วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัดสระเกศ งดงานภูเขาทอง เปลี่ยนมาจัดนิทรรศการภาพหายาก 'ในหลวง ร.9'

วัดสระเกศ งดจัดงานภูเขาทอง หันจัดโครงการนิทรรศการภาพพระราชกรณียกิจ "ในหลวง ร.9" ที่ทรงมีต่อพระพุทธศาสนา โดยเป็นภาพที่มีอายุมากกว่า 50 ปี จัดพิมพ์เป็นโปสการ์ดที่ระลึก 2 แบบ พร้อมเปิดให้ ปชช.สักการะพระบรมสารีริกธาตุ

เมื่อวันที่ 7 พ.ย. 59 พระพรหมสิทธิ เจ้าอาวาสวัดสระเกศ ราชวรมหาวิหาร ในฐานะประธานคณะกรรมการโครงการส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม และความมั่นคงแห่งสถาบันชาติ พระศาสนา พระมหากษัตริย์ เป็นประธานเปิดโครงการนิทรรศการภาพ พระราชกรณียกิจ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงมีต่อพระพุทธศาสนา โดยพระราชอุปเสณาภรณ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ กล่าวรายงานว่า เนื่องด้วยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชสวรรคต ทางวัดจึงงดจัดงานวัดภูเขาทอง ซึ่งเป็นประจำปีของวัดสระเกศฯ และมาจัดนิทรรศการดังกล่าวแทนในวันที่ 7-16 พ.ย.นี้

จากนั้น พระพรหมสิทธิ กล่าวเปิดงานว่า ในงานนิทรรศการจะนำภาพพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงมีต่อพระพุทธศาสนา ต่อวัดสระเกศ มาจัดแสดง ซึ่งพระราชกรณียกิจด้านพระพุทธศาสนาของพระองค์นั้นได้รับการยอมรับไปทั่วโลก ทางวัดจึงจัดงานนี้ขึ้นเพื่อเป็นการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ที่มีต่อพระพุทธศาสนา และวัดสระเกศ

ด้านพระราชกิจจาภรณ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศ กล่าวอีกว่า นิทรรศการภาพนั้นเป็นภาพเก่าหายากที่มีอายุมากกว่า 50 ปี และทางวัดได้จัดพิมพ์ภาพโปสการ์ดที่ระลึก 2 แบบ คือ ภาพสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช (อยู่ ญาโณทโย) ถวายน้ำพระพุทธมนต์ด้วยพระครอบพระกริ่งแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพระราชพิธี สรงมูรธาภิเษก ในโอกาสพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา 3 รอบ 5 ธันวาคม 2506 และภาพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีพระราชปฏิสันถาร กับ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสณมหาเถระ) ในพระราชพิธีเฉลิมฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี แจกเป็นที่ระลึกแก่ผู้เข้าชมนิทรรศการด้วย สำหรับผู้เข้าชมนิทรรศการเวลา 12.00-17.00 น. ทางวัดจะจัดพระวิทยากรมาคอยให้ความรู้เกี่ยวกับภาพต่างๆ ด้วย

ขณะเดียวกันทางวัดยังจัดพิธีบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรมถวายเป็นพระราชกุศลเวลา 18.00-19.00 น. และสาธยายพระไตรปิฎกเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลในเวลา 21.00 -22.00 น. พร้อมกันนี้ทางวัดเปิดให้ประชาชนได้มาสักการะพระบรมสารีริกธาตุ บนภูเขาทอง ได้ถึงเวลา 24.00 น. อีกด้วย

วัดสระเกศ งดจัดงานภูเขาทอง หันจัดโครงการนิทรรศการภาพพระราชกรณียกิจ "ในหลวง ร.9" ที่ทรงมีต่อพระพุทธศาสนา โดยเป็นภาพที่มีอายุมากกว่า 50 ปี จัดพิมพ์เป็นโปสการ์ดที่ระลึก 2 แบบ พร้อมเปิดให้ ปชช.สักการะพระบรมสารีริกธาตุ 7 พ.ย. 2559 17:52 7 พ.ย. 2559 18:38 ไทยรัฐ