วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวป่าซางฮือขับไล่บริษัทผลิตพลาสติก หวั่นนำมลพิษมาสู่หมู่บ้าน

ชาวป่าซางฮือขับไล่บริษัทผลิตพลาสติก หวั่นนำมลพิษมาสู่หมู่บ้าน

  • Share:

ชาวบ้านสันห้างเสือ จ.ลำพูน รวมตัวชุมนุมฮือประท้วงขับไล่ "บริษัทผลิตพลาสติก" หลังลักลอบแอบดำเนินการ หวั่นกระทบเรื่อง ฝุ่นละออง เสียงดัง และกลิ่นเหม็น ร้องจังหวัดเข้าตรวจสอบ เพื่อพิจารณาตามขั้นตอนกฎหมายโดยสั่งระงับการดำเนินกิจการไว้ก่อน...

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 7 พ.ย. 59 ร.ต.อ.นพดล อัตถะกาศ รอง สวป.สภ.ป่าซาง จ.ลำพูน ได้รับแจ้งมีชาวบ้านรวมตัวเพื่อชุมนุมขับไล่บริษัทผลิตพลาสติก ในพื้นที่บ้านสันห้างเสือ หมู่ 9 ต.นครเจดีย์ อ.ป่าซาง จ.ลำพูน โดยผู้ประท้วงจุดประทัดไล่และตะโกนโห่ไล่ พร้อมทั้งเปิดเครื่องเสียง โดยทางบริษัทได้สั่งให้ รปภ.ปิดประตูไม่ให้ชาวบ้านเข้า จึงได้รายงานให้ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ บุญประสิทธิ์ ผกก.สภ.ป่าซาง จ.ลำพูนทราบต ก่อนจะประสานไปยังเจ้าหน้าที่ทหารเพื่อมาควบคุมสถานการณ์ดังกล่าว

นายประสิทธิ์ ศรีธิวงศ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 บ้านสันห้างเสือ ต.นครเจดีย์ อ.ป่าซาง จ.ลำพูน แกนนำชาวบ้านเปิดเผยว่า วันนี้เรามาคัดค้านไม่เอาโรงงานผลิตพลาสติกทั้งตะกร้าลำไยและพลาสติกอื่นๆ ของบริษัทซึ่งตั้งในพื้นที่ เนื่องจากชาวบ้านพระสงฆ์หวั่นได้รับผลกระทบจาก ฝุ่นละออง เสียง และกลิ่นซึ่งเป็นผลกระทบจากสิ่งแวดล้อมทั้งหมด ในระยะยาวเกรงว่าชาวบ้านจะได้รับผลกระทบล้มป่วยลงได้อย่างไรก็ตามพื้นที่ตรงนี้เราอยากจะให้เป็นพื้นสีเขียวของหมู่บ้านเรา ส่วนจะย้ายไปเปิดดำเนินการที่ไหนที่ไม่ใช่พื้นที่สีเขียวเราจะยินดีเป็นอย่างยิ่ง

เช่นเดียวกันกับ นายสงวน สมธิ ชาวบ้านที่เดินทางมาประท้วงขับไล่ กล่าวว่า เราขอคัดค้านไม่เอาโรงงานผลิตพลาสติก เพราะในอนาคตลูกหลานจะเจ็บป่วยได้วันนี้จึงวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยระงับห้ามดำเนินการไปก่อนเพราะทราบว่าหากมีการเปิดให้ดำเนินกิจการ ทั้ง เสียงดังจากเครื่อง กลิ่นเหม็น จะตามมาอาจจะเป็นต้นเหตุให้ล้มป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายในในอนาคตได้

ขณะเดียวกันทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหาร ปลัดอำเภอป่าซาง ได้เชิญตัวแทนชาวบ้าน ตัวแทนผู้ประกอบการ รวมทั้ง ตัวแทนจากอุตสาหกรรมจังหวัดลำพูนเข้าประชุมปรึกษาหารือปัญหาดังกล่าวโดยที่ประชุมทางกลุ่มตัวแทนชาวบ้านได้ขอคัดค้านไม่ให้มีการดำเนินการกิจการใดๆ ทั้งสิ้น โดยอ้างเหตุผลเรื่องผลกระทบ ในอนาคต ทั้ง เรื่องเสียง กลิ่นและฝุ่นละออง ขณะที่ทางตัวแทนบริษัท ได้อ้างว่าบริษัทได้ทำเรื่องชี้แจงไปยังทางผู้ใหญ่บ้าน แล้วก่อนหน้านี้รวมทั้งได้ชี้แจงให้กับทางอุตสาหกรรมจังหวัดลำพูนไปแล้ว วันนี้เราก็ต้องมีกฎหมายคุ้มครองของเราเช่นกันทุกอย่างจะต้องดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย และท้าให้ชาวบ้านมาพิสูจน์ได้ทั้งเรื่องของ ฝุ่นละออง เรื่องของกลิ่น แม้กระทั่งเรื่องของกากของเสียต่างๆ ที่ชาวบ้านหวั่นวิตกเราไม่มี รวมทั้งน้ำหล่อเย็นซึ่งไม่ทำให้เกิดน้ำเสียตามที่กล่าวอ้าง

ด้าน นายสุวิชา เกิดเพียร ตัวแทนของอุตสาหกรรมจังหวัดลำพูน กล่าวว่า เรื่องนี้อยู่ระหว่างการสั่งระงับดำเนินการกับบริษัทผลิตพลาสติกไปแล้ว โดยทุกอย่างถูกอายัดไว้ตรวจสอบ และอยู่ระหว่างให้ทางบริษัทชี้แจง ซึ่งบริษัทมีเวลาในการดำเนินการ ถึงวันที่ 9 พ.ย.59 ที่จะถึงนี้ จากนั้นทางอุตสาหกรรมจังหวัดจะตรวจสอบทั้งใบอนุญาต และข้อร้องเรียนต่าง ๆ อย่างเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย โดยจะพิจารณากรณีของบริษัทนี้เป็นเวลา 30 วัน จากนั้นจะมาชั่งน้ำหนักว่าสมควรที่จะให้ดำเนินกิจการต่อไปได้หรือไม่อย่างไร ซึ่งต้องให้เวลากับทางเจ้าหน้าที่ทำงานตามกรอบระยะเวลาที่กฎหมายกำหนด.คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้