วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
Star Topic : หนาวนี้ไปไหนดี...ที่เที่ยวสุดฮิตของคนดัง

Star Topic : หนาวนี้ไปไหนดี...ที่เที่ยวสุดฮิตของคนดัง

  • Share:

เข้าสู่เดือน พ.ย. เดือนแห่งสายลมหนาวแล้ว หากใครกำลังเครียดๆ เบื่อๆ กับการทำงานหรือเรื่องราวต่างๆ ในชีวิต ลองหาเวลาจัดกระเป๋าแล้วเดินทางไปรับลมหนาวจากสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ก็คงจะดีไม่น้อย แต่ยังไงก็อย่าลืมรักษาสุขภาพกันด้วย เพราะอากาศหนาวมักเป็นบ่อเกิดของโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ โดยเฉพาะโรคเกี่ยวกับทางเดินระบบหายใจ เช่น ภูมิแพ้อากาศ ไข้หวัด หอบหืด เป็นต้น แล้วเหล่าคนดังจะมีแพลนไปเที่ยวรับลมหนาวที่ไหน ดูแลสุขภาพตัวเองยังไงบ้าง "Star Topic" อังคารนี้มีคำตอบมาฝาก

บี้ สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว : ถ้าเป็นช่วงหน้าหนาวจะชอบกลับไปที่ จ.เชียงใหม่ จะไปเที่ยวดอยต่างๆ เพราะอยู่บนดอยมันได้บรรยากาศ
"จริงๆ ถ้าเป็นช่วงหน้าหนาวจะชอบกลับไปที่ จ.เชียงใหม่ จะไปเที่ยวดอยต่างๆ อย่างเช่นม่อนแจ่ม ดอยอินทนนท์ เพราะอยู่บนดอยมันได้บรรยากาศ ยิ่งหนาวเข้าไปใหญ่ ถ้าแนะนำจริงๆ ก็คงจะเป็นดอยอินทนนท์ครับ คือมันสูงสุดแดนสยาม ขึ้นไปก็มีบริเวณโดยรอบให้เราเดินไปตั้งเยอะ แล้วบรรยากาศน่าไปจริงๆ คนไปแล้วก็รู้สึกว่าสวยงาม มีความสะดวกสบายในเรื่องการเดินทาง พาเพื่อนไปเที่ยวแล้วบางที่เขาอนุญาตให้ตั้งแคมป์ได้ มันความสนุกตรงนั้นอยู่ในการขึ้นไปทุกครั้ง ในแต่ละปีจะมีกฎระเบียบต่างๆ กันไป จริงๆ ก็มีหลายดอยที่ประทับใจนะ อีกที่ก็คงที่ม่อนแจ่ม แต่คนค่อนข้างเยอะแล้ว ส่วนวิธีการดูแลตัวเองในช่วงหน้าหนาว ก็ทำร่างกายตัวเองให้อบอุ่นตลอดเวลานะ บางคนเดินเข้าออกบ้านแล้วเปิดแอร์เย็นๆ เดินออกไปร้อน บางคนขึ้นดอยไปแล้วหนาว พอลงมาแล้วร้อน อันนี้ต้องระวังนะครับเพราะอากาศเปลี่ยนเดี๋ยวจะไม่สบาย ก็ดูแลรัษาสุขภาพกันหน่อย ใครที่รู้ว่าต้องขึ้นๆ ลงๆ อากาศร้อนหนาว อาจจะทานยาสักเม็ดเพื่อป้องกันไว้ก่อน ออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์ ส่วนใครที่รู้สึกว่าตัวเองไม่แข็งแรงก็หาคนดูแลไปด้วยแล้วกันครับ (ยิ้ม)"

มด ณปภัช วัฒนากมลวุฒิ : เป็นคนชอบนอนดูดาวตอนกลางคืน พอเห็นที่แชร์กันในเฟซบุ๊กว่าดอยเสมอดาว เชียงดาว แล้วรู้สึกว่าดาวเยอะมากสวยมาก อยากไปมาก
"เคยคุยกับเพื่อนว่าอยากไปขึ้นดอยเพราะเห็นคนขึ้นเขาแล้วมีความรู้สึกว่าอยากลอง เราเป็นคนชอบนอนดูดาวตอนกลางคืน แล้วเราเห็นที่แชร์กันในเฟซบุ๊กว่าดอยเสมอดาว เชียงดาว แล้วรู้สึกว่าเฮ้ย ดาวเยอะมาก สวยมาก เราอยากไปมาก (เสียงสูง) ก็พยายามหาเพื่อนว่ามีใครจะไปกับเราไหม เดี๋ยวดูก่อนว่าจะไปกับเพื่อนคนไหนยังไงค่ะ เราเป็นคนชอบความหนาวค่ะ ทริปหน้าหนาวส่วนมากจะไปเที่ยวเชียงใหม่ ตอนนั้นเด็กมาก ก็ไปกับญาติๆ กลุ่มใหญ่ๆ ไปเดินเล่นเที่ยวตามประสาเด็ก แต่พอโตมากลายเป็นว่าอยากไปแบบแอดเวนเจอร์ ไปเดินขึ้นเขา ซึ่งเอาจริงๆ แล้วเราเป็นคนไม่ค่อยชอบเดินขึ้นเขาเลยนะ แต่เราอยากลองว่าครั้งหนึ่งในชีวิตต้องลองแบบนี้บ้าง มีลูกจะได้เล่าให้ลูกฟังได้

วิธีดูแลสุขภาพหน้าหนาว เราเป็นคนชอบความหนาว แต่เราเป็นภูมิแพ้อากาศ เจออากาศหนาวมากๆ จะเป็นหวัด ก็จะทานวิตามินซีเยอะๆ ถ้าเริ่มรู้สึกหนาวก็จะเอาทุกอย่างมาประโคมตัวเองค่ะ ทั้งผ้าพันคอ เสื้อกันหนาว ทำให้ร่างกายรู้สึกอุ่น พกยาดมไว้น้ำมูกจะได้ไม่ไหล (หัวเราะ) ก็อยากบอกว่าเวลาไปเที่ยวอย่างนั่งเครื่องบินก็ต้องเตรียมเอกสารให้ดี เตรียมตัวเองให้พร้อมที่จะไปเจออากาศหนาว เช็กภูมิอากาศก่อนว่าเป็นยังไงก่อนไป ถ้าขับรถก็ต้องเตรียมร่างกายตัวเองให้พร้อม เพราะการขับรถทางไกลมันก็อันตรายนะ เช็กสภาพรถด้วย เวลาไปสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ อย่าไปทิ้งขยะลงพื้น ถังขยะมีทิ้งลงถังค่ะ ไม่งั้นสถานที่สวยๆ มันจะไม่สวยเพราะขยะที่เราทิ้งค่ะ"

หมอก้อง สรวิชญ์ สุบุญ : ปกติจะไปวัดเทพนิมิตร จ.เชียงราย ที่นั่นคือวิวสวยมาก ไปวัดแต่อารมณ์เหมือนไปรีสอร์ตเลย เพราะอากาศดี แล้ววิวที่นั่นเห็นแม่น้ำโขงยาวเหยียด
"ปกติผมไม่ค่อยได้ไปเที่ยวที่ไหนนะ (หัวเราะ) แต่ที่ไปช่วงหน้าหนาวแน่ๆ คือ อ.เชียงของ จ.เชียงราย ปกติผมจะไปวัดเทพนิมิตร ที่นั่นคือวิวสวยมาก ไปวัดแต่อารมณ์เหมือนไปรีสอร์ทเลย เพราะอากาศดี แล้ววิวที่นั่นเห็นแม่น้ำโขงยาวเหยียดเลยครับ ก็ไปกราบด้วยและไปเที่ยวด้วย แต่ส่วนใหญ่จะเป็นการตระเวนทำบุญ ลักษณะเป็นทัวร์บุญมากกว่า (ยิ้ม) แต่ไปเที่ยวจริงๆ น้อยเพราะเวลาค่อนข้างน้อยครับ เวลาหน้าหนาวผมจะนึกถึงอากาศเย็นๆ แล้วเอาผ้ามาห่ม เป็นคนชอบให้อากาศหนาวเยอะๆ แล้วเอาผ้ามาห่ม ถามว่าป่วยไหมก็มีเป็นภูมิแพ้เพราะหน้าหนาวอากาศแห้งและฝุ่นเยอะ เมืองไทยฝุ่นเยอะเลยทำให้เป็นภูมิแพ้ ส่วนวิธีการดูแลสุขภาพก็คือการสร้างภูมิคุ้มกันให้ตัวเองครับ พักผ่อนให้พอเลยอันดับแรก ใครมีโรคประจำตัวอย่างหืดหอบต้องระวังตัวนะ เพราะอากาศมันเย็นจะกระตุ้นพวกนี้ได้ง่าย ไหนจะหวัดอีก ก็ต้องป้องกันตัวเอง เดี๋ยวนี้มีทางช่วยเยอะแยะ สมมติเลือกกินอาหารที่ดีไม่ได้ ออกกำลังกายไม่ได้ ก็ไปฉีดวัคซีนไว้ก่อนก็ง่ายดี เวลาไปเที่ยวก็ต้องระวังอุบัติเหตุ รวมถึงการดื่มเหล้าขับรถก็ต้องระวังด้วยนะครับ"

ษา วรรณษา ทองวิเศษ : อยากไปเชียงดาว จ.เชียงราย เขาบอกว่าสวย อากาศเย็นคือเย็นจริงๆ อยากจะใส่ชุดม้งชุดแม้วเป็นชาวเหนือ
"จริงๆ หน้าหนาวษาไม่ค่อยไปไหนเลยนะ แต่ที่อยากไปก็กะจะไปแถวเชียงดาว จ.เชียงราย เขาบอกว่าสวยนะ อากาศเย็นคือเย็นจริงๆ อยากจะใส่ชุดม้งชุดแม้ว เป็นชาวเหนือน่ะค่ะ ไปซึมซับบรรยากาศ จริงๆ แล้วในเมืองไทยเรามีบรรยากาศหน้าหนาวที่สวยๆ เยอะมาก แต่ถ้าพูดถึงหน้าหนาว เราก็คิดถึงภาคเหนือ เพราะฉะนั้นคนก็จะนึกถึงเชียงใหม่ เชียงราย แต่พอเขาพูดถึงเชียงดาวว่าสวยก็อยากไป ก็คงเร็วๆ นี้ แต่ปีนี้น่าจะไปเชียงใหม่ค่ะ แต่ไม่รู้ว่าจะได้ไปเชียงดาวรึเปล่า ก็ต้องดูเวลาอีกที ที่ผ่านมาก็ไปทะเล ภูเขาที่เขาใหญ่ ถามว่าทริปไหนประทับใจก็ประทับใจทุกทริปเพราะเราเป็นคนทำงาน จะออกเที่ยวก็น้อยค่ะ พอจะได้เที่ยวพร้อมครอบครัวก็แฮปปี้ทุกทริปค่ะ

วิธีการดูแลสุขภาพช่วงหน้าหนาวสำหรับษา ษาจะไม่ค่อยทานน้ำเย็นอยู่แล้ว ษาจะทานน้ำปกติหรือไม่ก็เป็นน้ำอุ่นไปเลย หรือเครื่องดื่มที่มันร้อนๆ ถ้าเกิดเป็นหน้าหนาวจริงๆ ษาจะเตรียมขิงสดหรือขิงแก่ๆ แล้วเอามาต้มเองไม่ใส่น้ำตาลแล้วก็ใส่กระบอกน้ำร้อนและทาน มันจะช่วยในเรื่องเลือดด้วยค่ะ พอระบบเลือดเราดี ร่างกายเราอบอุ่น ทุกอย่างก็เพอร์เฟกต์ หน้าหนาวปีนี้เห็นเขาบอกว่าจะหนาวมากด้วย เพราะฉะนั้นต้องระวังตัวกันนิดนึงในเรื่องไข้หวัด เตรียมยาไว้ หรืออะไรก็แล้วแต่ที่ทำให้ร่างกายอบอุ่น หรือทำน้ำขิงอย่างที่ษาแนะนำก็ได้ ลองทำดูรับรองอร่อยแน่นอน สุขภาพก็ดีด้วยค่ะ"

เฟม ชวิน ลิขิตเจริญพงษ์ : อยากไปเที่ยวปารีส ฝรั่งเศส เพราะปารีสเป็นเมืองที่สวยมาก ชอบทุกอย่างเลย และยังไม่เคยไปด้วย
"ผมอยากไปเที่ยวปารีส ฝรั่งเศส เพราะปารีสเป็นเมืองที่สวยมาก ผมชอบทุกอย่างเลย และยังไม่เคยไปด้วย มั่นใจว่าจะไปสักปีนึง ผมชอบอากาศหนาวอยู่แล้วด้วย ก็ไปดูหิมะเพราะมันคงเป็นบรรยากาศที่ดีมากๆ ครับ ส่วนที่ที่เคยไปในช่วงหน้าหนาวแล้วประทับใจคงเป็นที่อังกฤษ ลอนดอน เพราะอากาศมันดี แล้วบ้านเมืองเขาสวยงามมาก ได้เห็นภาพบรรยากาศทุกคนใส่เสื้อกันหนาวมาถ่ายรูปกัน ดูแล้วสวยงามมาก ชอบครับ ส่วนวิธีการดูแลตัวเองในหน้าหนาว อากาศมันเย็นอาจทำให้ผิวแห้ง อยากให้ทุกคนใส่ใจเรื่องการทาครีมเยอะๆ หน่อย ใส่เสื้อกันหนาวให้ร่างกายอบอุ่น ไม่งั้นอาจจะไม่สบายได้ ก็ต้องดูแลตัวเอง ทางที่ดีคือออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยอาทิตย์ละครั้งครับ อย่าลืมทาลิปมันด้วยเพราะว่าอาจจะปากแตกได้ครับ"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้