วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อดีตขุนคลัง มองเลือกตั้งสหรัฐฯ ไม่กระทบศก.ไทย-นักลงทุน ลุ้นฮิลลารีชนะ

อดีตขุนคลัง มองเลือกตั้งสหรัฐฯ ไม่กระทบศก.ไทย-นักลงทุน ลุ้นฮิลลารีชนะ

  • Share:

"กรณ์" เผย เลือกตั้ง ปธน.สหรัฐฯ ไม่ส่งผลต่อ ศก.ไทย หากฮิลลารีชนะ ตลาดเงิน-ทุน จะออกมาในทิศทางบวกมากกว่า ด้าน "ทนง" ชี้ นักลงทุนส่วนใหญ่ ลุ้นฮิลลารีชนะ เหตุนโยบายมีความต่อเนื่อง จึงไม่กลัวความผันผวน ...

เป็นที่จับตาของทั่วโลกในวันที่ 8 พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น กับการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนที่ 45 เพื่อมาดำรงตำแหน่งต่อจากนายบารัค โอบามา ระหว่างนางฮิลลารี คลินตัน จากพรรคเดโมแครต และนายโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน ซึ่งผู้ชิงตำแหน่งทั้งคู่ต่างมีนโยบายสำคัญ อันจะส่งผลต่อประชาคมโลกรวมถึงประเทศไทย

นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยกับ "ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์" ถึงกรณีการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนที่ 45 มองว่า หากนางฮิลลารี คลินตัน ชนะ จะมีความต่อเนื่องชัดเจนมากกว่า เนื่องจากอยู่พรรคเดียวกับประธานาธิบดีคนปัจจุบัน จะส่งผลต่อตลาดเงินและตลาดทุนโดยรวม ออกมาในทิศทางบวก แต่ถ้าเป็นนายโดนัลด์ ทรัมป์ ชนะการเลือกตั้ง จะมีความเสี่ยงมากกว่า ซึ่งทรัมป์ จะมีการให้ความสำคัญกับภัยภายในประเทศ ให้ความสนใจโลกภายนอกน้อยลง แต่หากถามว่า จะส่งผลอย่างไรต่อเศรษฐกิจไทยโดยรวม นายกรณ์ ระบุว่า ไม่ว่าใครจะเป็นผู้ชนะ ก็ไม่มีผลมากเท่าใดนัก เนื่องจากนโยบายทางการค้าของไทยกับสหรัฐฯ คงไม่เปลี่ยนแปลง

ด้าน นายทนง พิทยะ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยด้วยว่า การเลือกตั้งในครั้งนี้ หากนางฮิลลารี คลินตัน เป็นผู้ชนะ คงไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไร นโยบายต่างๆ จะมีความต่อเนื่อง นักลงทุนส่วนใหญ่มีความสบายใจ ไม่มีใครกลัวความผันผวน แต่หากเป็นทรัมป์ คงมีการเปลี่ยนแปลงแน่นอน แต่การเปลี่ยนแปลงจะรุนแรง รวดเร็วแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่ที่ทรัมป์บริหารจัดการ แต่สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัด คือการเจรจาของไทย-สหรัฐฯ จะสนุกขึ้น ส่วนนโยบายเรื่องข้อตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (TPP) มองว่า ไม่ว่าใครจะเป็นผู้ชนะ การให้ความสำคัญในเรื่องนี้จะน้อยลงไปเช่นกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้