วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยายเตียง แม่ค้าก๋วยเตี๋ยว 5 บาท ยึดเศรษฐกิจพอเพียง ส่งลูกเรียนป.เอก

ชื่นชมยายเตียง วัย 75 ปี ยึดหลักพอเพียงขายก๋วยเตี๋ยวชามละ 5 บาท มากว่า 50 ปี ส่งลูกสาวเรียนจบปริญญาเอก ปัจจุบันยังปักหลักขายอยู่ภายใน วัดโบสถ์ อ.พนัสนิคม จังหวัดชลบุรี เรื่องกำไรไม่เคยนึกถึง สงสารคนรายได้น้อย ยืนยันขายต่อไป 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีร้านก๋วยเตี๋ยวราคาประหยัดชามละ 5 บาท ที่เปิดมายาวนานกว่า 50 ปี ภายในวัดโบสถ์ อ.พนัสนิคม จังหวัดชลบุรี ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง ใช้จ่ายพอประมาณ จนมีเงินเก็บสามารถส่งลูกเรียนจนจบปริญญาเอก ตั้งอยู่หมู่ที่ 6 ต.วัดโบสถ์ อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี ซึ่งเปิดเป็นบ้านไม้ห้องแถวชั้นเดียว มีทั้งเด็กนักเรียนและประชาชน ตลอดจนกลุ่มผู้ใช้แรงงานต่างเดินทางมาอุดหนุนก๋วยเตี๋ยวชามละ 5 บาท มีทั้งก๋วยเตี๋ยวน้ำ กระเพาะปลา กวยจั๊บ ตั้งแต่เช้าจนถึงเวลาเย็น โดยจะมีลูกค้าที่เป็นทั้งขาประจำและผู้ที่ทราบข่าว เดินทางมากินกันเป็นประจำทุกวัน เพราะราคาถูกกว่าที่อื่น

ด้านนางเตียง อิฐงามหรือ "ยายเตียง" อายุ 74 ปี เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยว เผยว่า ทุกวันนี้อยู่อย่างพอเพียงตามแบบในหลวงที่ได้ทรงสั่งสอน  ร้านนี้ได้เปิดขายมากว่า 50 ปีแล้ว โดยเริ่มต้นขายครั้งแรกในราคาชามละ 50 สตางค์ จนถึงปัจจุบัน ขายชามเล็กละ 5 บาท และยังคงใช้เตาถ่านเหมือนเดิม เนื่องจากได้ไฟที่กำลังดี มีกลิ่นไอของถ่านซึ่งได้ความหอม และประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่าใช้แก๊ส ลูกค้าส่วนมากจะเป็นเด็กนักเรียนและผู้ใช้แรงงาน ตลอดจนชาวบ้านในละแวกใกล้เคียง

"ส่วนที่ขายราคาถูก เพราะสงสารคนที่มีรายได้น้อย ปัจจุบันพบว่าค่าครองชีพสูง อะไรที่ช่วยกันได้ก็ช่วยกันไป และก็จะขายในราคานี้ตลอดไป ส่วนกำไรนั้นไม่ต้องพูดถึง ไม่เคยนับว่าได้กำไรเท่าไร รู้แต่เพียงว่าอยากขายเท่านั้น เพราะตั้งแต่ขายมาสามารถส่งเสียลูกสาวสองคนเรียนจนจบการศึกษาระดับปริญญาเอกและปริญญาตรีมหาวิทยาลัยขอนแก่นที่ได้รับพระราชทานปริญญาบัตรจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และยืนยันจะขายราคานี้ต่อไป" นางเตียง กล่าว. 

ชื่นชมยายเตียง วัย 75 ปี ยึดหลักพอเพียงขายก๋วยเตี๋ยวชามละ 5 บาท มากว่า 50 ปี ส่งลูกสาวเรียนจบปริญญาเอก ปัจจุบันยังปักหลักขายอยู่ภายใน วัดโบสถ์ อ.พนัสนิคม จังหวัดชลบุรี เรื่องกำไรไม่เคยนึกถึง สงสารคนรายได้น้อย ยืนยันขายต่อไป 7 พ.ย. 2559 17:04 7 พ.ย. 2559 18:00 ไทยรัฐ