วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลุ่มช่างผมจิตอาสาเมืองกรุงเก่า ขี่ จยย.บริการตัดฟรี โรงเรียนห่างไกล

กลุ่มช่างทำผมจิตอาสาเมืองกรุงเก่า รวมตัวตระเวนขี่รถ จยย.ตัดผมให้แก่เด็กนักเรียนในโรงเรียนตามอำเภอต่างๆ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ประหยัดค่าใช้จ่ายให้กับเด็กนักเรียนและผู้ปกครอง บริการมาแล้วสี่ร้อยคน

เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 7 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายโสภณ สิริมา อายุ 45 ปี นายโจ ศรีสงนาง อายุ 35 ปี นายชโลธร อัจฉริยปราการ อายุ 27 ปี และนายกิตติศักดิ์ พุดซ้อน อายุ 36 ปี ทั้ง 4 คน มีอาชีพเป็นช่างเปิดร้านตัดผม และมีภูมิลำเนาอยู่ในตัวเมืองพระนครศรีอยุธยา ขี่รถจักรยานยนต์ไปที่โรงเรียนวัดจุฬามณี (ชุณหะจันทนประชาสรรค์) ม.6 ต.บ้านกุ่ม อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อที่จะตัดผมให้กับนักเรียนของโรงเรียน

ทั้งนี้ได้มี นายสัน อินชูรัญ ผู้อำนวยการโรงเรียนให้การต้อนรับ และพานักเรียนของโรงเรียนจำนวนกว่า 30 คนมารอตัดผมอยู่ โดยทันทีที่เดินทางมาถึงได้เข้าไปกราบพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ที่ทางโรงเรียนประดิษฐานอยู่ด้านหน้ามุขของอาคารเรียน

นายโสภณ หรือแมว เทอร์โบ เจ้าของร้านตัดผมมีชื่อของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า ตนจะเปิดให้บริการตัดผมในเวลาตอนเย็นและตอนกลางคืน ส่วนกลางวันก็จะชักชวนน้องๆ ที่มาช่วยงานที่ร้าน ออกมาตระเวนไปตามโรงเรียนเพื่อตัดผมให้กับเด็กนักเรียนตามโรงเรียนต่างๆ ที่อยู่ต่างอำเภอและห่างจากตัวเมือง เพื่อเป็นการถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

"เป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายให้กับเด็กนักเรียนและผู้ปกครอง ซึ่งหลังจากที่พระองค์สวรรคต พวกผมขี่รถจักรยานยนต์ตระเวนไปตัดผมมาแล้วทั้งหมด 7 โรงเรียน มีนักเรียนตัดผมไปแล้วกว่า 400 คน ซึ่งแต่ละแห่ง ช่างหนึ่งคนก็จะตัดผมนักเรียนได้ 20 คนเท่านั้น โดยยังคงจะตระเวนตัดผมไปเรื่อยๆ เพราะคิดว่าการทำความดี เราสามารถทำอะไรก็ได้ที่เป็นประโยชน์กับสังคมเพื่อแสดงความอาลัยต่อพระองค์" นายโสภณ กล่าว 

ด้านนายสัน ผู้อำนวยการโรงเรียนเปิดเผยว่า ตนเองรู้สึกซาบซึ้งใจที่เห็นช่างทำผมที่มีจิตอาสาเช่นนี้ เป็นตัวอย่างให้น้องๆ นักเรียนได้เห็นว่า การทำดีสามารถทำได้หลายอย่าง ทำได้ทุกแห่ง โดยใช้อาชีพที่ตนทำอยู่มาทำให้ผู้อื่นได้รับประโยชน์ ก็ถือเป็นการทำดีที่ไม่เดือดร้อนทั้งตนเองและผู้อื่น.

กลุ่มช่างทำผมจิตอาสาเมืองกรุงเก่า รวมตัวตระเวนขี่รถ จยย.ตัดผมให้แก่เด็กนักเรียนในโรงเรียนตามอำเภอต่างๆ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประหยัดค่าใช้จ่ายให้กับเด็กนักเรียนและผู้ปกครอง บริการมาแล้วสี่ร้อยคน 7 พ.ย. 2559 16:41 7 พ.ย. 2559 19:54 ไทยรัฐ