วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประชุมวิชาการ ติวเข้มเตรียมพร้อมส่งนักกีฬาไทยลุยซีเกมส์ 2017

มูลนิธิกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 13 ร่วมกับ การกีฬาแห่งประเทศไทย และคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ระดมนักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาชั้นแนวหน้า จัดประชุมทางวิชาการ ให้ความรู้แก่บุคลากรกีฬา เพื่อพัฒนาศักยภาพและเตรียมความ พร้อมแก่ทัพนักกีฬาไทยในการชิงชัยศึกซีเกมส์ 2017 ที่มาเลเซีย...

วันที่ 7 พ.ย. 59 ที่ห้องประชุม 222 ราชมังคลากีฬาสถาน การกีฬาแห่งประเทศไทย พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ประธานแถลงข่าว "การจัดการประชุมทางวิชาการเพื่อการร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29" โดยมี นายศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ รองประธานกรรมการมูลนิธิฯ นายวิวัฒน์ วิกานตโนรส เลขาธิการ มูลนิธิฯ และนายมนตรี ไชยพันธุ์ กรรมการ มูลนิธิฯ ร่วมให้ข้อมูล

พล.ต.จารึก กล่าวว่า ในปัจจุบัน วิทยาศาสตร์การกีฬาถือได้ว่ามีความสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องให้นักกีฬา ผู้ฝึกสอนกีฬา และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการเตรียมทีม และส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันในระดับชาติ และนานาชาติ ได้มีความรู้ความเข้าใจ และสามารถนำเอาวิทยาศาสตร์การกีฬาสาขาต่างๆ ไปใช้กับนักกีฬาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งทางมูลนิธิฯได้เล็งเห็นความสำคัญดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการประชุมทางวิชาการเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมให้ทัพนักกีฬาไทย ในการเดินทางไปเข้าร่วมมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่จะแข่งที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 19-31 สิงหาคม 2560

การประชุมฯครั้งที่ผ่านมา ได้มีการแสดงนิทรรศการการควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา พร้อมรับฟังการบรรยายจากวิทยากร ผู้เชี่ยวชาญในหัวข้อต่างๆ เพื่อให้ทั้ง 38 สมาคมกีฬาที่ส่งนักกีฬาเข้าร่วม แข่งขัน ได้มีความรู้ความเข้าใจด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา และมีแผนการเตรียมความพร้อมเพื่อการแข่งขันกีฬาที่เหมาะสม ประกอบด้วย หลักการเสริมสร้างสมรรถภาพทางกาย โดย รศ.ดร.เจริญ กระบวนรัตน์, โภชนาการด้านกีฬากับนักกีฬาซีเกมส์ นำโดย ดร.อรวรรณ ภู่ชัยวัฒนานนท์, การบาดเจ็บของนักกีฬาที่ควรระวัง โดย นพ.จตุรพร ณ นคร, การควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา นำโดย นพ.มีชัย อินวู้ด และความคิด จินตภาพกับความสำเร็จในการแข่งขัน โดย ดร.พิชิต เมืองนาโพธิ์

สำหรับการจัดตั้ง "มูลนิธิกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 13" สืบเนื่องมาจากประเทศไทย ได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 13 พ.ศ.2528 ณ กรุงเทพมหานคร มีวัตถุประสงค์เพื่อดูแลและส่งเสริมการกีฬาของชาติ, เป็นสวัสดิการแก่นักกีฬาทีมชาติ อดีตนักกีฬาทีมชาติและผู้ฝึกสอน ตลอดจนช่วยเตรียมความพร้อมแก่นักกีฬาในการเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ และ เอเชียนเกมส์ อาทิ การจัดหาอุปกรณ์ จัดหาผู้ฝึกสอน สนับสนุนการฝึกซ้อมในต่างประเทศ สมทบค่าซ่อมแซมและปรับปรุงสนามแข่งขันรวมถึงสนามฝึกซ้อมในจังหวัดภูมิภาค

มูลนิธิกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 13 ร่วมกับ การกีฬาแห่งประเทศไทย และ คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ระดมนักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาชั้นแนวหน้า จัดประชุมทางวิชาการ ให้ความรู้แก่บุคลากรกีฬา เพื่อพัฒนาศักยภาพ... 7 พ.ย. 2559 16:25 7 พ.ย. 2559 17:40 ไทยรัฐ