วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สดศรี' มอง สปท.เกาไม่ถูกที่คัน! ติงคอร์สอบรม ไม่ช่วยแก้คอร์รัปชัน

'สดศรี' มอง สปท.เกาไม่ถูกที่คัน! ติงคอร์สอบรม ไม่ช่วยแก้คอร์รัปชัน

  • Share:

"สดศรี" ไม่เชื่อมั่นคอร์สอบรมหลักสูตรนักการเมืองที่ดี-เพิ่มเงินเดือนสูง ทำ ส.ส.มีคุณภาพ แนะตรวจสอบพร้อมประเมินผลการทำงานทุก 6 เดือน

เมื่อวันที่ 7 พ.ย.59 นางสดศรี สัตยธรรม อดีตกรรมการ กกต.กล่าวถึงกรณีที่คณะอนุกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) มีแนวทาง ให้ผู้ที่จะดำรงตำแหน่งทางการเมืองผ่านการอบรมหลักสูตรความรู้การเป็นผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่ดี ว่า ขณะนี้ก็มีการเปิดหลักสูตรในหลายหน่วยงานด้วยกัน ส่วนตัวมองว่าขึ้นอยู่กับจิตสำนึกของผู้ที่จะเข้าสู่การเมืองมากกว่า ถ้าเข้ามาเพื่ออำนาจหรือผลประโยชน์ส่วนตัว ก็คงไม่สามารถแก้ไขปัญหาที่จะทำให้เป็นนักการเมืองที่ดีได้ แต่ควรจะต้องมีการตรวจสอบกันทุก 6 เดือน ว่า แต่ละคนที่เข้ามาสู่การเมืองเป็นบุคคลอย่างไร มีการทำงานเอื้อประโยชน์ส่วนตัวหรือพวกพ้องหรือไม่

โดยการตรวจสอบน่าจะให้ประชาชนสามารถตรวจสอบได้ รวมทั้งต้องประเมินผลงานกันทุก 6 เดือนด้วย ส่วนการเพิ่มค่าตอบแทนให้ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองนั้น มองว่าค่าตอบแทนสูงๆ ไม่ใช่ว่าจะทำให้บุคคลนั้นไม่ทุจริตคอร์รัปชัน หรือไม่ต้องการผลประโยชน์อื่นใด ซึ่งผ่านมาก็มีบางคนไม่ต้องการเงินเดือนด้วยซ้ำ เพราะตำแหน่งที่ได้มันยิ่งกว่าเงินเดือน มีผลประโยชน์มากทั้งทางตรงและทางอ้อม ดังนั้นการให้เงินเดือนสูงไม่ใช่เป็นการแก้ไขปัญหาหรือป้องกันการคอร์รัปชันได้ แต่การตรวจสอบเป็นเรื่องสำคัญโดยต้องตรวจสอบอย่างจริงจัง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้