วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ป้าแป้น' อดีตดาวดังลูกขนไก่ ย้อนรำลึกรับรางวัลพระราชทาน ในหลวง ร.9

'ป้าแป้น' อดีตดาวดังลูกขนไก่ ย้อนรำลึกรับรางวัลพระราชทาน ในหลวง ร.9

  • Share:

หนึ่งในความภาคภูมิใจ!! "ป้าแป้น"เจ้าของฉายา "แบ็กแฮนด์ทีเด็ด" อดีตดาวดังขนไก่ยุค 07 นักกีฬาแบดมินตันไทย ที่ย้อนรำลึกถึงการเข้ารับรางวัลพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช พร้อมแหวน ยังเป็นภาพที่ประทับใจจนถึงทุกวันนี้...

เมื่อเวลา 10.00 น. ของวันที่ 7 พ.ย.59 ผู้สื่อข่าวได้พบกับ นางสุมล จันทร์กล่ำ หรือ ป้าแป้น อายุ 78 ปี อดีตนักกีฬาแบดมินตันไทย ฉายา "แบ็กแฮนด์ทีเด็ด" อยู่บ้านเลขที่ 1096 ตำบลมหาชัย อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร อดีตนักกีฬาแบดมินตัน ได้นำภาพประทับใจ เมื่อครั้งได้รับถ้วยรางวัลพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช โดยนำใส่กรอบอย่างดี จากการคว้าเหรียญรางวัลกีฬาซีเกมส์ในหลายสนาม ทั้งประเภทหญิงคู่ และหญิงเดี่ยว และในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 5 ในปี พ.ศ. 2509 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ป้าแป้น ได้รับรางวัลพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช ในวันที่ 9 มี.ค.2507 เป็นครั้งที่ปลาบปลื้มที่สุดในชีวิต ขณะที่ได้รับรางวัลพระองค์ทรงตรัสด้วยว่า "ยินดีด้วยนะ เก่งมากๆ" และยังมีแหวนพระราชทานอีกวงหนึ่งที่ป้าแป้นได้รับพระราชทานมาด้วย และยังคงสวมไว้ตลอดมาจนถึงทุกวันนี้

ป้าแป้น ได้เล่าว่า ตนเองนั้นเริ่มเล่นแบดมินตันตั้งแต่อายุ 17 ปี เพราะบ้านอยู่ใกล้กับสนามแบดมินตันที่ทำขึ้นกันเองที่หลังบ้าน ของวัดมหาชัยคล้ายนิมิตร ต่อมาทางจังหวัดสมุทรสาคร มาปรับปรุงทำให้เป็นสนามของจังหวัด โดยการเล่นป้าแป้น จะสังเกตจากการเล่นของนักกีฬาคนอื่นๆ ที่เก่งๆ อาทิ ประเทือง ปัตตพงษ์ ซึ่งเป็นแชมป์ประเทศไทยในสมัยนั้น ศึกษาการเล่นด้วยตนเอง อายุประมาณ 21-22 ปี ก่อนที่จะไปแข่งขันรายการที่ทางเทศบาลจัดแข่งที่สวนลุมพินี ซึ่งเป็นสนามประลองฝีมือของนักแบดมินตันในสมัยนั้น เพราะมีนักกีฬาเก่ง ทั้ง ชวเลิศ ชุ่มคำ, เจริญ วรรธนะสิน ก็ได้มาเล่นในสนามนี้ ต่อมาได้มีโอกาสพัฒนาฝีมือ ที่บ้านคุณหลวงธรรมนูญ วุฒิกร ที่เปรียบเสมือนบิดาแห่งวงการแบดมินตันสมัยนั้น มีนักกีฬาเก่งๆ หลายคนที่มาฝึกซ้อมอยู่แล้ว ในปี พ.ศ. 2514 ตนยังทิ้งท้ายด้วยการคว้าเหรียญทองจากประเภททีมหญิง ในการแข่งขันซีเกมส์ก่อนวางมืออำลาทีมชาติ หลีกทางให้เด็กรุ่นใหม่ได้ก้าวสู่วงการแทนที่

ในเวลาต่อมา และได้เลิกเล่นทีมหลังจากกลับจากกรุงปักกิ่ง ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ในปี พ.ศ. 2516 เนื่องจากอายุเริ่มมากขึ้น หลังจากนั้นได้ไปทำหน้าที่โค้ชสอนเด็กๆ นักกีฬาที่จังหวัดสมุทรสาคร จนมาถึงปี พ.ศ. 2535 ตนได้รับเลือกให้เป็นนักกีฬาหญิงยอดเยี่ยมกีฬาสมัครเล่นแห่งภูมิภาค โดยสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทยเป็นผู้คัดเลือกจากผู้ฝึกสอนทั่วประเทศ และกลับมาทิ้งทวนอีกครั้งจากการคว้ารางวัลเข้าร่วมแข่งขันแบดมินตันอาวุโสที่กรุงไทเป ปัจจุบัน ป้าแป้น ได้เกษียณอายุการเป็นพนักงานสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้