วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮิลลารี ยิ้มออก! โพลชี้คะแนนนิยมเหนือทรัมป์ โอกาสชนะเลือกตั้งมากกว่า

ฮิลลารี ยิ้มออก! โพลชี้คะแนนนิยมเหนือทรัมป์ โอกาสชนะเลือกตั้งมากกว่า

  • Share:

โพลสำรวจคะแนนนิยมระหว่าง โดนัลด์ ทรัมป์-ฮิลลารี คลินตัน จัดทำโดยรอยเตอร์ ล่าสุด วันเดียวก่อนถึงเลือกตั้งประธานาธิบดี ออกมา ฮิลลารี เป็นฝ่ายนำทรัมป์ อยู่ 5 จุด ได้คะแนนนิยม ร้อยละ 44 ต่อ 39 ขณะที่เว็บคาดการณ์แนวโน้มผลเลือกตั้ง ฟันธง ฮิลลารี มีโอกาสชนะได้เป็นปธน.สหรัฐฯ สูงถึง 66.9%

เมื่อ 7 พ.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานผลโพลสำรวจคะแนนนิยมของสองผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระหว่างนายโดนัลด์ ทรัมป์ และนางฮิลลารี คลินตัน ตัวแทนจากพรรครีพับลิกันและเดโมแครต ก่อนถึงวันเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในวันที่ 8 พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น ว่า ผลโพลของสำนักข่าว Reuters/Ipsos ล่าสุด ออกมาว่า คะแนนนิยมของนางฮิลลารี พุ่งขึ้นมานำเหนือกว่า ทรัมป์ มหาเศรษฐีรัฐนิวยอร์ก อยู่ 5 จุด โดยได้คะแนนร้อยละ 44 ต่อ 39 ขณะที่การแข่งขันในรัฐ ‘สวิงสเตท’ ซึ่งไม่มีฐานเสียงแน่ชัด ของทั้งสองผู้สมัคร ทั้งในรัฐฟลอริดา และนอร์ท แคโรไลนา ยังเป็นไปอย่างคู่คี่สูสี

ด้านเว็บไซต์ projects.fivethirtyeight.com รายงานการทำนายว่าใครจะได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ​ออกมาว่า เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 7 พ.ย. ตามเวลาในไทย นางฮิลลารี เป็นฝ่ายที่มีโอกาสจะชนะการเลือกตั้ง สูงถึง 66.9% ทิ้งห่างทรัมป์ ที่มีโอกาสจะชนะได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่แค่ 33.0% เท่านั้น

เว็บไซต์ดังกล่าว ยังระบุว่า คาดว่า ฮิลลารี จะได้คะแนนคณะผู้เลือกตั้งถึง 294.3 เสียง จากคะแนนคณะผู้เลือกตั้งที่จำเป็นสำหรับผู้ที่จะได้เป็นประธานาธิบดีอย่างต่ำอยู่ที่ 270 เสียง ขณะที่คาดว่าทรัมป์จะได้คะแนนคณะผู้เลือกตั้ง 242.8 เสียง ส่วนคะแนนป็อปปูลาร์โหวต หรือคะแนนของผู้ที่มาใช้สิทธิลงคะแนน คาดว่า นางฮิลลารีจะได้คะแนนสูงถึง 48.4% ส่วนทรัมป์ได้ 45.3%

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้