วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มีชัย' เร่งดัน ก.ม.ลูก 2 ฉบับ ให้ สนช.ทันที หลัง รธน.ใหม่บังคับใช้

'มีชัย' เร่งดัน ก.ม.ลูก 2 ฉบับ ให้ สนช.ทันที หลัง รธน.ใหม่บังคับใช้

  • Share:

"มีชัย" จ่อใช้ลูกขยันเร่งดันกฎหมายลูก เล็งเพิ่มเวลาช่วงค่ำรีบทำคลอด ก.ม. หวังส่ง 2 ฉบับแรกให้ สนช.รับไม้ต่อทันที แจงไทม์ไลน์ประกาศใช้ รธน.ถาวร เเต่ไม่ฟันธงว่าเมื่อไร

 
เมื่อวันที่ 7 พ.ย.59 ที่รัฐสภา มีการประชุมกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรธ.เป็นประธานการประชุม วาระพิจารณา พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง และพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง

นายมีชัย กล่าวก่อนการประชุมว่า ขณะนี้ พ.ร.บ.กกต.คืบหน้าไปกว่าครึ่ง ผ่านไปแล้ว 20-30 มาตรา เราค่อยๆ ช่วยกันคิด พยายามให้ทันกำหนด ถ้าเลยกลางเดือน พ.ย.ไปแล้วยังไม่คืบหน้าอาจต้องไปเพิ่มวันพิจารณา หรืออาจเพิ่มเวลาประชุมในช่วงค่ำ แต่ละเรื่องต้องนั่งคุยกันนานเพื่อหาวิธีให้เกิดผลจริงจังสอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ เราถกข้อดี ข้อเสีย ในการประชุมเราถามความคิดเห็นจากตัวแทน กกต.อยู่ตลอดว่าสิ่งใดทำได้หรือไม่ได้ ส่วนความคืบหน้า พ.ร.บ.พรรคการเมือง ขณะนี้สาระสำคัญเสร็จเรียบร้อยแล้ว ยังเหลือในส่วนของบทลงโทษกับบทเฉพาะกาลเท่านั้น

เมื่อถามว่า กรอบเวลาการร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญตอนนี้ถือว่า เริ่มนับหนึ่งสตาร์ตหรือยัง นายมีชัย กล่าวว่า ถือว่ายังไม่นับ ถือว่าเราได้กำไร ช่วยทำให้ไม่ถึงกับลุกลี้ลุกลนจนเกินไป เมื่อถามว่า ยังยืนยันใช่หรือไม่ ว่าทันทีที่ร่างรัฐธรรมนูญประกาศใช้ วันรุ่งขึ้นจะนำ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง และพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กกต.ที่ร่างไว้ล่วงหน้า 2 ฉบับนี้ ส่งให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ต่อทันที มีชัย กล่าวว่า จะพยายามทำให้ได้อย่างนั้น

เมื่อถามว่า กำหนดการวันที่ 9 พ.ย.นี้ ที่นายกรัฐมนตรีจะนำร่างรัฐธรรมนูญขึ้นทูลเกล้าฯ ยังเป็นกรอบเวลาเดิมหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า “เป็น” เพราะเราส่งร่างรัฐธรรมนูญไปให้รัฐบาล เมื่อวันที่ 11 ต.ค.ที่ผ่านมา ดังนั้นเดดไลน์เป็นวันที่ 9 พ.ย.วันสุดท้าย ที่นายกฯจะต้องทูลเกล้าฯ คิดว่าพิจารณาเสร็จแล้วด้วย

เมื่อถามว่า ประเมินได้หรือไม่ว่า ถ้ากำหนดการเป็นไปตามไทม์ไลน์ จะมีรัฐธรรมนูญฉบับถาวรใช้ช่วงไหน นายมีชัย กล่าวว่า ยังบอกไม่ได้ เพราะมีเงื่อนไขคือ พระมหากษัตริย์ต้องลงพระปรมาภิไธย ส่วนนี้เราบอกไม่ได้ว่าเมื่อไหร่ แต่มีเงื่อนเวลา 90 วันกำหนดตามรัฐธรรมนูญนับจากวันที่รัฐบาลทูลเกล้าฯ ขึ้นไป โดยมีระยะเวลากำหนดไว้ แต่คิดว่าคงไม่เกินเวลา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้