วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วย 'ยายยากจน'มือเท้ากุด เคยท้อฆ่าตัวตาย มองรูป ร.9 ทำให้ฮึดสู้!

พบ "ยายบุญยืน" มือเท้าพิการกุด-ยากจน เศร้าโศกหลังทราบข่าว "ในหลวง" เสด็จสวรรคต จนกินไม่ได้ นอนไม่หลับ เคยท้อใจอยากจะฆ่าตัวตาย แต่เมื่อนึกถึงพระองค์ท่านก็ทำให้เกิดแรงฮึด จึงอยากได้พระบรมฉายาลักษณ์พ่อหลวงมากราบไหว้...

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 7 พ.ย.59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก พระอาจารย์อ๊อด จันทวัณโณ เจ้าอาวาสวัดจันทร์นิมิต ต.บ้านโตก อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ ในฐานะประธานศูนย์บรรเทาทุกข์ศิษย์วัดจันทร์ ว่า ที่บ้านเลขที่ 24 หมู่ 13 บ้านโคกกรวด ต.กันจุ อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ มีหญิงชราพิการ มือเท้ากุดทั้ง 2 ข้าง อาศัยอยู่ในบ้านลักษณะคล้ายกระท่อมที่ชำรุดทรุดโทรมใกล้จะพัง เพียงลำพังคนเดียว พอทราบข่าวแถลงการณ์ของสำนักพระราชวังว่า ในหลวงเสด็จสวรรคต ก็รู้สึกโศกเศร้าเสียใจ กินไม่ได้นอนไม่หลับอยากได้พระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาติดไว้ที่บ้านเพื่อกราบไหว้บูชา เนื่องจากร่างกายพิการ และมีฐานะยากจน ไม่สามารถเดินทางไปสักการะพระบรมศพ ที่พระบรมมหาราชวังได้ เหมือนกับชาวบ้านทั่วๆ ไป จึงเดินทางไปตรวจสอบที่บ้านหลังดังกล่าว พร้อมพระอาจารย์อ๊อด จันทวัณโณ เจ้าอาวาสวัดจันทร์นิมิต ที่เตรียมพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ไปมอบให้ น.ส.บุญยืน เรืองพูล พบคุณยาย อายุ 63 ปี อาศัยอยู่ในบ้านไม้ผุๆ พังๆ ลักษณะคล้ายกระท่อม ฝาบ้าน และหลังคาบ้านมุงด้วยสังกะสีเก่าๆ เพียงลำพังคนเดียว

คุณยายบุญยืน เล่าว่า ตนเริ่มป่วยเป็นโรคผิวหนัง ตั้งแต่อายุ 17 ปี มือและเท้าทั้ง 2 ข้าง ได้เริ่มกุดหายไปเรื่อยๆ ตนจึงเดินทางไปรักษาที่โรงพยาบาล แพทย์บอกว่าเป็นโรคผิวหนัง (โรคเรื้อน) ต้องมาทำการรักษาอย่างต่อเนื่อง แต่เนื่องจากตนมีอาชีพรับจ้างทั่วไป และมีฐานะยากจน รวมทั้งยังอยู่เพียงลำพังคนเดียว จึงไม่สามารถเดินทางไปทำการรักษาที่โรงพยาบาลอย่างต่อเนื่อง ตามที่แพทย์บอกได้ ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ในทุกวันนี้ ต้องอยู่อย่างลำบากอดมื้อกินมื้อ เนื่องจากมือและเท้าได้กุดหายไปเรื่อยๆ ทำให้ไม่สามารถออกไปรับจ้างทำงานได้ ต้องอาศัยเงินจากเบี้ยคนพิการเดือนละ 800 บาท และเบี้ยผู้สูงอายุเดือนละ 600 บาท รวมเดือนละ 1,400 บาท มาใช้ในการดำรงชีวิต และได้นำพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ขนาดเล็กๆ ที่ตัดมาจากหนังสือพิมพ์ มาติดไว้ที่ขื่อบ้านบริเวณหัวนอน เพื่อกราบไหว้บูชา

และเมื่อวันไหนเกิดท้อแท้ เบื่อหน่ายในชีวิต จนอยากจะฆ่าตัวตาย ก็จะหันไปมองพระบรมฉายาลักษณ์ ก็จะทำให้เกิดแรงบันดาลใจให้ต่อสู้ต่อไป เพราะพระองค์เป็นกษัตริย์ที่ทรงงานหนัก เพื่อพสกนิกรชาวไทยเป็นอย่างมาก จนหาที่เปรียบมิได้ ทุกวันนี้ สิ่งที่ตนอยากจะได้ที่สุดนอกจากพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงแล้ว ตนอยากมีไฟฟ้าใช้ และอยากทำบ้านใหม่ และเงินสักก้อนหนึ่งไว้ใช้ยามที่ทำงานไม่ได้

ด้านพระอาจารย์อ๊อด กล่าวหลังจากนำพระบรมฉายาลักษณ์มอบให้คุณยายบุญยืน ว่า ศูนย์บรรเทาทุกข์ศิษย์วัดจันทร์นิมิต จะโอนเงินให้คุณยายบุญยืนอีกเดือนละ 1,400 บาท เนื่องจากเงินที่ได้จากเบี้ยคนพิการและเบี้ยผู้สูงอายุเดือนละ 1,400 บาท ไม่น่าจะเพียงพอกับการดำรงชีวิตของคุณยายบุญยืน ส่วนบ้านที่ชำรุดทรุดโทรม ก็จะนำเงินที่มีผู้บริจาคให้กับทางวัดจันทร์นิมิต มาทำการสร้างบ้านใหม่ให้กับคุณยายบุญยืน

สำหรับผู้สนใจจะร่วมบริจาคเงินสร้างบ้านยายบุญยืน สามารถบริจาคได้ที่วัดจันทร์นิมิต ต.บ้านโตก อ.เมืองเพชรบูรณ์ หรือจะโอนเงินเพื่อสมทบทุน สามารถโอนผ่านบัญชีออมทรัพย์ ธนาคารกรุงเทพฯ สาขาเทสโก้ โลตัส ท็อปแลนด์เพชรบูรณ์ "วัดจันทร์นิมิต" เลขที่บัญชี 706 -0-13692-1 หรือจะสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 08-1038-6841

ส่วนผู้ใจบุญที่ต้องการจะช่วยเหลือยายบุญยืนโดยตรง สามารถบริจาคโดยการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารให้คุณยายบุญยืนได้ที่บัญชีเงินฝากเผื่อเรียก ธนาคารออมสิน เลขที่บัญชี 020176714432 หรือโทรศัพท์สอบถามได้ที่ 09-5649-9529.

พบ "ยายบุญยืน" มือเท้าพิการกุด-ยากจน เศร้าโศกหลังทราบข่าว "ในหลวง" เสด็จสวรรคต จนกินไม่ได้ นอนไม่หลับ เคยท้อใจอยากจะฆ่าตัวตาย แต่เมื่อนึกถึงพระองค์ท่านก็ทำให้เกิดแรงฮึด จึงอยากได้พระบรมฉายาลักษณ์พ่อหลวงมากราบไหว้... 7 พ.ย. 2559 15:54 7 พ.ย. 2559 16:45 ไทยรัฐ