วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ณเดชน์ อิ่มบุญทอดกฐินกับ ญาญ่า ผลิตเสื้อดำแจกคนขาดแคลน

ณเดชน์ อิ่มบุญทอดกฐินกับ ญาญ่า ผลิตเสื้อดำแจกคนขาดแคลน

  • Share:

ณเดชน์ อิ่มบุญทอดกฐินกับ ญาญ่า ผลิตเสื้อดำแจกคนขาดแคลน มาร่วมงานเปิดนิทรรศการ "พระบารมีปกเกล้าเหล่าปวงประชา" ที่จัดขึ้นตั้งแต่วันนี้-30 พ.ย. 2559 ณ ชั้น G อาคารมาลีนนท์ 2 ถ.พระราม 4

นอกจากพระเอกหนุ่มฮอต ณเดชน์ คูกิมิยะ จะพาแฟนๆ มาชมนิทรรศการเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แล้ว เจ้าตัวยังได้เปิดใจถึงความประทับใจที่มีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 รวมถึงคำสอนที่นำมาใช้ในชีวิตประจำวัน พร้อมทั้งเผยถึงเรื่องราวดีๆ ทั้งการไปทำบุญทอดกฐินกับนางเอกสาว ญาญ่า อุรัสยา เสปอร์บันด์ และแฟนคลับ รวมถึงการทำเสื้อดำแจกผู้ที่ขาดแคลนอีกด้วย

ถามถึงงานนิทรรศการเทิดพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9?
"สำหรับงานวันนี้เป็นนิทรรศการที่จะได้เห็นพระบรมฉายาลักษณ์ในพระราชอิริยาบถต่างๆ ประวัติความเป็นมา เรื่องพระราชดำริต่างๆ ธรรมะที่พระองค์ได้นำมาปฏิบัติและมาสอนคนไทยครับ"

มีหลักคำสอนข้อไหนที่เรายึดถือปฏิบัติอยู่แล้วบ้างไหม?
"จริงๆ แล้วสิ่งที่เราทำอยู่อาจจะไม่ได้ทุกข้ออย่างที่ท่านได้ทรงทำนะครับ แต่เราก็จะทำให้ได้มากที่สุด เป็นคนดีให้กับสังคมมากที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ครับ ผมว่าการเป็นคนดีคงไม่มีประโยชน์อะไรถ้าทุกคนไม่ร่วมมือช่วยกันให้ประเทศมีความสงบสุข ความสุจริต และก้าวหน้าไปด้วยกันครับ"

มีหลักธรรมข้อไหนที่เราใช้ในการดำเนินชีวิตหรือการทำงานไหม?
"คงจะเป็นเรื่องการรู้จักหน้าที่ตัวเองนะครับ ความพอเพียงที่น้อมนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน สิ่งนี้ผมว่าทุกคนก็คงจะทำเหมือนกันแหละครับ เพราะเป็นสิ่งที่ง่ายมากๆ ครับ ถ้าเราจะไปสร้างประโยชน์อย่างที่ท่านสร้างมาอาจจะยากมากๆ เพราะพระองค์ท่านมีพระอัจฉริยภาพในด้านต่างๆ มากมายครับผม ซึ่งเราอาจจะน้อมนำมาใช้ได้ในบางส่วน แต่อย่างน้อยให้คำนึงในจิตใจเสมอว่าเราก็เป็นลูกของแผ่นดินครับ"

เคยมีโอกาสถวายงานบ้างไหม?
"ละครเฉลิมพระเกียรติไม่มีครับ แต่สิ่งที่ผมได้ทำก็คือเรื่องความพอเพียง เราไม่ต้องการอะไรแล้ว เราก็สามารถที่จะมองออกไปสู่สังคมว่าต้องการอะไร ขาดแคลนอะไร ผมก็เคยมีโอกาสทำหลายๆ อย่าง เช่น ช่วยเหลือพื้นที่ขาดแคลนในโรงเรียนต่างๆ ไปช่วยเหลือสถานที่ต่างๆ ผมก็ทำมาแล้วครับ ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่เราก็ตามรอยพ่ออยู่ครับ"

ทุกครั้งที่ลงพื้นที่รู้สึกยังไงบ้าง?
"รู้สึกมีความสุข เพราะการให้จะนำมาซึ่งความสุขครับ แต่ให้อย่างพอเพียง พอประมาณ ให้อย่างรู้จักให้ ก็ถือว่าดีที่สุดครับ"

เห็นเราพูดในงานว่าทำไร่ผสมผสานเพราะยึดถือพระองค์เป็นแบบอย่าง?
"จริงๆ ผมว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่พระองค์ได้มีพระราชดำริหรือมีโครงการต่างๆ เราได้เห็นในข่าวพระราชสำนัก ตลอด 10 กว่าปีที่ผ่านมา แม้บางครั้งเราจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจฟังบ้าง แต่สิ่งเหล่านี้มันหมุนเวียนอยู่ในหัวสมอง จิตใต้สำนึกครับ เราก็ได้น้อมนำมาใช้ตลอดครับ เรื่องเศรษฐกิจพอเพียงเป็นสิ่งที่ใครๆ ก็อยากจะทำตามพระองค์ท่านอยู่แล้ว เพราะเป็นสิ่งที่ดีให้ประโยชน์ ผมก็นำมาใช้บ้างในเรื่องการมีพืชผักสวนครัว ปลูกไว้ใช้เองกินเอง เหลือก็ให้บ้างครับ ก็ได้น้อมนำตรงนี้มาใช้ครับ แต่ส่วนมากก็กินเอง (หัวเราะ) ก็ทำไว้ที่ จ.ขอนแก่น ครับ จริงๆ ทุกคนคงเคยได้เห็นในรูปต่างๆ เวลากลับไปขอนแก่นก็จะไปที่นี่บ่อยๆ ก็มีพวกมะละกอเอาไว้กิน มีเลี้ยงปลาไว้แต่ไม่ได้เอามากินครับ"

เราได้ตั้งปณิธานทำอะไรเพื่อพระองค์ท่านไหม?
"ก็คงจะทำในสิ่งที่เราจะทำในสิ่งที่เราทำ มาต่อไป อาจไม่ได้เป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่มากครับ นานๆ ทีทำ แต่ว่ารู้สึกอย่างน้อยเราก็มีประโยชน์ต่อประเทศไทย ต่อแผ่นดินนี้ ต่อคนอื่นๆ ที่เขายังไม่มี ผมเชื่อว่าหลายๆ คนก็ทำแบบนี้เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นที่ผ่านมาหรือ ณ ปัจจุบันที่เราได้เห็นกันที่สนามหลวง หรือที่ต่างๆ ที่กระจายในภาคต่างๆ ในประเทศไทยครับ ก็คงจะน้อมทำเอาสิ่งที่พระองค์สอนมาใช้อยู่แล้วครับผม"

ภาพของณเดชน์ในเรื่องการทำบุญค่อนข้างชัดเจน ล่าสุดก็ไปทอดกฐินมา?
"อย่างนึงที่ผมระลึกถึงคือเราเป็นนักแสดง เราเป็นเหมือนตัวอย่างให้กับสังคม สิ่งที่เราทำได้ก็อยากให้คนที่นับถือศาสนาพุทธเคารพรักพระพุทธศาสนาไว้ ลูกๆ หลานๆ จะได้เรียนรู้ด้วย ไม่ว่าคุณจะเจอปัญหาอะไรมา หมอดูก็ช่วยไม่ได้ สุดท้ายก็ต้องกลับไปหาพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์อยู่ดี นั่นคือสิ่งสุดท้ายที่ชีวิตก็จะหาอยู่ดี เพราะพออายุมากขึ้นก็นุ่งขาวห่มขาวหาธรรมะอยู่ดี เราหาตั้งแต่ตอนนี้ก็ไม่เสียหาย อีกอย่างก็จะได้เป็นแบบอย่างให้กับคนรุ่นหลังด้วยครับ ที่ไปทอดกฐินก็ไปที่ จ.ขอนแก่น มาครับผม ก็ไปกับน้องญาญ่าและแฟนคลับหลายๆ คนด้วยครับ"

เห็นว่าณเดชน์ก็ได้ไปเรียนรู้โครงการในพระราชดำริบางส่วนด้วย?
"อ๋อ ล่าสุดมีโอกาสได้ไปเยี่ยมชมโครงการในพระราชูปถัมภ์ที่ อ.หัวหิน เป็นศูนย์รักสุนัขที่พระองค์ได้ก่อตั้งขึ้นเนื่องจากปัญหาสุนัขจรจัดมีมาก และสร้างความรำคาญและเดือดร้อนแก่ชุมชนและนักท่องเที่ยวด้วย แค่ในหัวหินมีสุนัขที่อยู่ในโครงการ 1,000 กว่าตัว อยู่นอกโครงการตามถนนต่างๆ ที่ได้รับการฉีดยากันสุนัขบ้าอีกหลายพันตัวครับ ฉะนั้นอยากจะฝากถึงทุกคนว่าใครที่มีน้องๆ หรือสัตว์เลี้ยงต่างๆ ที่ถ้าคุณไม่สามารถดูแลเขาได้จริงๆ หรือคุณไม่รักเขาแล้ว ถ้าเราไม่มั่นใจตัวเราก็อย่ารับเขามาเลี้ยงเลย หรือว่าถ้าอยากให้โอกาสสัตว์ที่ขาดแคลนความรัก ผมเชื่อว่าหลายโครงการมีการรับอุปถัมภ์สัตว์เลี้ยงต่างๆ ค่อนข้างมากอยู่แล้ว ผมเชื่อว่าน้องๆ เวลาเจอเจ้าของใหม่ๆ เขาจะรักเจ้าของเขามากเลย อันนี้ผมสัมผัสมาแล้วโดยส่วนตัว ฉะนั้นอยากให้ทุกคนคำนึง และรับผิดชอบในสิ่งที่ตัวเองทำด้วยครับ"

เห็นล่าสุดเราจะทำบริจาคเสื้อดำ?
"ใช่ครับ เราไม่มีเสื้อดำใส่ด้วยแหละ เริ่มจากเราไม่มีเสื้อดำใส่ เราก็เลยอยากทำเสื้อ ทีนี้เราอยากทำให้คนในครอบครัวเราก่อน แต่ไหนๆ ก็ทำทั้งที ก็เอาไว้เผื่อแจกคนที่ใกล้ตัว คนรู้จัก รวมไปถึงคนที่อยู่ละแวกแถวบ้านด้วยครับ ตอนนี้ทำมาทั้งหมด 300 ตัวครับ และกำลังสั่งทำใหม่ จริงๆ แล้วมีหลายคนฝากทำเหมือนกันครับ"

เราออกแบบเองไหม?
"ออกแบบเองครับ ก็ให้อยู่ในกาลเทศะที่เหมาะสม ไม่ได้มีข้อความหรืออะไรที่ดูไม่เหมาะสมครับ"

จะนำไปแจกใครบ้าง?
"จริงๆ แล้วเราก็อยากให้คนที่ไม่มีปัจจัยเรื่องของเงินที่ซื้อเสื้อ ขนาดผมเองยังไม่มีเสื้อดำเยอะเลย ผมเองก็ต้องการเสื้อเหมือนกัน แล้วคนอื่นๆ ที่ไม่มีเวลาหรือมีเงินไปซื้อเราก็คงเอาไปแจก ที่เอาไปแจกก็เป็นการเคหะด้วย ก็เป็นประโยชน์ต่อคนที่โน่นครับผม"

จะทำเพิ่มไหมเพราะแฟนคลับก็อยากสนับสนุน?
"อาจจะทำอีกนิดหน่อยพอครับ ส่วนถ้าใครที่อยากจะนำไปทำต่อให้คนในองค์กรก็ได้ครับ ซึ่งคุณแม่ได้แจ้งไว้ในไอจีแล้ว ก็จะไม่เกี่ยวกับทางเรานะครับ"

ได้ชวนเพื่อนๆ หรือน้องญาญ่าร่วมทำเสื้อด้วยไหม?
"จริงๆ ก็ชวนครับ แต่น้องเขาทำเสื้อให้กับเด็กที่ยากไร้บนดอยอยู่แล้ว ก็มีโครงการเหมือนกัน จะได้ไม่วุ่นวาย น้องเขาก็ทำของน้อง ผมก็ทำของผม เพราะยังไงก็เป็นสิ่งที่ดีที่ทำให้กับสังคมด้วยเหมือนกัน ก็เลยแยกกันทำเลยครับ".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้