วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อากาศเปลี่ยนกะทันหัน! รอยล เตือน ‘3 จว.ภาคกลาง’ เสี่ยงน้ำท่วมรอบ2

นายรอยล จิตรดอน เตือน 3 จว.ภาคกลาง "เพชรบุรี-ราชบุรี-ประจวบฯ" เสี่ยงน้ำท่วมรอบ 2 เนื่องจากอากาศเปลี่ยนแปลงกะทันหัน ปชช.เฝ้าระวังน้ำท่วม ระบุ ฝนครั้งนี้จะช่วยเพิ่มปริมาณน้ำในเขื่อน...

เมื่อวันที่ 7 พ.ย. 59 นายรอยล จิตรดอน ผู้อำนวยการสำนักงานสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (องค์กรมหาชน) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า ขณะนี้สภาพอากาศเกิดการเปลี่ยนแปลงกะทันหัน ในตอนแรกที่คาดการณ์ว่า ฝนจะหมดจากภาคกลางไปลงภาคใต้ แต่เวลานี้เกิดมีหย่อมความกดอากาศต่ำเข้ามามีอิทธิพลกับประเทศไทย ทั้งจากแหลมญวนและฝั่งทะเลอันดามัน โดยสิ่งที่น่ากังวลคือ ต้องเฝ้าระวังจากช่วงนี้จนถึงวันที่ 10 พ.ย. 59 โดยเฉพาะจังหวัดที่เคยเกิดน้ำท่วมเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีโอกาสท่วมรอบ 2 ในแนวรอยต่อภาคกลางตอนล่างกับภาคใต้ตอนบน เช่น เพชรบุรี ราชบุรี ประจวบคีรีขันธ์ เป็นต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จ.เพชรบุรี ซึ่งกองทัพเรือส่งเรือผลักดันน้ำไปช่วยระบายน้ำแม่น้ำเพชรบุรีออกสู่ทะเล แต่ไม่รู้ว่าได้ผลอย่างไร สำหรับฝนตกหนักระลอกนี้ ขอให้ประชาชนเฝ้าระวังน้ำท่วม อย่างไรก็ตาม น่าแปลกที่ฝนไม่ตกเหนือเขื่อน ทำให้ปริมาณน้ำในเขื่อนแก่งกระจานมีน้ำ 50 เปอร์เซ็นต์ ก็คาดหวังจากฝนครั้งนี้จะได้น้ำเข้าเขื่อนเพิ่มขึ้น รวมทั้งขอเตือนในวันนี้ (7 พ.ย. 59) จะมีฝนตกในภาคอีสานและภาคกลางตอนล่าง เนื่องจากหย่อมความกดอากาศเข้าประเทศกัมพูชา อีกทั้ง จะมีฝนจากฝั่งอันดามันตกในภาคตะวันตกค่อนข้างมาก ซึ่ง 1-2 วันนี้ต้องระวัง

"ลักษณะสภาพอากาศคล้ายกับ พ.ศ. 2541 ที่มีพายุเข้าแนวรอยต่อนี้ จ.เพชรบุรี ถูกน้ำท่วมหนักกว่านี้ จึงต้องระวัง แต่อาจไม่หนักเท่ากับปี 2541 ซึ่งก็ต้องจับตาอย่างใกล้ชิด เพราะฝนจะมาต่อเนื่องจากหย่อมอันดามัน แหลมญวน มีมาตลอด ซึ่งปี 2541 เจอปัญหาพายุทั้งภาคใต้และภาคกลางตอนล่างในเดือน พ.ย. และ ธ.ค.ด้วย นอกจากนี้ มีประเด็นเฝ้าระวังว่า ฝนจะลงทุกปีที่กรุงเทพฯ มีฝนตกอาจไม่มาก แต่ลมแรงในช่วงวันลอยกระทง ขนาดปีแล้งจัดฝนยังลง โดยฝนตกเกิดจากช่วงที่แนวปะทะของอากาศระหว่างลมหนาวกับลมร้อน ทำให้ฝนมาจากแนวปะทะภาคกลาง รอยต่อภาคใต้ตอนบน ซึ่งฝนจากอากาศปะทะเที่ยวนี้น่ากังวล จากหย่อมความกดอากาศต่ำจากแหลมญวน ทะเลอันดามัน จะเกิดฝนหนัก จ.เพชรบุรี ยังต้องระวังให้ผ่านวันที่ 10 พ.ย.นี้ ไปแล้ว" นายรอยล กล่าว

นายรอยล จิตรดอน เตือน 3 จว.ภาคกลาง"เพชรบุรี-ราชบุรี-ประจวบฯ" เสี่ยงน้ำท่วมรอบ 2 เนื่องจากอากาศเปลี่ยนแปลงกะทันหัน ปชช.เฝ้าระวังน้ำท่วม ระบุ ฝนครั้งนี้จะช่วยเพิ่มปริมาณน้ำในเขื่อน 7 พ.ย. 2559 15:14 7 พ.ย. 2559 15:32 ไทยรัฐ