วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หมวดวิชัย' ไม่หยุดปลูกต้นไม้ ขอเดินตามรอยพ่อ ทำจนกว่าสิ้นลม

อดีตตำรวจนักปลูกต้นไม้ "ร.ต.ต.วิชัย สุริยุทธ" ขอเดินตามรอยพ่อ ไม่หยุดปลูกต้นไม้ เชื่อว่าหลังเกษียณอายุ ยิ่งทำให้มีเวลาได้ปลูกต้นไม้มาก และจะปลูกจนกว่าจะสิ้นลมหายใจ เพราะในฐานะที่ตนเป็นหนึ่งที่เคยได้เข้าอบรมโครงการแผ่นดินธรรมแผ่นดินทอง ตามแนวพระดำริของพ่อ..

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 7 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 243 บ้านพิมาย หมู่ 1 ต.พิมาย อ.ปรางค์กู่ จ.ศรีสะเกษ เพื่อพบกับ ร.ต.ต.วิชัย สุริยุทธ อายุ 70 ปี อดีตข้าราชการตำรวจ สภ.ปรางค์กู่ ซึ่งเกษียณอายุราชการมาได้ 10 ปีแล้ว ได้ปลูกต้นไม้ในพื้นที่อำเภอปรางค์กู่ทั้งสองฟากข้างทางถนนทุกสาย ตามริมคันห้วยหนองคลองบึง คันคลองอีสานเขียว จนทำให้พื้นที่ของอำเภอปรางค์กู่ที่อดีตเคยแห้งแล้ง ประชาชนยากจนที่สุดในจังหวัดศรีสะเกษ และจังหวัดศรีสะเกษก็เป็นจังหวัดที่ยากจนที่สุดในประเทศไทย รายได้ประชากรต่อหัวต่อปีต่ำสุดในประเทศ ปัจจุบันนี้ เมื่อขับรถเดินทางเข้าไปในเขตอำเภอปรางค์กู่มองไปทางไหนก็เห็นมีแต่ความชุ่มชื้นเขียวขจี มีต้นไม้ขึ้นเต็มไปหมด

ร.ต.ต.วิชัย กล่าวว่า สมัยก่อน พื้นที่ทุ่งนา ตามคันคูคลอง และสองฟากถนนไม่มีต้นไม้ มีแต่ความแห้งแล้ง หลังจากที่ตนได้ไปอบรมโครงการแผ่นดินธรรมแผ่นดินทอง ตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ก็ได้มาเริ่มปลูกต้นไม้ตั้งแต่ปี 2531 ตอนแรกก็ปลูกตามหัวไร่ปลายนาของตัวเอง ปลูกไม้หลากหลายชนิด โดยจะปลูกในช่วงต้นฤดูฝน ถ้าปลูกฤดูแล้งต้องเสียเวลาไปรดน้ำ ถ้าไม่รดต้นไม้ก็จะไม่รอด เมื่อปลูกในที่ตัวเองเต็มแล้ว ก็ขยายไปตามคันคูคลอง ตามคันห้วยหนองคลองบึง สองฟากถนนจนเดี๋ยวนี้เต็มไปด้วยต้นไม้ยางนา ต้นสะเดา ต้นตาล ต้นคูน ไม้มีประโยชน์ทั้งนั้น ไม้ยางนาก็ใช้ทำบ้านเรือนที่อยู่อาศัยได้ ตามโคนต้นก็จะมีเห็ดออกให้ได้เก็บไปแกงเป็นอาหาร ต้นสะเดาก็กินยอดได้ ต้นตาลก็กินผลได้ เมื่อมีมากๆ ชาวบ้านก็เก็บไปขายทำให้มีรายได้ ต้นคูนก็ให้ดอกสีเหลืองอร่ามตามสองข้างทางมองดูสวยงาม ต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงา ให้ความชุ่มชื้น รากดูดซับน้ำฝนทำให้ไม่เกิดความแห้งแล้ง

ร.ต.ต.วิชัย กล่าวต่อว่า ตอนที่ตนเริ่มปลูกต้นไม้ใหม่ๆ มีแต่คนเขาว่าตนเป็นบ้า เขาว่าตำรวจบ้า ตนก็ก้มหน้าก้มตาปลูกไปเรื่อยๆ ไม่สนใจใครจะว่าบ้า เพราะเวลาปลูกจินตนาการเห็นอนาคตแล้วว่าทุกพื้นที่จะต้องเขียวชอุ่มชุ่มชื้น ตนปลูกจนได้รับโล่รางวัลจากองค์กรต่างๆ มากมาย รางวัลใหญ่ระดับประเทศ ก็คือโล่รางวัล "บุคคลดีเด่นของชาติประจำปี 2549 สาขาอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม" ระดับโลก รับโล่รางวัลผู้อนุรักษ์ทรัพยากรดินและน้ำดีเด่นของโลก และยังมีระดับเอเชียด้วย

"โครงการแผ่นดินธรรมแผ่นดินทอง และคำสอนของพ่อหลวงของเรา ท่านได้สอนไว้ตนก็จดจำนำมาปฏิบัติ และถ่ายทอดไปให้คนรุ่นใหม่ ถ่ายทอดให้ลูกศิษย์ที่มารับการอบรมมาเรียนรู้ นอกจากนำความรู้ที่ได้อบรมมา ไปเผยแพร่ให้คนอื่นแล้ว ตนก็จะยังปลูกต้นไม้ต่อไป ตามที่ตนเคยพูดออกสื่อไปแล้วว่าจะปลูกต่อไปเรื่อยๆ จะปลูกไปจนกว่าจะตาย" ร.ต.ต.วิชัยกล่าว

ร.ต.ต.วิชัย กล่าวอีกว่า ตนนอนฟอกไตอยู่ที่โรงพยาบาลขุขันธ์ เมื่อเมื่อวันที่ 13 ต.ค.59 ประมาณบ่ายสามโมงเศษๆ ตนเคลิ้มใกล้จะหลับก็มองเห็นภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์ท่านลอยผ่านหน้าของตนไป ซึ่งตนก็ไม่ได้คิดอะไร ตอนนั้นยังไม่รู้ว่าท่านเสด็จสวรรคต พอออกจากโรงพยาบาลกลับมาถึงบ้านเปิดโทรทัศน์ดูถึงรู้ว่าท่านเสด็จสวรรคตแล้ว พอรู้ข่าวว่าท่านจากพวกเราไปก็รู้สึกเสียใจมาก เหมือนกับเสียร่มโพธิ์ร่มไทรไป ความรู้สึกตอนนั้นอธิบายไม่ถูก สมองอื้ออึงไปหมด รู้สึกว่าเป็นการสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ทำใจไม่ได้ ตนคิดว่าคนไทยทุกคนก็คงจะมีความรู้สึกไม่แตกต่างจากตน คนไทยทุกคนเสียใจเหมือนกันหมด.อดีตตำรวจนักปลูกต้นไม้ "ร.ต.ต.วิชัย สุริยุทธ" ขอเดินตามรอยพ่อ ไม่หยุดปลูกต้นไม้ เชื่อว่าหลังเกษียณอายุ ยิ่งทำให้มีเวลาได้ปลูกต้นไม้มาก และจะปลูกจนกว่าจะสิ้นลมหายใจ เพราะในฐานะที่ตนเป็นหนึ่งที่เคยได้เข้าอบรมโครงการแผ่นดินธรรม 7 พ.ย. 2559 15:07 7 พ.ย. 2559 19:16 ไทยรัฐ