วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวา! แผ่นดินไหว 5.0 เขย่าโอกลาโฮมา ศูนย์กลางที่เมืองคลังเก็บน้ำมันใหญ่

อเมริกันตระหนก...เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 5.0 เขย่ารัฐโอกลาโฮมา ในสหรัฐฯ ส่งผลให้อาคารบ้านเรือนจำนวนหนึ่งในเมืองคัสชิง ศูนย์กลางธรณีพิโรธ ได้รับความเสียหาย ขณะที่แรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้ไกลถึงรัฐเทกซัส


เมื่อ 7 พ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 5.0 เขย่าตอนกลางของรัฐโอกลาโฮมา ประเทศสหรัฐฯ เมื่อเวลา 19.44 น. ของวันที่ 6 พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับช่วงสายของวันที่  7 พ.ย.ตามเวลาของประเทศไทย ส่งผลให้อาคารบ้านเรือนจำนวนหนึ่งได้รับความเสียหาย โดยสำนักธรณีวิทยาสหรัฐฯ ระบุ จุดเหนือศูนย์กลางธรณีพืโรธอยู่ที่เมืองคัสชิง ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองโอกลาโฮมา ซิตี้ รัฐโอกลาโฮมา ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ ​80 กม. ขณะที่แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวรับรู้ได้ไกลถึงรัฐเทกซัสเลยทีเดียว

เจ้าหน้าที่ในเมืองคัสชิง เผยว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้ สร้างความเสียหายแก่อาคารบ้านเรือนในเมืองคัสชิงพอสมควร ขณะที่ทางการได้ประกาศปิดโรงเรียนทั้งหมดในเมืองนี้ในวันจันทร์ที่ 7 พ.ย. เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบอาคารในโรงเรียนต่างๆ ว่าได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหวหรือไม่

บีบีซี รายงานว่า ตามข้อมูลของสำนักธรณีวิทยาสหรัฐฯ (USGS) ระบุ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดแผ่นดินไหวในรัฐโอกลาโฮมาถึง 19 ครั้ง หลังจากเดือนกันยายนได้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.6 ในรัฐโอกลาโฮมา จนยิ่งสร้างความกังวลใจถึงการเกิดคลื่นไหวสั่นสะเทือนในบริเวณดังกล่าวที่เกี่ยวข้องกับการสะสมพลังในการเกิดแผ่นดินไหว

ทั้งนี้ เมืองคัสชิง เป็นเมืองที่มีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 7,900 คน และเป็นหนึ่งในเมืองที่มีคลังเก็บน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในประเทศสหรัฐฯ.

อเมริกันตระหนก...เกิดแผ่นดินไหวรุนแรง ขนาด 5.0 เขย่ารัฐโอกลาโฮมา ของสหรัฐฯ ส่งผลให้อาคารบ้านเรือนจำนวนหนึ่งในเมืองคัสชิง ศูนย์กลางธรณีพิโรธ ได้รับความเสียหาย ขณะที่แรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้ไกลถึงรัฐเทกซัส 7 พ.ย. 2559 14:55 7 พ.ย. 2559 15:13 ไทยรัฐ