วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เริ่มแล้ว เรือเวชพาหน์ เรือบรรเทาทุกข์จากในหลวงร.9 ตระเวนช่วยคนสุพรรณฯ

เริ่มแล้ว เรือเวชพาหน์ เรือบรรเทาทุกข์จากในหลวงร.9 ตระเวนช่วยคนสุพรรณฯ

  • Share:

เรือเวชพาหน์ เรือที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระราชทานไว้ตั้งแต่ปี 2498 เพื่อใช้รักษาประชาชนโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เริ่มปฏิบัติการรักษาชาวบ้านสองริมฝั่งท่าจีนใน จ.สุพรรณบุรี แล้ว วันแรก และอยู่ยาวจนถึง 11 พ.ย. ...   

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 7 พ.ย. ที่บริเวณท่าน้ำริมแม่น้ำท่าจีนของวัดปากน้ำ ต.ปากน้ำ อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี ว่าที่ ร.ต.สุพีร์พัฒน์ จองพานิช ผวจ.สุพรรณบุรี พร้อมด้วย นางดลใจ จองพานิช นายกเหล่ากาชาดจังหวัดสุพรรณบุรี คณะกรรมการเหล่ากาชาดจังหวัดสุพรรณบุรี ได้เดินทางไปเปิดปฏิบัติการให้บริการแก่ประชาชนเป็นวันแรกของหน่วยแพทย์เรือพระราชทานเวชพาหน์ ในพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี โดยมีประชาชนและนักเรียนสองริมฝั่งแม่น้ำท่าจีนมาใช้บริการกันอย่างคึกคัก

สำหรับการออกให้บริการในครั้งนี้ หน่วยแพทย์เรือพระราชทานเวชพาหน์ ได้ดำเนินการจัดและจ่ายยาบนเรือพระราชทานเวชพาหน์ ซึ่งเป็นการออกปฏิบัติการเป็นครั้งที่ 150 ตั้งแต่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้พระราชทานเรือพระราชทานเวชพาหน์ไว้เมื่อปี พ.ศ. 2498 เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ได้พระราชทานเรือลำนี้เพื่อใช้บรรเทาทุกข์และรักษาประชาชน โดยไม่คิค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น มีกำหนดจะให้บริการตลอดสองฟากฝั่งแม่น้ำจีนในพื้นที่ของ จ.สุพรรณบุรีไปจนถึงวันที่ 11 พ.ย. โดยวันที่ 8 พ.ย. เปิดให้บริการที่วัดบางขวาก อ.สามชุก วันที่ 9 พ.ย. ที่วัดบ้านกร่าง อ.ศรีประจันต์ วันที่ 10 พ.ย. ที่วัดมะนาว อ.เมืองสุพรรณบุรี และวันที่ 11 พ.ย. ที่วัดบางแม่หม้าย อ.บางปลาม้า

ในส่วนของการให้บริการ ประกอบด้วย ตรวจรักษาโรคทั่วไป วันละ 200-250 ราย รักษาโดยวิธีฝังเข็มประยุกต์ วันละ 130-150 ราย บริการทันตกรรม อุดฟัน ขูดหินปูน และถอนฟัน วันละ 80 ราย แบ่งเป็นอุดฟัน 25 ราย ขูดหินปูน 25 ราย ถอนฟัน 30 ราย

นอกจากนี้ หน่วยแพทย์ของเรือพระราชทานเวชพาหน์ยังร่วมกับจังหวัดสุพรรณบุรี เหล่ากาชาดจังหวัดสุพรรณบุรี มอบตู้ยาประจำบ้านให้กับโรงเรียน วัด ที่เป็นจุดปฏิบัติการตามจำนวนวัด และโรงเรียนที่มารับบริการ มอบชุดของขวัญสภากาชาดไทยให้กับผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้ด้อยโอกาส 89 ชุดต่อวัน มอบรถเข็นผู้ป่วยวันละ 1 คัน

ทั้งนี้ ประชาชนผู้มารับบริการ ยังจะได้ชมการจัดนิทรรศการเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของในหลวง รัชกาลที่ 9/เรือพระราชทานเวชพาหน์/ภารกิจของสำนักงานบรรเทาทุกข์ และประชานามัยพิทักษ์ สภากาชาดไทย ด้วย. 

(ภาพจากจังหวัดสุพรรณบุรี)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้