วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นุ่น รู้สึกโชคดีเกิดในรัชกาลที่๙ 'พ่อหลวง' เหมือนเติมพลังชีวิตให้ลูกๆ

นุ่น รู้สึกโชคดีเกิดในรัชกาลที่๙ 'พ่อหลวง' เหมือนเติมพลังชีวิตให้ลูกๆ

  • Share:

เป็นคนหนึ่งในอินสตาแกรมที่เต็มไปด้วยเรื่องราวของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช แสดงออกถึงความจงรักภักดีและความภาคภูมิใจที่เกิดในรัชกาลที่ ๙ โดยนางเอกสาว นุ่น-วรนุช ภิรมย์ภักดี กล่าวว่า “ตั้งแต่จำความได้ ภาพของพระองค์ก็เข้ามาอยู่ในหัวใจแล้วค่ะ คุณพ่อคุณแม่เปิดข่าวในพระราชสำนักทำให้ได้ยินเรื่องราวของพระองค์และซึมซับตั้งแต่เด็ก ณ เวลานั้นนุ่นอาจจะไม่เข้าใจอะไรนัก แต่เรื่องของในหลวงรัชกาลที่ ๙ ก็เป็นส่วนหนึ่งของเราโดยไม่รู้ตัวไปแล้ว จนเมื่อเราโตได้เล่าเรียนหนังสือเราจึงได้รับทราบพระราชกรณียกิจเพิ่มเติม ได้ยินพ่อแม่ผู้หลักผู้ใหญ่พูดถึงพระองค์ด้วยความรักและเทิดทูนไว้เหนือเกล้า พูดถึงความดีที่พระองค์ทำเพื่อพสกนิกรมากมาย พ่อแม่เรียกพระองค์ว่าพ่อมองท่านเหมือนเทวดาเดินดิน ทำให้นุ่นรู้สึกรักและเทิดทูนพระองค์ไปด้วยเช่นกัน รู้สึกว่าพระองค์ท่านช่างยิ่งใหญ่เหลือเกิน ยิ่งนุ่นได้เข้าวงการบันเทิง ได้มีโอกาสเล่นละครเทิดพระเกียรติและละครพิเศษวันพ่อทางช่อง 7 อยู่ 3 เรื่องมี “ครูบ้านนอก” “ปู่เจ้าสมิงพราย” และ “รักของฟ้า” ทำให้นุ่นได้รับรู้เรื่องของพระองค์ พระราชกรณียกิจ ในแง่มุมต่างๆ ซึ่งบางเรื่องก็ยังไม่เคยรู้มาก่อน บทละครก็ถ่ายทอดออกมาได้ซาบซึ้งเป็นอะไรที่กินใจมากค่ะ และละครเทิดพระเกียรติเรื่องล่าสุดที่มีโอกาสได้เล่นก็คือเรื่อง “เราเกิดในรัชกาลที่ ๙ เดอะซีรีส์ของช่องวันค่ะ”

ได้เคยถวายงานใกล้ชิดบ้างมั้ย? “ไม่มีโอกาสเลยค่ะ แต่ถ้าหากเรียกว่าได้ใกล้ชิดบ้างเล็กๆก็คงจะเป็นเมื่อหลายปีแล้วค่ะ นุ่นไปถ่ายรายการ “ที่นี่ หมอชิต” ที่เมืองโลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้เข้าไปถ่ายที่โรงเรียนที่ในหลวงรัชกาลที่ ๙ เคยศึกษาสมัยเด็กๆ ได้เข้าไปเห็นห้องเรียนที่พระองค์ทรงเคยนั่งเรียน ห้องพักที่พระองค์เคยประทับ ยังได้เห็นอาคารที่พระองค์พระราชทานทุนทรัพย์ส่วนพระองค์ร่วมสร้างให้โรงเรียน และได้มีโอกาสคุยกับครูใหญ่ซึ่งท่านได้เล่าว่าในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงเป็นที่รักของทุกคนไม่ว่าจะเป็นครูอาจารย์หรือว่าเพื่อนนักเรียน ครูใหญ่ยังเล่าด้วยว่าพระองค์ยังได้นำหลักสูตรของโรงเรียนไปใช้ที่โรงเรียนวังไกลกังวลด้วย ครั้งนั้นที่นุ่นรู้สึกว่าเป็นโชคดีเหลือเกินที่ได้มารับรู้อดีตส่วนหนึ่งของพระองค์ เป็นอะไรที่วิเศษมากๆประทับใจมากๆค่ะ” ได้นำคำสอนของพระองค์มาใช้ในชีวิตประจำวันบ้างมั้ย? “เป็นคนดีค่ะ นุ่นคิดว่าทุกคนรู้ว่าทำยังไง และเรื่องของความพอเพียง แต่ละคนจะมีเรื่องความพอเพียงไม่เหมือนกัน บางคนพอเพียงคือนิดหน่อย สมมตินุ่นมีรายได้ 1 พันบาท นุ่นควรใช้เท่าไหร่ ซึ่งเป็นอย่างนี้ตั้งแต่เด็กค่ะ”

เห็นนุ่นก็เอารถห้องน้ำไปบริการประชาชนด้วย? “ใช่ค่ะ ดีใจที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งค่ะ เพื่อให้คนที่ไปกราบพระบรมศพได้มีห้องน้ำใช้ คือเริ่มจากวันที่นุ่นไปรอเฝ้าส่งเสด็จฯวันเคลื่อนพระบรมศพ นุ่นไปรออยู่ที่บริเวณสะพานพระปิ่นเกล้าซึ่งเป็นจุดนัดพบของชาววิทยาลัยนาฏศิลป์ค่ะ เพราะวิทยาลัยอยู่ใกล้ๆตรงนั้น ซึ่งวันนั้นทำให้เรารับรู้เรื่องหนึ่งว่าคนที่มาท้องสนามหลวงเดือดร้อนเรื่องสุขา อย่างนุ่นเองวันนั้นยังต้องไปเข้าที่นาฏศิลป์เลย หลังจากวันนั้นก็เลยเอารถสุขาเคลื่อนที่ Heaven Toilet 2 คันไปให้บริการประชาชนตรงราชนาวีสโมสร เพราะเชื่อว่าจะบรรเทาความเดือดร้อนประชาชนได้ไม่มากก็น้อย นุ่นคิดว่าถ้าช่วยอะไรเล็กๆน้อยๆได้ก็อยากช่วยค่ะ” ล่าสุดเห็นนุ่นไปปฏิบัติธรรมที่สันติบุรี ถวายเป็นพระราชกุศล “ค่ะ ทุกปีคุณแม่อรุณีจะจัดอยู่แล้วค่ะ พอดีเป็นช่วงจังหวะนี้คนที่ไปนั่งปฏิบัติธรรมจึงตั้งใจมากเป็นพิเศษ เพื่อน้อมนำส่งถวายในหลวง ร.๙

ทั้งคอร์สมี 7 วัน แต่นุ่นมีโอกาสปฏิบัติได้แค่ 3 วันเท่านั้น การปฏิบัติธรรมก็จะมีเดินจงกลม นั่งสมาธิ ฟังธรรม และสนทนาธรรมกับพระอาจารย์ พระครูเกษมธรรมทัต เจ้าอาวาสวัดมเหยงคณ์ ค่ะ ท่านเมตตามากที่สละเวลามาให้ นุ่นเองก็รู้สึกว่าได้อะไรดีๆ มากมาย อย่างเรื่องการทำสมาธิเราก็นำมาใช้ในการทำงานได้อย่างดี และยังทำให้เรารู้จักในการฟังคนอื่นด้วย” เห็นว่ามีโอกาสได้เข้าไปกราบพระบรมศพแล้ว “ค่ะได้มีโอกาสเข้าไปกราบแล้ว และบางวันก็ไปนั่งฟังสวดพระอภิธรรมที่ท้องสนามหลวงกับเพื่อนๆ ด้วย นุ่นว่าคนไทยทุกคนก็อยากได้เข้าไปกราบพระบรมศพให้ใกล้ที่สุด นุ่นไปสนามหลวงทุกครั้ง นุ่นได้เห็นภาพที่ตื้นตัน เห็นประชาชนรอเฝ้ารับเสด็จ เข้าแถวเข้าไปสักการะพระบรมศพ เห็นจิตอาสามากมาย เห็นน้ำใจคนไทยที่มีให้กัน ความสามัคคี นี่เป็นภาพที่พ่อหลวงอยากเห็นลูกๆของท่านรักกันแบบนี้ นุ่นเองเหมือนได้เติมพลังให้ชีวิต ไม่ใช่แค่นุ่นนะคะนุ่นว่าลูกๆทุกคนได้เติมพลังชีวิตจากพ่อหลวง ถึงพระองค์จะไม่อยู่กับเราแล้ว แต่พลังความดีของพระองค์เป็นพลังที่เติมให้ลูกๆได้ไม่รู้จักหมดสิ้น นุ่นรู้สึกโชคดีที่เกิดในรัชกาลที่ ๙ ค่ะ”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้