วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สปท.การเมือง เซย์โน! ชงขึ้นเงินเดือน ส.ส.เหตุไม่จำเป็น เชื่อคนต่อต้าน

สปท.การเมือง เซย์โน! ชงขึ้นเงินเดือน ส.ส.เหตุไม่จำเป็น เชื่อคนต่อต้าน

  • Share:

สปท.การเมือง ไม่เล่นด้วยขึ้นเงินเดือน ส.ส. ชี้ไม่มีความจำเป็น เพราะช่วงปฏิรูปต้องรักษาผลประโยชน์ของประเทศ เชื่อสังคมต่อต้านไม่ยอมรับขึ้นค่าตอบแทน

เมื่อวันที่ 7 พ.ย. 59 นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงข้อเสนอของคณะอนุกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูป ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สปท. ที่ให้ขึ้นเงินเดือนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเป็น 2-3 แสนบาทว่า ส่วนตัวเห็นว่าไม่เหมาะสม เพราะยังไม่มีความจำเป็นต้องมาเพิ่มเงินเดือนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือช่วงนี้ ถ้าเสนอเรื่องเข้าสู่ที่ประชุม สปท.การเมือง คงต้องมาพูดคุยหารือเหตุผลกัน แต่คงไม่ใช่วันที่ 8 พ.ย.นี้ เพราะไม่มีวาระเรื่องนี้ ขณะนี้ตนยังไม่เห็นรายละเอียดเรื่องดังกล่าว แต่การเสนออะไรต้องระมัดระวัง โดยเฉพาะการเสนอขึ้นเงินเดือนนักการเมือง เนื่องจากสาธารณชนไม่ยอมรับ ที่ผ่านมาเคยมีการเสนอเรื่องนี้มาหลายครั้งแต่ก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์ตลอด แม้จะระบุว่าให้การขึ้นเงินเดือนนักการเมืองมีผลบังคับใช้หลังจากนี้อีก 5 ปี ก็ต้องดูว่าเหมาะสมหรือไม่ ช่วงนี้เป็นช่วงการปฏิรูปประเทศที่ต้องช่วยกันรักษาผลประโยชน์ของประเทศและประชาชน

นายเสรี กล่าวต่อว่า ส่วนเหตุผลการขึ้นเงินเดือนที่ระบุว่า นักการเมืองในอนาคตจะถูกตรวจสอบอย่างหนักจากกลไกรัฐธรรมนูญฉบับใหม่และกฎหมายลูก และไม่สามารถประกอบอาชีพอื่นได้ จึงสมควรได้รับค่าตอบแทนที่เหมาะสมนั้น มองว่าการถูกตรวจสอบอย่างเข้มข้นกับการขึ้นเงินเดือนนักการเมืองเป็นคนละส่วนกัน ไม่ใช่เหตุผลว่าเมื่อถูกตรวจสอบอย่างเข้มข้นแล้วจะนำมาสู่การขึ้นเงินเดือน เชื่อว่าสังคมคงไม่ยอมรับเช่นกัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้