วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยึดหลักคำสอน 'คนเราจะต้องรับและจะต้องให้' 'ฟิล์ม' รวมพลัง สร้างบ้าน สานฝัน

คำสอนพ่อ คนเราจะต้องรับและจะต้องให้ พระบรมราโชวาทพระราชทานแก่นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น วันที่ 20 เมษายน 2521 ช่อง 8 เล็งเห็นความสำคัญ ส่งพระเอกหนุ่มซุปเปอร์สตาร์จิตอาสา อย่าง “ฟิล์ม–รัฐภูมิ โตคงทรัพย์” ที่ได้นำหลักคิดมาใช้ในการดำเนินชีวิต และเนื่องในวันคล้ายวันเกิด 17 พฤศจิกายนนี้ ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งสร้างบุญกุศลครั้งยิ่งใหญ่ ร่วมกับอาสาสมัครแฟนคลับฟิล์มแฟมิลี่ สานต่อโครงการ มูลนิธิที่อยู่อาศัยเพื่อมนุษยชาติประเทศไทย (Habitat For Humanity Thailand) ซึ่งเป็นองค์กรสาธารณกุศลที่ช่วยเหลือผู้เดือดร้อนทางด้านที่อยู่อาศัย ร่วมกันระดมทุนในการช่วยเหลือสร้างบ้านหลังใหม่ให้คนไทยได้มีที่อยู่ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล

ฟิล์ม–รัฐภูมิ เผยว่า “จะนำหลักคำสอนพ่อมาดำเนินชีวิต โดยเฉพาะพระบรมราโชวาทพระราชทานแก่นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยมีใจความว่า คนเราจะต้องรับและจะต้องให้คนเราจะเอาแต่ได้ไม่ได้ หมายความว่า เมื่อรับสิ่งของใดมา ก็จะต้องพยายามให้บ้าง ในการให้นั้น ให้ได้โดยพยายามที่จะสร้างความสามัคคีให้หมู่คณะ จากเล็กน้อยไปถึงระดับชาติ ทำให้ฝ่ายที่ได้รับทั้งหลายเกิดความมีความไว้ใจซึ่งกันและกันได้ ช่วยที่ไหนได้ก็ช่วยด้วยจิตใจที่เผื่อแผ่โดยแท้จริง ผมในฐานะนักแสดงที่อยู่ในวงการมานาน เปรียบเสมือนแบบอย่างที่ดีแก่น้องๆ เยาวชน และสังคมได้สอนให้ผมได้รับทั้งประสบการณ์ที่ดี ผมจึงอยากจะหยิบยื่นโอกาสดีๆเหล่านี้คืนสู่สังคมบ้าง อาจจะเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่เล็กน้อย แต่ผมก็ภูมิใจที่ได้ทำ จึงขอสานต่อโครงการของมูลนิธิที่อยู่อาศัยเพื่อมนุษยชาติประเทศไทย สร้างบ้านหลังใหม่ให้กับคนไร้ที่อยู่อาศัย ด้อยโอกาส ไม่มีทุน เพราะผมเห็นว่ายังมีคนอีกมากมายที่ขาดแคลน ซึ่งตอนนี้ได้แบบบ้านที่ต้องการแล้ว เป็นแบบบ้าน คสล. 1 ชั้น ขนาด 42 ตร.ม. (1ห้องนอน) หลังละ 250,000 บาท ตอนนี้ระดมทุนได้ครบเรียบร้อย ซึ่งจะสร้างให้กับครอบครัว พี่สายใจ โพธิ์พยา มีอาชีพรับจ้างทำนา และขายไก่สดตามตลาดนัด เป็นชาว จ.ปทุมธานี มีสมาชิกอยู่ในบ้านทั้งหมด 8 คน 3 ครอบครัว ซึ่งสภาพบ้านหลังเดิมทรุดโทรมมาก

โดยฟิล์มและเหล่าแฟนคลับ ฟิล์ม แฟมิลี่ จิตอาสา จะไปช่วยกันสร้างบ้าน ในวันที่ 25 พ.ย.นี้ ที่ อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี เวลา 10.00 น.เป็นต้นไป อยากให้ทุกคนร่วมกันมอบโอกาสและสร้างความสุขให้กับผู้ที่ไร้ที่อยู่อาศัยให้มีบ้านเป็นของตนเอง และแบ่งปันความรู้สึกการได้อยู่บ้านดีๆสักหลัง แต่ก็ยังมีผู้ที่ไร้ที่อยู่อาศัยอีกมากมายรอการช่วยเหลือจากพวกเรา ถ้าเพื่อนๆคนไหนอยากจะช่วยเหลือก็สามารถร่วมสมทบทุนสร้างบ้าน หรือบริจาคเงินผ่านทางธนาคาร ไทยพาณิชย์ สาขาอโศกทาวเวอร์ ออมทรัพย์ เลขที่บัญชี 234-203753-7 ชื่อบัญชีมูลนิธิที่อยู่อาศัยประเทศไทย หรือสอบถามที่ 0-2664-0644 ครับ”.

คำสอนพ่อ คนเราจะต้องรับและจะต้องให้ พระบรมราโชวาทพระราชทานแก่นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น วันที่ 20 เมษายน 2521 ช่อง 8 เล็งเห็นความสำคัญ ส่งพระเอกหนุ่มซุปเปอร์สตาร์จิตอาสา 7 พ.ย. 2559 14:38 7 พ.ย. 2559 14:40 ไทยรัฐ