วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เป้' หลั่งน้ำตาแห่งความสูญเสีย แต่งเพลงถวายเป็นพระราชกุศล

เป็นหนึ่งในคนดนตรีที่น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ หนุ่ม “เป้–บดินทร์ เจริญราษฎร์” หรือ เป้ นักร้องนำวงมายด์ แต่งเพลงเทิดพระเกียรติ ชื่อเพลง “ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป” น้อมถวายแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่ง เป้ เผยถึงแรงบันดาลใจในการทำผลงานเพลงนี้ว่า “หลังจากที่ผมได้ไปร่วมอยู่ในพิธีเคลื่อนพระบรมศพ ได้เห็นใบหน้าของชาวไทยแสดงให้ผมรู้เลยว่านี่เป็นการสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศเรา เป็นการสูญเสียระดับโลกทำให้ผมรู้สึกว่าผมเสียดายที่ในตอนที่ท่านยังอยู่เราไม่มีโอกาสได้ทำอะไรถวายท่านเลยสักอย่าง เลยรู้สึกว่าอย่างน้อยครั้งนี้ชีวิตนี้สักครั้งนึง ผมขอเอาความสามารถของผมที่ผมมีอยู่ ทำอะไรบางอย่างที่ผมถนัดแล้วก็ถวายเป็นพระราชกุศลให้กับท่านนั้นคือการทำเพลง “ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป” ย้อนกลับไปตอนเด็กๆที่คุณพ่อคุณแม่ชอบให้ดูข่าวในพระราชสำนัก แล้วเราก็ไม่เคยรู้สึกเลยว่ามันน่าสนใจตรงไหน สนุกตรงไหน แต่ตอนนี้ผมรู้สึกแล้วว่า ถ้าไม่มีพระองค์ท่านประเทศไทยเราไม่รู้จะอยู่ยังไง ผมก็เลยรู้สึกว่าความรู้สึกผมตอนนี้มันเริ่มเอ่อล้นขึ้นมาเรื่อยๆจนกระทั่งผมเริ่มร้องไห้ครั้งแรก แล้วก็รู้สึกว่าเก็บมันไว้ไม่ไหวแล้วก็เลยต้องค่อยๆเขียนมันขึ้นมา ในระหว่างที่ผมเขียนก็เปิดพระราชกรณียกิจไปเรื่อยๆ สุดท้ายแล้วเพลงเพลงนี้มันก็เลยออกมาเป็นคล้ายๆกับลูกพูดกับพ่อมากกว่า ที่จะเป็นพสกนิกรมาพูดกับกษัตริย์ แล้วผมตั้งใจจะเขียนเพลงนี้ เพื่อที่จะเล่าเรื่องในหลวงรัชกาลที่ 9 ให้กับลูกหลานของพวกเราได้ฟังกันจะได้รู้ว่าทำไมเราถึงเรียกกษัตริย์องค์นี้ว่าพ่อ ทำไมทุกคนถึงรักพระองค์ท่านขนาดนี้”

ความยากของการทำเพลงนี้? “ช่วงเข้าไปอัดเสียง เป็นช่วงเวลาที่ต้องใช้สมาธิเยอะที่สุดในชีวิตผม นี่เป็นเพลงที่ยากที่สุดในชีวิตผมแล้ว โดยเฉพาะท่อนสุดท้ายถ้าเกิดใครได้ฟังแล้วนะครับ ท่อนนั้นเป็นท่อนที่แบบผมร้องได้ยากที่สุดเลย ผมบอกว่า “อยากจะขอน้อมใจลงกราบกราน ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป” คำนี้เป็นคำที่พูดยากที่สุด” คำสอนของพ่อหลวงที่ยึดถือ? “พระองค์ท่านพูดถึงเรื่องการทำดีกับการทำชั่วท่านบอกว่าการทำดียากกว่าการทำชั่วมากๆ เพราะการทำดีต้องใช้ความเพียร ความพยายามและความอดทนมาก ไม่ได้ทำแค่ครั้งเดียวแล้วมันจะออกมาเป็นผลได้ การทำดีต้องทำหลายๆครั้ง ทำบ่อยๆทำซ้ำๆ จนกว่าวันนึงมันจะเกิดเป็นผลขึ้นมาเล็กๆขึ้นมาสักผลนึง ผิดกับการทำชั่วที่ทำแค่ครั้งเดียวผลก็ออกมาหลายเท่าทวีคูณ เพราะฉะนั้นในหลวง ร.9 พูดเสมอครับว่าพระองค์ท่านไม่ได้ต้องการคนเก่งในเมืองไทย แต่ต้องการคนดีเพราะแค่มีคนดี ก็แสดงว่าเราต้องมีคนที่เพียร มีคนที่อดทน มีคนที่ขยันและมีคนที่ซื่อสัตย์ต่อตนเองแล้ว เพียงเท่านี้ชาติ ประเทศ บ้านเราก็จะสามารถจะไปต่อได้แล้วครับ”

สิ่งที่ยึดถือปฏิบัติตามพระองค์ท่าน? “ครั้งแรกที่ผมเข้าห้องอัด ภาพแรกที่ผมเห็นคือเป็นในหลวงทรงแซกโซโฟนแขวนอยู่บนผนัง ห้องอัดกลองที่นั่น ก็เป็นในหลวงทรงกลองอยู่แขวนอยู่ด้านบน ท่านเป็นเหมือนแบบอย่างในทุกๆอย่างของคนไทย เป็นเหมือนแรงบันดาลใจที่จะทำให้เราอยากเป็นคนดี และมีความอดทน มีความมุ่งมั่นตลอดเวลา พระองค์ท่านเป็นตัวแทนของความไม่ย่อท้อในทุกๆ เรื่องครับ ผมคิดภาพไม่ออกเลยว่าในชีวิตพระองค์จะมีโอกาสได้พักผ่อนได้สักกี่ชั่วโมงต่อวัน ผมไม่เคยเห็นท่านพักเลยครับ เพราะฉะนั้นคนไทยจงภูมิใจเถอะครับที่มีพระมหากษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกขนาดนี้ได้อยู่ในร่มโพธิ์ ร่มไทรของพระองค์ แล้วก็มีพระองค์ท่านเป็นแบบอย่างแบบนี้ ถ้าทำได้ จงตั้งใจเป็นอย่างที่พระองค์เป็นเถอะครับ ทำอะไรสักอย่างเพื่อประเทศชาติในสิ่งที่ตัวเองถนัด เลิกทะเลาะกัน มาทำอะไรก็ได้ให้ประเทศชาติเจริญก้าวหน้าไปในตอนที่พระองค์ไม่อยู่แล้ว ตอนนี้เราไม่เหลือใครแล้วนะครับ เหลือแค่พวกเดียวกันเองแล้วนะ”.

เป็นหนึ่งในคนดนตรีที่น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ หนุ่ม “เป้–บดินทร์ เจริญราษฎร์” หรือ เป้ นักร้องนำวงมายด์ แต่งเพลงเทิดพระเกียรติ ชื่อเพลง “ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป” 7 พ.ย. 2559 14:34 7 พ.ย. 2559 14:34 ไทยรัฐ