วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทั้งชีวิตไม่เคยเป็นหนี้! เกษตรกรดีเด่นอุบลฯ ยึดพอเพียงตามรอยพ่อหลวง

ทั้งชีวิตไม่เคยเป็นหนี้! เกษตรกรดีเด่นอุบลฯ ยึดพอเพียงตามรอยพ่อหลวง

  • Share:

ชาวนาอุบลราชธานี เกษตรกรดีเด่นประจำจังหวัด น้อมนำเศรษฐกิจพอเพียงปรับใช้กินอยู่สร้างรายได้ โชว์เกียรติบัตรกว่า 200 แผ่น เผย เบื้องหลังความสำเร็จคือ “พ่อหลวงรัชกาลที่ 9” ขอเผยแพร่แนวทางพ่อให้คนไทยต่อไป

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบ นายบุญเหล็ง สายแวว อายุ 67 ปี ชาวนาบ้านหัวเรือ ต.หัวเรือ อ.เมืองอุบลราชธานี พาชมเกียรติบัตร และประกาศนียบัตร รวมกว่า 200 แผ่น โดยบอกผู้ที่อยู่เบื้องหลังรางวัลอันทรงเกียรติทั้งหมดนี้ คือ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พ่อหลวงของปวงชนชาวไทย เนื่องจากน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระองค์ท่านมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน

นายบุญเหล็ง เปิดเผยย่า ตนเองมีที่ดินจำนวน 16 ไร่ ใช้ทำนาปลูกข้าวอินทรีย์ จำนวน 6 ไร่ ส่วนที่เหลือจะปลูกพืชผักสวนครัวปลอดสารพิษ และเลี้ยงสัตว์ควบคู่ไปด้วย สำหรับแนวทางการสร้างรายได้จากการทำการเกษตรพอเพียงนั้น ได้นำมาประยุกต์จนสามารถสร้างรายได้ ทั้งรายวัน รายเดือน และรายปี สำหรับเงินรายวันจะได้จากการปลูกผักอายุสั้น ประมาณ 15-30 วัน สามารถเก็บผลผลิตได้ เช่น ผักกาด ผักบุ้ง ผักชี ส่วนเงินรายเดือน คือปลูกผักที่เก็บผลผลิตได้ 30-60 วัน เช่น พริก ข้าวโพด มะละกอ หรือเลี้ยงปลาในบ่อซีเมนต์ และเงินรายปี คือการเลี้ยง สัตว์ เช่น โค กระบือ และสุกร เพื่อขายเอาเงินก้อน “ผมน้อมนำแนวทางของพ่อหลวง มาใช้กว่า 40 ปี ไม่เคยมีหนี้สิน มีเงินส่งลูกเรียนหนังสือ และใช้จ่ายในครัวเรือนอย่างไม่ขัดสน”

นอกจากนี้ ยังได้รับเกียรติให้เป็นเกษตรกรดีเด่นประจำ จ.อุบลราชธานี เป็นวิทยากรให้ความรู้กับประชาชนที่สนใจ โดยในแต่ละวันจะมีกลุ่มเกษตรจากทั่วสารทิศเดินทางมาศึกษาดูงานอย่างไม่ขาดสาย

วันที่ทราบข่าวว่า พระองค์เสด็จสวรรคต รู้สึกเศร้าโศกเสียใจเป็นอย่างมาก แต่ก็ภูมิใจที่ได้นำแนวทางของพระองค์ท่านมาประยุกต์ใช้จนประสบความสำเร็จ และภูมิใจที่ได้เกิดเป็นคนไทย เกิดใต้เบื้องพระยุคลบาทของในหลวงรัชกาลที่ 9 ต่อจากนี้ไป จะทำหน้าที่เป็นวิทยากรเผยแพร่แนวทางเศรษฐกิจพอเพียงให้กับคนไทย ให้รู้จักคำว่า “พอดี พอเพียง” ตามคำสอนพ่อ และทุกวันก่อนออกไปทำไร่ทำสวน จะกราบพระบรมฉายาลักษณ์ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทุกครั้ง เพื่อรำลึกถึงคำสอนของพระองค์เสมอ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้