วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทอ.เตรียมช่วยชาวนา เล็งซื้อข้าวจำหน่ายกำลังพล

ทอ.เตรียมช่วยชาวนา เล็งซื้อข้าวจำหน่ายกำลังพล

  • Share:

ผบ.ทอ. ระบุกองทัพอากาศพร้อมช่วยชาวนา เตรียมซื้อข้าวสารจากสหกรณ์การเกษตร-ชาวนาขายให้กำลังพล-ผบ.นพค.32 เปิดสีข้าว และแจกปุ๋ยอินทรีย์ฟรี

เมื่อวันที่ 7 พ.ย. 59 ที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ (บก.ทอ.) ดอนเมือง พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผบ.ทอ. กล่าวถึงการช่วยเหลือชาวนา ที่กำลังประสบปัญหาราคาข้าวตกต่ำว่า กองทัพอากาศพร้อมให้การช่วยเหลือพี่น้องชาวนาตามนโยบายของ คสช. และกองบัญชาการกองทัพไทย โดยจะจัดซื้อข้าวสารจากกลุ่มสหกรณ์การเกษตรโดยตรงมาจำหน่ายให้กำลังพล และจะดูว่าโรงสีจะมีมาตรการช่วยเหลือชาวนาอย่างไร ทั้งนี้ กองทัพอากาศมีกำลังพลไม่มากแต่ในส่วนของกองบินต่างๆ ทั่วประเทศก็พร้อมช่วยเหลือประชาชนตลอดเวลา หากร้องขอให้ทหารออกไปช่วยเกี่ยวข้าวก็ยินดี โดยเฉพาะพื้นที่ที่ประสบภัยน้ำท่วม ซึ่งต้องเร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตก่อนที่ข้าวจะเน่าเสีย อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าหากทุกเหล่าทัพพร้อมใจกันช่วยเหลือชาวนาก็จะทำให้ราคาข้าวขยับดีขึ้นอย่างแน่นอน

ขณะที่ หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 32 สำนักงานพัฒนาภาค 3 อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ พ.อ.อภิรัชฎ์ รามนัฎ ผบ.นพค.32 สนภ.3 นทพ. ได้เปิดโรงสีข้าวชุมชนในหน่วย เพื่อให้ชาวนาในพื้นที่ได้นำข้าวเปลือกมาสีโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และขอให้เกษตรกรเข้ามาลงทะเบียน เพื่อเป็นการสนองนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลที่จะแก้ไขและบรรเทาความเดือดร้อนจากปัญหาราคาข้าวเปลือกตกต่ำ ทั้งนี้ เกษตรกรยังได้นำข้าวเปลือกมาขายให้ทางหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 32 จำนวน 2,000 กิโลกรัม เพื่อใช้เลี้ยงกำลังพลและเด็กนักเรียนชาวไทยภูเขาในหน่วย และได้สีข้าวเพื่อจำหน่ายข้าวหอมมะลิให้กับประชาชนในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาด พร้อมมอบปุ๋ยอินทรีย์ให้กับเกษตรกร จำนวน 20 กระสอบ เพื่อปลุกจิตสำนึกเกษตรกรให้หันมาใช้ปุ๋ยอินทรีย์ปลอดสารพิษ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้