วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อาคม' สั่งหน่วยงาน จัดรถพิเศษส่งผู้โดยสารทันที หากรถไฟฟ้าขัดข้อง

"อาคม" สั่งการด่วนแก้ปัญหาเฉพาะหน้า หากรถไฟฟ้ามีปัญหา หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องจัดรถพิเศษมาจัดส่งผู้โดยสารทันที เพื่อให้การเดินทางไม่สะดุด ...

วันที่ 7 พ.ย. 59 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลัง ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการฝึกซ้อมแผนเผชิญเหตุ เหตุการณ์รถไฟฟ้าติดค้างในอุโมงค์ ว่า การตรียมพร้อมและฝึกซ้อมดังกล่าว เนื่องจากรถไฟฟ้าจะประสบปัญหาระบบเบรกขัดข้อง ดังนั้น เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์เสี่ยงของระบบขนส่งสาธารณะทางรางในเขต กทม.และปริมณฑล จึงได้มีการจัดแผนขึ้นเป็น ครั้งที่ 1 โดยผู้ประกอบการเดินรถไฟฟ้าขนส่งมวลชน แห่งประเทศไทยหรือ รฟม. หรือ MRT, บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM และ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTSc และ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด หรือผู้ให้บริการรถไฟฟ้า AIRPORT RAIL LINK หมุนเวียนเป็นเจ้าภาพฝึกซ้อมทุกๆ 4 เดือน โดยครั้งนี้ BEM ผู้ให้บริการเดินรถ MRT เป็นเจ้าภาพจัดการฝึกซ้อม และมีคณะผู้ฝึกซ้อมจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเข้าร่วม

ส่วนกรณีที่รถไฟฟ้า MRT ขัดข้องที่สถานีหัวลำโพง เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ส่งผลให้การบริการเดินรถได้รับผลกระทบล่าช้าตลอดเส้นทาง ว่า ขบวนรถไฟฟ้าจะกลับมาเปิดให้บริการได้ตามปกติในเวลา 10.15 น. โดยยอมรับว่า กรณีขัดข้องลักษณะดังกล่าวเป็นเหตุสุดวิสัย เนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้มีการตรวจสอบระบบทุกครั้ง หลังปิดให้บริการในแต่ละวัน ตามมาตรฐานอยู่แล้ว

นอกจากนี้ ได้กำชับให้หน่วยงานที่ให้บริการระบบรางทั้งหมด จะต้องดูแลเรื่องอายุการใช้งานของอะไหล่ หรืออุปกรณ์ เมื่อครบกำหนดจะต้องเปลี่ยนทันที ไม่ต้องรอให้เกิดความเสียหาย ส่วนกรณีที่เกิดเหตุแต่ละครั้ง จะต้องมีการบันทึกเหตุการณ์ไว้ เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับการดูแลระบบต่อไป

สำหรับการซักซ้อมแผนเผชิญเหตุนั้น ได้กำหนดให้เมื่อเกิดเหตุขัดข้องจะต้องแจ้งให้ผู้บริหารกระทรวงรับทราบผ่านระบบไลน์ และหากเป็นเหตุขัดข้องหนักเกิน 20-30 นาที จะต้องประสานรถโดยสารสาธารณะอื่นๆ มารองรับการเดินทาง เพื่อบรรเทาผลกระทบที่จะเกิดขึ้น ดังนั้น จึงได้มอบหมายโยบายสั่งการเร่งด่วนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หากเกิดเหตุการณ์รถไฟฟ้ามีปัญหาขึ้น นอกจากแผนเดิม ผู้โดยสารจะต้องรอรถไฟฟ้ามาเปลี่ยนขบวนเพื่อเดินทางต่อ ก็ให้เพิ่มทางเลือกกับผู้โดยสารที่อยู่ในขบวนที่มีปัญหา ถ้าเปลี่ยนใจไม่รอขบวนรถ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องจัดหาขบวนเที่ยวรถพิเศษให้ เพื่อให้ผู้โดยสารสามารถไปต่อ รถไฟฟ้าบีทีเอส หรือรถเมล์ ขสมก. ถึงรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ได้เลยสะดวก

"อาคม" สั่งการด่วนแก้ปัญหาเฉพาะหน้า หากรถไฟฟ้ามีปัญหา หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องจัดรถพิเศษมาจัดส่งผู้โดยสารทันที เพื่อให้การเดินทางไม่สะดุด ... 7 พ.ย. 2559 14:14 7 พ.ย. 2559 14:28 ไทยรัฐ