วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพื่อไทย จี้ 'ไก่อู' ขอโทษชาวนา เล็งฟ้อง 'วรงค์' หมิ่นประมาท 'ปู'

"อนุสรณ์" บี้รัฐยุติปฏิบัติการไอโอ บิดเบือน ยัดเยียดกล่าวหาคนอื่นโดยไม่มีข้อมูล จี้ "สรรเสริญ" ออกมาขอโทษชาวนา แนะ "อภิสิทธิ์" เรียก "วรงค์" อบรมบ้าง ยิ่งพูดเรื่องข้าวยิ่งออกทะเล

เมื่อวันที่ 7 พ.ย.59 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ออกมาขอบคุณชื่นชมประชาชน และทุกหน่วยงานที่ออกมาช่วยชาวนาฝ่าวิกฤติ ว่า คนไทยคงสบายใจขึ้นในท่าทีของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ช่วยลดความหวาดระแวงในสังคม ซึ่งอาจเป็นท่าทีที่เพิ่งคิดได้หลังจากปล่อย พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกฯ และอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ออกมาเหน็บแนมเรื่องการช่วยเหลือชาวนาของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ รัฐบาลควรยุติปฏิบัติการไอโอได้แล้ว แม้แต่การยัดเยียดให้ชาวนาที่ผูกคอตายที่พิจิตรว่าเป็นช่างแอร์ พล.ท.สรรเสริญ ต้องกล้าออกมากล่าวขอโทษครอบครัวและผู้เกี่ยวข้อง เพราะถือเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม การแก้เกี้ยวว่าไม่อยากตอบโต้ แท้จริงคือไปต่อไม่ได้ ไปไม่เป็นมากกว่า อย่าด่วนสรุปอะไรที่ยังไม่ได้ตรวจสอบ ตั้งแต่ผังล้มเจ้า ระเบิดราชประสงค์ ที่ควันระเบิดยังไม่ทันจาง ก็รีบสรุปเป็นเพราะฝ่ายการเมืองที่เสียประโยชน์

นายอนุสรณ์ กล่าวต่อว่า เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์ว่า การทำปฏิบัติการไอโอ โดยไม่ดูข้อมูลไม่เป็นผลดี ทั้งที่สามารถทำให้เป็นเรื่องที่ถูกต้องหากตรวจสอบก่อน แต่เมื่อไม่ยอมตรวจสอบข้อมูลให้ดีก่อนพูด ก็เป็นภาพลบต่อรัฐบาล กลายเป็นรัฐบาลที่ขาดความน่าเชื่อถือ ส่วนกรณี นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก ที่ออกมาพูดว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถล่มราคาข้าว ขณะนี้ฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทยกำลังพิจารณาเรื่องนี้ว่า เข้าข่ายหมิ่นประมาท ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงหรือไม่ เช่นเดียวกับที่ฝ่ายกฎหมาย ได้เข้าร้องทุกข์แจ้งความกับหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งในประเด็นเดียวกันไปแล้ว ยิ่ง นพ.วรงค์ พูดหรือโพสต์เรื่องข้าว ยิ่งออกทะเล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ควรจะเรียกไปอบรมบ้าง เพราะอาจจะส่งผลกระทบในภาพรวมไปถึงพรรคได้.

"อนุสรณ์" บี้รัฐยุติปฏิบัติการไอโอ บิดเบือน ยัดเยียดกล่าวหาคนอื่นโดยไม่มีข้อมูล จี้ "สรรเสริญ" ออกมาขอโทษชาวนา แนะ "อภิสิทธิ์" เรียก "วรงค์" อบรมบ้าง ยิ่งพูดเรื่องข้าวยิ่งออกทะเล 7 พ.ย. 2559 14:01 7 พ.ย. 2559 14:54 ไทยรัฐ