วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แก๊งมิจฉาชีพ อ้างเป็นพนง.ธนาคาร หลอกสาวใหญ่ โอนเงินสูญกว่า 6 แสนบาท

นักธุรกิจสาวใหญ่เมืองสุราษฎร์ธานี ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ปลอมเป็นพนง.จากธนาคารชื่อดัง ร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ดีเอสไอปลอม ใช้อุบายล่อลวงให้โอนเงินจำนวน 628,000 บาท เข้าบัญชีแก๊งมิจฉาชีพ กว่าจะรู้ว่าโดนหลอก เงินทั้งหมดถูกถอนเกลี้ยง

เมื่อวันที่ 7 พ.ย.นางพรธิภา วิชัยดิษฐ์ สาวนักธุรกิจชาวจังหวัดสุราษฎร์ธานี อายุ 51 ปี ร้องเรียนกับสื่อมวลชน กรณีแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลอกให้โอนเงินถึง 628,000 บาท โดยเหตุการณ์ดังกล่าวได้เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 4 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมา 

นางพรธิภา เปิดเผยว่า  เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม เวลา 10.00 น. มีโทรศัพท์เรียกเข้าใช้เบอร์คล้ายกับ Call Center ของธนาคารกสิกรไทย พนักงานปลายสายแจ้งว่า "จากธนาคาร........สาขาชลบุรี คุณได้รับเครดิตจากธนาคารเป็นเงิน 200,000 บาท เป็นครั้งที่สองแล้ว" เมื่อได้ฟังปลายสายพูด ตนเองก็ไม่ได้สนใจเนื่องจากไม่เคยขอเครดิตไป

"ต่อมาเมื่อเวลา 14.00 น. วันเดียวกัน ก็ได้รับการติดต่อกลับมาอีกถึงเรื่องเดิม โดยครั้งนี้มีเสียงพนักงานพูดถึงเรื่องเดิม ดิฉันจึงตอบกลับไปว่า "ไม่เคยทำเรื่องขอไป และไม่เคยได้รับเงินครั้งแรกด้วย ทำไมถึงมีครั้งที่สองขึ้นมาอีก" ทางพนักงานธนาคารจึงอ้างกลับมาว่า ตัวดิฉันน่าจะเป็นแก๊งฟอกเงิน ดังนั้นเงินที่ดิฉันมีทั้งหมดจะต้องถูกธนาคารอายัดเป็นเวลาหนึ่งปี ไม่สามารถเบิกถอนเงินที่มีอยู่ได้" นางพรธิภา กล่าว 

นางพรธิภา กล่าวต่อว่า ทางเจ้าหน้าที่ยืนยันว่า หากทางดิฉันต้องการใช้เงินที่ถูกอายัด จะมีเจ้าหน้าที่จากดีเอสไอ โทรมาแนะนำให้ว่าควรทำอย่างไร จากนั้นไม่นานก็มีโทรศัพท์เข้ามาอีก พร้อมแจ้งว่าเป็นเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ สำนักงานใหญ่แจ้งวัฒนะ แนะนำให้ตนเองไปเบิกเงินจากบัญชีออกให้หมด และนำมาฝากเข้าอีกบัญชีหนึ่งที่ทางดีเอสไอเตรียมไว้ให้

"ดิฉันมีเงินอยู่ 628,000 บาท จึงถอนออกมาทั้งหมด แล้วนำเงินไปฝากตามเลขบัญชีที่ทางดีเอสไอระบุ โดยเจ้าหน้าที่ดีเอสไอยังแจ้งอีกว่า ธนาคารจะโอนเงินคืนกลับมายังบัญชีของดิฉัน รออยู่นานมากก็ไม่มีเงินโอนเข้ามารู้สึกผิดสังเกต จึงได้เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรสุราษฎร์ธานี" นางพรธิภา กล่าว

นางพรธิภา กล่าวทิ้งท้ายว่า ต่อมา พ.ต.ต.ศุภชัย ศรีสมโภชน์ สว.(สอบสวน) สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี ได้ทำการตรวจสอบให้ กระทั่งพบว่า เงินของตนเองที่ฝากเข้าไปทั้งหมด ถูกถอนออกโดยบุคคลอื่นเรียบร้อยแล้ว ซึ่งตำรวจบอกกับตนเองว่า เหตุการณ์ทั้งหมดน่าจะเป็นแก๊ง Call Center ปลอม หลอกโอนเงิน เจ้าหน้าที่ดีเอสไอก็ปลอมด้วย ตนเองรู้สึกตกใจมาก จึงแจ้งความดำเนินคดีกับแก๊งดังกล่าว  

นักธุรกิจสาวใหญ่เมืองสุราษฎร์ธานี ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ปลอมเป็นพนง.จากธนาคารชื่อดัง ร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ดีเอสไอปลอม ใช้อุบายล่อลวงให้โอนเงินจำนวน 628,000 บาท เข้าบัญชีแก๊งมิจฉาชีพ กว่าจะรู้ว่าโดนหลอก เงินทั้งหมดถูกถอนเกลี้ยง 7 พ.ย. 2559 13:30 7 พ.ย. 2559 14:43 ไทยรัฐ