วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตามรอยเสด็จฯ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ตามรอยเสด็จฯ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

  • Share:

ธนาคารออมสิน ร่วม น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ถ่ายทอดพระราชจริยวัตรสู่การริเริ่มโครงการช่วยเหลือ ปวงชนชาวไทย ด้วยการจัดทำภาพยนตร์สารคดี “ตามรอยเสด็จฯ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์” พร้อมนำเสนอ เป็นนิทรรศการ อันเป็นส่วน หนึ่งของสารคดีชุดเดียวกัน สะท้อนพระราชจริยวัตรอันงดงาม เมื่อครั้งทรงพระเยาว์ ถ่ายทอดผ่านพระบรม ฉายาลักษณ์ที่หาชมได้ยาก

ชาติชาย พยุหนาวีชัย ผอ.ธนาคารออมสิน เผยถึงการจัดทำสารคดีชุดนี้ เพื่อแสดงความจงรักภักดีและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งทรงเป็นศูนย์รวมใจของชาว ไทยทั้งชาติ เนื้อหาของสารคดีนอกจากจะถ่ายทอดพระราชจริยวัตรขณะประทับอยู่ ณ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ พร้อมกับสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี และราชสกุลมหิดล ตลอดระยะเวลากว่า 17 ปีแล้ว ยังนำเสนอพระราชกรณียกิจต่างๆ ของยุวกษัตริย์ ที่สะท้อนแรงบันดาลพระราชหฤทัยและแนวพระราชดำริ ให้ทรงนำ มาพัฒนาเป็นโครงการ ต่างๆ เพื่อประโยชน์สุขของปวงชนชาวไทย โดย ภาพต่างๆ ที่นำเสนอ เป็นภาพแห่งความประทับใจในอดีตที่หาชมได้ยาก พร้อมเปรียบเทียบกับภาพสถานที่จริงในปัจจุบัน จากการอ้างอิงของบุคคลที่เกี่ยวข้องและเอกสารที่มีบันทึกไว้

โดยความอนุเคราะห์จากภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ซึ่งทีมงานบินไปเก็บข้อมูลถึงสถานที่ จริง ให้ได้ข้อมูลที่เจาะ ลึกถูกต้อง เพื่อถ่าย ทอดช่วงเวลาสำคัญที่บ่มเพาะประสบการณ์เยาว์วัยขององค์พระมหากษัตริย์ไทย

ทั้งนี้ เนื้อหาสารคดีจะแบ่งออกเป็น 30 ตอน ถ่ายทอดเรื่องราวและภาพบางแง่มุมที่ไม่เคยปรากฏที่ใดมาก่อน อาทิ ภาพเอกสารลงทะเบียนเรียนของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อครั้งทรงศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยโลซานน์ ภาพเปียโนไม้สีน้ำตาล ณ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเบิร์น ที่ใต้ฝาครอบเปียโนมีข้อความภาษาฝรั่งเศสระบุว่า “เปียโนหลังนี้อยู่ใน ถิ่นพำนักของกษัตริย์ แห่งสยามประเทศ ตั้งแต่เมษายน 1934 ถึงกรกฎาคม 1935” เป็นต้น สารคดีชุดนี้จะออก อากาศทางช่อง 9 อสมท ทุกวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 08.55-09.00 น. เริ่มตั้งแต่วันที่ 14 พ.ย.ถึงวันที่ 23 ธ.ค.ศกนี้ ส่วนนิทรรศการ “ตามรอย เสด็จฯ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์” จะจัดแสดง ณ ลานกิจกรรม ชั้น 4 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ถึงวันที่ 15 พ.ย. สามารถเข้าชมได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ

โอกาสนี้ มร.อีโว ซีเบอร์ เอกอัครราชทูตสมาพันธรัฐสวิสประจำประเทศไทย เปิดเผยว่า การใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อครั้งประทับที่สวิตเซอร์แลนด์ ทรงมีความใกล้ชิดกับ ประชาชน ทรงใช้ชีวิตเยี่ยงปุถุชน ไม่ว่าจะเป็นการศึกษา เสด็จฯตลาด ทรงสกี และอีกมากมายที่ประชาชนคนไทยเคยทราบกัน พระราชจริยวัตรเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญที่ส่งอิทธิพลต่อความคิดของพระองค์ ทำให้ทรงเข้าถึงประชาชนได้อย่างแท้จริง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้