วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัชระ ค้าน ขึ้นเงินเดือนนักการเมือง แต่หนุนให้เพิ่มค่าตอบแทนนายกฯ

นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ค้าน ขึ้นเงินเดือนนักการเมือง แนะ ขึ้นให้นายกฯแทน ชี้ อย่าอ้างเงินน้อยแล้วโกง เพราะอยู่ที่สันดานคนว่า จะโกงหรือไม่ 

วันที่ 7 พ.ย. นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี นายสมพงษ์ สระกวี สปท. เสนอให้ขึ้นเงินเดือนนักการเมืองจาก 100,000 บาท เป็น 200,000-300,000 บาท โดยเทียบกับเงินเดือนผู้บริหารบริษัทมหาชน โดยอ้างว่า นักการเมืองต้องหลบซ่อนใช้วิธีการอื่นทุจริต หากไม่ขึ้นเงินเดือนให้นั้นว่า ตนไม่เห็นด้วย ที่จะขึ้นเงินเดือน 2-3 เท่า เช่นนั้น เพราะ มากเกินไป ที่สำคัญงานการเมืองเป็นงานอาสามารับใช้ประชาชน เงินเดือนเดิมที่ให้แม้ไม่มากแต่ก็ไม่น้อย ถ้ารู้จักประหยัดก็พออยู่ได้ แต่ตนเห็นว่า ควรปรับเงินเดือนของนายกฯให้เพิ่มขึ้นมากกว่า เพราะน้อยกว่าผู้บริหารองค์กรมหาชนที่ตั้งขึ้นสมัย นายทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกฯเสียอีก คนที่อาสามาเป็นผู้แทนราษฎร หากยึดพระราชดำรัสของในหลวง เป็นธงนำในการดำเนินชีวิต เป็นอยู่อย่างพอเพียง ไม่ทุจริตคอร์รัปชัน ไม่เบียดเบียนทรัพยากรธรรมชาติ ก็สามารถเป็นผู้แทนราษฎรได้ เขาให้เงินเดือนเท่าไร ก็เท่านั้น อย่าทำอะไรเกินตัวก็สามารถอยู่เป็นสุขได้ตามอัตภาพ

นายวัชระ กล่าวต่อว่า ส่วนที่นายสมพงษ์อ้างว่า หากไม่ขึ้นเงินเดือน นักการเมืองต้องหลบซ่อนใช้วิธีการอื่นทุจริต นั้น คงเป็นนักการเมืองในพรรค หรือ กลุ่มที่นายสมพงษ์เคยสังกัด หรือร่วมอุดมการณ์ด้วย แต่ไม่ใช่นักการเมืองทั้งหมด แน่ คนที่มาเป็นนักการเมือง หากมีนิสัยขี้โกงไม่ว่า ขึ้นเงินเดือนให้เท่าไร มันก็โกง หรือให้เข้าอบรมกับ กกต.หรือสถาบันพระปกเกล้า หรือไปอบรม วปอ.ก็ตาม หากเป็นคนโกงไปอบรมสถาบันใดก็ไม่สามารถแก้ไขนิสัยขี้โกงได้ ไม่เชื่อไปดูประวัตินักการเมืองที่ทุจริตได้ ผ่านการอบรมมาจากสถาบันเหล่านี้ทั้งสิ้น ทุกอย่างเป็นไปตามคำโบราณที่ว่า สันดอนขุดได้ ส่วนสันดานขุดไม่ได้

นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ค้าน ขึ้นเงินเดือนนักการเมือง แนะ ขึ้นให้นายกฯแทน ชี้ อย่าอ้างเงินน้อยแล้วโกง เพราะอยู่ที่สันดานคนว่า จะโกงหรือไม่ 7 พ.ย. 2559 12:42 7 พ.ย. 2559 14:59 ไทยรัฐ