วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวนาภาคกลางวอนนายกฯ ช่วยอุ้มราคาข้าวเสมอภาค

ชาวนาภาคกลางวอนนายกฯ ช่วยอุ้มราคาข้าวเสมอภาค

  • Share:

ตัวแทนชาวนาภาคกลางและภาคเหนือตอนล่างออกโรงยื่นหนังสือถึงนายกฯ ให้ช่วยเหลือปัญหาราคาข้าวหอมมะลิและข้าวหอมจังหวัดเป็นมาตรการเดียวกันทั้งประเทศ พร้อมเสนอวิธีให้หน่วยงานรัฐซื้อข้าวตรงจากชาวนา...  

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์บริการประชาชน นายอุบลศักดิ์ บัวหลวงงาม ประธานคณะกรรมการด้านข้าวแห่งชาติ พร้อมตัวแทนสภาเกษตรกรเขตภาคกลางและภาคเหนือตอนล่าง 31 จังหวัด ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.
เสนอรัฐบาลช่วยเหลือชาวนาแก้ไขปัญหาราคาข้าวตกต่ำ โดยให้มีการตรการช่วยเหลือข้าวหอมมะลิ ข้าวหอมจังหวัด เป็นมาตรการเดียวกันทั้งประเทศ คือ ตันละ 13,000 บาท ไม่ใช่เฉพาะภาคอีสานและภาคเหนือ ให้ช่วยเหลือข้าวเปลือกเจ้าและข้าวปทุมธานี 1 เช่นเดียวกับข้าวหอมมะลิที่ตันละ 9,000 บาท ส่วนเกษตรกรที่ไม่มียุ้งฉางและไม่ได้เข้าโครงการ ควรให้ค่าเก็บเกี่ยวและปรับปรุงคุณภาพข้าวตันละ 2,000 บาท นอกจากนี้ ยังให้ช่วยเกษตรกรที่ลดพื้นที่ทำนาปรังไร่ละ 4,000 ไร่ รายละ 10 ไร่ และให้หน่วยงานรัฐซื้อข้าวจากชาวนาโดยตรง

นายอุบลศักดิ์ กล่าวต่อว่า รัฐบาลมีนโยบายช่วยเหลือเกษตรกรภาคเหนือและอีสานเกี่ยวกับข้าวหอมมะลิ แต่ชาวนาภาคกลางทั้งหมดมีความเดือดร้อนเช่นกัน เกษตรกรเป็นหนี้สินล้นตัว มีการฆ่าตัวตายบ่อยครั้ง จึงอยากให้รัฐบาลได้หันมาทบทวนมาตรการช่วยเหลือชาวนาภาคกลางด้วย ให้ทุกคนมีความเสมอภาคกัน ไม่ควรจะแบ่งแยกการช่วยเหลือเป็นภาค รัฐบาลต้องหาวิธีแก้ไขปัญหาทั้งระบบ ไม่ใช่การแก้ไขปัญหาไปวันๆ.

ข่าวเกี่ยวข้อง

-นายกฯ ถกด่วน! นบข.อีกรอบ เร่งแก้ปัญหา 'ข้าวเจ้า-ข้าวหอมปทุมฯ'

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้