วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กเจี๊ยบ' กำชับ กอร.รส.ดูแลพื้นที่สนามหลวง ให้สมพระเกียรติฯ

"บิ๊กเจี๊ยบ" กำชับ กอร.รส.ดูแลพื้นที่สนามหลวงให้สมพระเกียรติสร้างมาตรฐานรองรับ ปชช.ระยะยาว-เร่งหามาตรการช่วยชาวนาซื้อข้าว

เมื่อวันที่ 7 พ.ย.59 ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก คสช. กล่าวว่า พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท เลขาธิการคสช.เป็นประธานการประชุมสำนักเลขาธิการ คสช.โดยได้ฝากขอบคุณทุกหน่วยงาน เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ กทม.หน่วยราชการ และจิตอาสาที่ร่วมกันปฏิบัติงานในนามกองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อย (กอร.รส.) ดูแลความปลอดภัยโดยรอบพระบรมมหาราชวัง และพื้นที่สนามหลวงได้อย่างเรียบร้อย ประชาชนได้รับการดูแลและอำนวยความสะดวกเพิ่มขึ้น ทำให้การเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพเป็นไปอย่างสมพระเกียรติ ซึ่งในช่วงต่อไปจำนวนประชาชนจะเริ่มคงที่ การบริหารจัดการจะมีความเรียบร้อยยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกันได้เตรียมพื้นที่ให้เป็นมาตรฐานเพื่อดูแลประชาชนในระยะยาว ซึ่ง กอร.รส.จะได้ให้ความสำคัญเรื่องการรักษาความปลอดภัยพื้นที่ และการดำรงไว้ซึ่งพระเกียรติในทุกกิจกรรม

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวต่อว่า ส่วนการสนับสนุนรัฐบาล ทางกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ได้ช่วยเหลือชาวนาทั้งการรับฟังปัญหาชาวนา การนำกำลังทหารช่วยเก็บเกี่ยวผลผลิต การรับซื้อข้าวผ่านระบบสหกรณ์และจากชาวนาโดยตรง รวมถึงเปิดพื้นที่หน่วยทหารให้จำหน่ายข้าวเพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของชาวนา ซึ่งเลขาธิการคสช.ได้ฝากให้ทุกหน่วยงานดำเนินการช่วยเหลือชาวนาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งบูรณาการร่วมกับทุกภาคส่วนตามความเหมาะสมแต่ละพื้นที่ อย่างไรก็ตามในช่วง 2-5 พ.ย. ที่ผ่านมา กกล.รส. ได้ช่วยชาวนาเกี่ยวข้าวและรับซื้อข้าวเปลือกและข้าวสารในพื้นที่ภาคเหนือ กกล.รส.กองทัพภาคที่ 3 ได้ช่วยชาวนาเก็บเกี่ยวข้าวใน 16 จังหวัด พื้นที่ 266 ไร่และซื้อข้าวสาร 38.4 ตัน ข้าวเปลือก 180 ตัน ในพื้นที่ภาคอีสาน กกล.รส.กองทัพภาคที่ 2 ได้เข้าช่วยชาวนาเก็บเกี่ยวข้าวใน 17 จังหวัด พื้นที่ 280 ไร่ และซื้อข้าวสาร 88.71 ตัน ข้าวเปลือก 77 ตัน ส่วนในพื้นที่ภาคกลาง กกล.รส.กองทัพภาคที่ 1 ได้เข้าช่วยชาวนาเกี่ยวข้าวใน 6 จังหวัด พื้นที่ 98 ไร่ 2 งาน และซื้อข้าวเปลือกจำนวน 3.5 ตัน

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวอีกว่า เลขาธิการ คสช. ยังได้กำชับ กกล.รส.ในการจัดระเบียบสังคมเสริมการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการบังคับใช้กฎหมาย ทั้งนี้ตั้งแต่วันนี้ 14 พ.ย.รัฐบาลจะผ่อนปรนให้จัดกิจกรรมบันเทิงได้ตามปกติ ประกอบกับจะอยู่ในช่วงเทศกาลการท่องเที่ยวและงานประเพณีต่างๆ ซึ่งทาง กกล.รส.จะช่วยดูแลให้การจัดงานหรือกิจกรรมต่างๆ ตามแนวทางที่เหมาะสม โดยประสานงานร่วมกับผู้ประกอบการหน่วยงานในพื้นที่ โดยเฉพาะการอำนวยความสะดวก และสร้างความเข้าใจต่อนักท่องเที่ยวต่างชาติ

"บิ๊กเจี๊ยบ" กำชับ กอร.รส.ดูแลพื้นที่สนามหลวงให้สมพระเกียรติสร้างมาตรฐานรองรับ ปชช.ระยะยาว-เร่งหามาตรการช่วยชาวนาซื้อข้าว 7 พ.ย. 2559 12:16 7 พ.ย. 2559 15:06 ไทยรัฐ