วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เมืองสองแคว เปิดตลาดนัดข้าวสารช่วยชาวนา ปชช.-ขรก.อุดหนุนคึกคัก

เมืองสองแคว เปิดตลาดนัดข้าวสารช่วยชาวนา ปชช.-ขรก.อุดหนุนคึกคัก

  • Share:

พิษณุโลก เปิดตลาดนัดข้าวสารหน้าศาลากลางจังหวัด ให้ชาวนาขายข้าวสู่ผู้บริโภคโดยตรง เริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป รวมระยะเวลา 2 เดือน ขณะที่บรรยากาศวันแรก มีประชาชน ข้าราชการ ให้ความสนใจเลือกซื้อกันคึกคัก ...

วันที่ 7 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก บริเวณถนนหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองพิษณุโลก นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานเปิดงาน "ตลาดนัดจำหน่ายข้าวสารจากเกษตรกรสู่ผู้บริโภคโดยตรง" โดยมีหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องภาคเอกชน กลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตข้าว และพี่น้องประชาชนชาวพิษณุโลก เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก ซึ่งที่ผ่านมา จากสถานการณ์ราคาข้าวเปลือกในฤดูกาลผลิตปี 2559/60 มีราคาตกต่ำ ทำให้เกษตรกรผู้ผลิตข้าวได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ เพื่อเป็นการช่วยเหลือเกษตรกร และเป็นการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกรในพื้นที่ รัฐบาลจึงได้กำหนดนโยบายต่างๆ ออกมาช่วยเหลือเกษตรกรโดยการชะลอไม่ให้ข้าวออกสู่ตลาดเร็วเกินไป

นอกจากนี้ ยังมีการสนับสนุนสินเชื่อ เพื่อไปดำเนินการในโครงการต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยรัฐบาลคิดแผนในระยะยาวทุกๆ ด้าน ซึ่งถือเป็นการแก้ปัญหาราคาผลผลิตข้าวอย่างยั่งยืน อาทิ การลดต้นทุนการผลิต การช่วยเหลือเกษตรกรให้มีช่องทางการขายผลผลิตโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง จังหวัดพิษณุโลก จึงได้จัดสถานที่ให้เกษตรกรมีพื้นที่จำหน่ายผลผลิตข้าวให้แก่ผู้บริโภคโดยตรง เริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป จะจัดเป็นระยะเวลารวม 2 เดือน ตั้งแต่เวลา 08.30–15.00 น. ของทุกวัน

ภายในเต็นท์ร้านค้าจำหน่ายข้าวเปลือก-ข้าวสาร

ภายในงาน มีการจัดเต็นท์ร้านค้าจำหน่ายข้าวเปลือก-ข้าวสาร ไม่ต่ำกว่า 30 เต็นท์ บรรยากาศวันนี้เป็นไปอย่างคึกคัก มีข้าราชการ ประชาชน ให้ความสนใจซื้อข้าวสารจำนวนมาก โดยข้าวที่ชาวนานำมาจำหน่าย มีทั้งข้าวหอมมะลิ ข้าวกล้อง ข้าวเปลือก ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ กก.ละ 28 บาท ถึง กก.ละ 40 บาท ในอนาคต ทางจังหวัดจะกำหนดราคากลางให้ทุกร้านค้าจำหน่ายในราคาเดียวกันตามมาตรฐานสากล เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถซื้อข้าวสารในราคายุติธรรม และเป็นการลดค่าครองชีพควบคู่กันไปด้วย

นางปัทมา เอี่ยมจำรัส อายุ 62 ปี เกษตรกรผู้ผลิตข้าว พื้นที่หมู่ 3 ต.หนองพระ อ.วังทอง กล่าวว่า รู้สึกดีใจมากที่ทางจังหวัดเปิดตลาดนัดจำหน่ายข้าวสารสู่ผู้บริโภคโดยตรง ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง เพราะที่ผ่านมา ตนทำนาก็ประสบปัญหาขาดทุน และถูกกดราคาข้าวจากโรงสี จึงหันมาสีข้าวขายเอง แต่ก็ยังไม่ได้รับการตอบรับเท่าที่ควร จนรัฐบาลยื่นมือมาให้ความช่วยเหลือครั้งนี้ ซึ่งปีที่แล้วขายข้าวหอมมะลิ 105 ได้เกวียนละ 15,000–18,000 บาท แต่พอมาปีนี้ กลับขายได้เพียงเกวียนละประมาณ 6,200 บาทเท่านั้น อยากให้รัฐบาลช่วยเหลือเรื่องราคาข้าวอย่างจริงจัง วันนี้ตนนำข้าวหอมมะลิและข้าวเปลือกมาจำหน่ายในงานด้วย แบ่งเป็นข้าวสารหอมมะลิ 50 กก. กก.ละ 28 บาท ข้าวเปลือกที่เป็นข้าวพันธุ์หอมมะลิ 105 จำนวน 30 กก. กก.ละ 20 บาท ถือว่าจำหน่ายในราคาไม่แพง แค่ขอให้พออยู่ได้ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง

มีข้าราชการ ประชาชน ให้ความสนใจซื้อข้าวสารจำนวนมาก

ด้าน นายศุภชัย กล่าวว่า ทางจังหวัดพิษณุโลกเปิดพื้นที่ขายข้าวให้กับเกษตรกร เพื่อให้พี่น้องชาวเกษตรกรได้นำข้าวมาขายโดยตรงกับผู้บริโภค โดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง ส่วนข้าวสารที่เกษตรกรได้นำมาจำหน่ายในวันนี้มีทั้งแพ็กเกจที่สวยงาม และแพ็กเกจที่เป็นถุงพลาสติกธรรมดา ทั้งนี้ อยากให้ผู้บริโภคเลือกรูปแบบไหนก็ได้ ไม่ต้องคำนึงถึงแพ็กเกจ เพราะเราจะได้ช่วยพี่น้องชาวเกษตรกรให้หลุดพ้นจากปัญหาราคาข้าวตกต่ำไปได้ เพราะข้าวสารที่นำมาจำหน่ายในงานทั้งหมดเป็นข้าวปลอดสารพิษ ปลอดภัยสำหรับผู้บริโภคอย่างแน่นอน และผู้ที่นำมาคือ เกษตรกรชาวนาตัวจริง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้