วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รีพับลิกันจวก FBI !  เคลียร์ ฮิลลารีพ้นมลทิน  2 วันก่อนเลือกตั้งปธน.

รีพับลิกันจวก FBI ! เคลียร์ ฮิลลารีพ้นมลทิน 2 วันก่อนเลือกตั้งปธน.

  • Share:

แกนนำรีพับลิกัน ดาหน้าโจมตี ฮิลลารี คลินตัน หลังพ้นมลทิน FBI เคลียร์ข้อกล่าวหาเรื่องอีเมลส่วนตัวเพียง 2 วันก่อนถึงวันเลือกตั้ง ปธน. ชี้ FBI ทำงานภายใต้แรงกดดันมหาศาลทางการเมือง ส่วน พอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนฯ จวก ฮิลลารี มักเชื่อตัวเองอยู่เหนือกฎหมาย ด้าน ทรัมป์ แขวะไม่มีใครสามารถตรวจสอบอีเมล 6.5 แสนฉบับได้เสร็จใน 8 วัน

เมื่อ 7 พ.ย. 59 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานศึกเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐฯ ที่สถานการณ์ได้เปรียบพลิกกลับมาอยู่ฝ่าย นางฮิลลารี คลินตัน ตัวแทนจากพรรคเดโมแครต อีกครั้ง ขณะเหลือเพียง 2 วันจะถึงวันเลือกตั้งในวันที่ 8 พ.ย. ทันทีที่ นายเจมส์ โคมีย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสืบสวนสอบสวนกลางสหรัฐฯ (เอฟบีไอ) แถลงข่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ 6 พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น กรณีเข้ามาสอบสวนอีเมลเพิ่มเติมของนายแอนโธนี ไวเนอร์ ส.ส.รัฐนิวยอร์ก สังกัดพรรคเดโมแครต ซึ่งเป็นสามีที่แยกกันอยู่กับนางฮูมา อเบดิน ที่ปรึกษาระดับสูงของนางฮิลลารี ที่อาจเชื่อมโยงกับนางฮิลลารี โดยเอฟบีไอได้ส่งหนังสือถึงสภาคองเกรส ขอยืนตามข้อสรุปเดิมของเอฟบีไอเมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมาว่า จะไม่ตั้งข้อหาคดีอาญาต่อ นางฮิลลารี คลินตัน กรณีใช้เซิร์ฟเวอร์อีเมลส่วนตัวขณะดำรงตำแหน่ง รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ในสมัยรัฐบาลประธานาธิบดีบารัค โอบามานั้น

รอยเตอร์แจ้งว่า นายพอล ไรอัน ประธานสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ซึ่งถือเป็นสมาชิกพรรครีพับลิกันที่ดำรงตำแหน่งทางการเมืองสูงสุดในเวลานี้ ได้กล่าวถึงนางฮิลลารีว่า เธอมักเชื่อตัวเองว่าอยู่เหนือกฎหมาย และมักเล่นตามกฎกติกาของเธอเองอยู่เสมอ ขณะที่ นายเรียนซ์ ไพรบุส ประธานคณะกรรมาธิการแห่งชาติของพรรครีพับลิกัน กล่าวถึงข้อสรุปของเอฟบีไอที่จะไม่ตั้งข้อหาคดีอาญาเล่นงานนางฮิลลารี ว่า ที่ผ่านมา มีหลักฐานว่านางฮิลลารีฝ่าฝืนกฎหมาย โกหกซ้ำแล้วซ้ำเล่ากับชาวอเมริกัน กับการกระทำที่ไม่ไตร่ตรองของเธอในเรื่องนี้

พอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯ

ด้าน นายนิวต์ กิงริช อดีตผู้สมัครเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯ และชูธงสนับสนุนพร้อมทั้งยังเป็นที่ปรึกษาให้กับ โดนัลด์ ทรัมป์ ที่ได้เป็นตัวแทนพรรคชิงประธานาธิบดีครั้งนี้ ได้ทวิตข้อความทางทวิตเตอร์ว่า นายโคมีย์ ผอ.เอฟบีไอ ต้องทำงานภายใต้แรงกดดันมหาศาลทางการเมือง จึงได้ข้อสรุปออกมาเช่นนี้ และได้ประกาศผลการสอบสวนออกมาในเรื่องที่เขาไม่มีทางจะรู้ได้

เจมส์ โคมีย์ ผอ.เอฟบีไอ

ส่วน ทรัมป์ ได้กล่าวระหว่างไปหาเสียงที่เมืองสเตอริง ไฮจต์ส รัฐมิชิแกน ในเรื่องนี้ ‘คุณไม่สามารถจะตรวจสอบอีเมลใหม่ จำนวน 650,000 ฉบับในเวลาเพียงแค่ 8 วันได้หรอก คุณไม่มีวันจะทำได้,เรื่องหลอกเด็ก’ ทรัมป์ พูดโจมตี พร้อมกับกล่าวว่า ฮิลลารี คลินตัน ทำความผิด เธอรู้ดี เอฟบีไอก็รู้ ประชาชนก็รู้ และตอนนี้ถึงเวลาที่ชาวอเมริกันต้องตัดสินด้วยความยุติธรรม ในการออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งวันที่ 8 พ.ย.นี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ฮิลลารี’ โล่ง! FBI สรุปไม่ตั้งข้อหา กรณีพบอีเมลชุดใหม่

ฮิลลารีมึน! FBI สอบคดีใช้อีเมลส่วนตัวรับ-ส่งข้อมูลราชการอีกรอบ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้