วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วัฒนา' ฉุนแทน 'ปู'! อัดรัฐอาการหนัก จี้ เอาเวลาเหน็บแนม ไปช่วยชาวนา

'วัฒนา' ฉุนแทน 'ปู'! อัดรัฐอาการหนัก จี้ เอาเวลาเหน็บแนม ไปช่วยชาวนา

  • Share:

"วัฒนา" อัด คนพูดกระทบ "ปู" ส่อถึงปัญญา-จิตใจ อาการหนัก ยกพุทธภาษิต "พาโล อปริณายโก" เปรียบเทียบ ซัด ปิดหูปิดตาประชาชน

เมื่อวันที่ 7 พ.ย.59 นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ แสดงความเห็นกรณีปัญหาข้าวในขณะนี้ โดยระบุว่า คำให้สัมภาษณ์ของนายกรัฐมนตรีที่ว่า ราคาข้าวเปลือกตกต่ำ เป็นเพราะฝีมือนักการเมืองร่วมกับโรงสีช่วยกันกดราคาและคำให้สัมภาษณ์ของอดีต ส.ส. พรรคการเมืองหนึ่งที่ว่าการขายข้าวสาร 10 ตัน ของอดีตนายกรัฐมนตรีคือการทุบราคาข้าว เป็นการแสดงถึงภูมิปัญญาและระดับจิตใจของผู้พูด ทั้งที่ต้นเหตุที่ทำราคาข้าวเปลือกตกต่ำเป็นปัจจัยมาจากตลาดโลก ประกอบกับผลผลิตข้าวไทยมีมากเป็นพิเศษโดยคาดว่าสิ้นปีนี้จะมีข้าวเปลือกหอมมะลิประมาณ 9-10 ล้านตัน ข้าวเปลือกเจ้าอีกประมาณ 14-15 ล้านตัน นอกจากนี้หลายประเทศในทวีปแอฟริกาที่เคยนำเข้าข้าวจากไทย เช่น ไนจีเรีย ประสบปัญหาราคาน้ำมันดิบตกต่ำจึงขาดกำลังซื้อ ดังนั้นการขายข้าวสารเพียง 10 ตัน จึงไม่ได้มีผลต่อราคาข้าวอย่างที่พยายามบิดเบือน

นายวัฒนา ระบุอีกว่า "เมื่อเกิดปัญหาข้าวเปลือกราคาตกต่ำ แทนที่รัฐบาลจะระดมสติปัญญาและสรรพกำลังเพื่อแก้ไขปัญหาของชาวนา เรากลับเห็นบุคคลในรัฐบาลตั้งแต่ผู้นำจนถึงบรรดาบริวาร ต่างดาหน้ากันออกมาให้สัมภาษณ์แบบกระแนะกระแหนอดีตนายกรัฐมนตรี ที่ออกไปเยี่ยมเยียนให้กำลังใจและช่วยเหลือชาวนา ยิ่งไปกว่านั้นรัฐบาลนี้ยังปิดกั้นการรับรู้ของประชาชน โดยอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคเพื่อไทยถูกทหารเชิญตัวเพื่อปรับทัศนคติ กรณีโพสต์เฟซบุ๊กว่าราคาข้าวเปลือกตกต่ำทั้งที่เป็นความจริง ในขณะที่โทรทัศน์ช่อง 24TV ถูก กสท. เตรียมพักการออกอากาศหลังนำเสนอประเด็นเกี่ยวกับโครงการจำนำข้าวอันเป็นการปิดหูปิดตาประชาชน"

"การแสดงน้ำใจเพื่อบรรเทาทุกข์ให้กับเพื่อนร่วมโลกเป็นวิธีปฏิบัติของอารยชน การที่ราคาข้าวเปลือกตกต่ำที่สุดในรอบหลายสิบปี แต่รัฐบาลไม่ได้เตรียมมาตรการช่วยเหลือ จนกระทั่งข้าวออกสู่ตลาดแล้วจึงเพิ่งออกมาตรการแบบเสียไม่ได้และไม่ทั่วถึง ได้สร้างทุกข์อย่างใหญ่หลวงให้กับชาวนาซึ่งเป็นคนยากจนและเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ หลายฝ่ายรวมถึงกองทัพได้แสดงน้ำใจถึงขนาดใส่เครื่องแบบไปช่วยชาวนาเกี่ยวข้าวและช่วยซื้อตามกำลัง แต่ผมไม่ได้ยินคำพูดเชิงกระแนะกระแหนจากอดีตนายกรัฐมนตรีหญิงและสมาชิกพรรคเพื่อไทย ครั้นพอท่านแสดงน้ำใจออกไปเยี่ยมเยียนและช่วยเหลือชาวนาตามกำลังความสามารถ กลับถูกตำหนิจากเผด็จการและบริวารว่าเป็นการสร้างภาพ พุทธศาสนสุภาษิตที่ว่า "พาโล อปริณายโก" ยังคงทันสมัยและใช้ได้เสมอ" นายวัฒนา ระบุ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้