วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัฐบาลต้องยืนหยัด อย่าให้ “ศูนย์เหรียญ” คืนชีพ

โดย ซูม

ผมเห็นด้วยกับคุณ “ลม เปลี่ยนทิศ” เจ้าของคอลัมน์ “หมายเหตุประเทศไทย” ที่ประจำอยู่หน้า 5 ของไทยรัฐหน้าเดียวกับผมนี่แหละครับ...ที่เขียนถึงเรื่อง “ทัวร์ศูนย์เหรียญจีนบุกยุโรป” เอาไว้เมื่อวานนี้

คุณ “ลม เปลี่ยนทิศ” เตือนรัฐบาลไทยโดยเฉพาะท่านรัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาว่า อย่าไปเชื่อกับข่าวดราม่าที่บอกว่านับตั้งแต่รัฐบาลลงมือปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญมีผลทำให้นักท่องเที่ยวจีนหายไปถึง 66 เปอร์เซ็นต์

ไม่หายเฉยๆ แต่กลับหนีไปเที่ยวเกาหลี ยุโรป ญี่ปุ่น โดยการจัดทัวร์ราคาถูกๆไปประเทศที่ว่านี้แทน เช่น เกาหลี 5 วัน ราคาคิดเป็นเงินไทยประมาณ 8,500 บาท ญี่ปุ่น 6 วัน ราคาประมาณ 17,495 บาท รวมทั้งไปฝรั่งเศส-อิตาลี 12 วัน ราคาประมาณ 20,000 บาทเศษเท่านั้นคุณ “ลม เปลี่ยนทิศ” ไม่เชื่อว่าตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนที่ข่าว

ดราม่าบอกว่าลดลงจะมากมายอย่างที่อ้างไว้ และหากจะลดไปบ้างก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะเป็นการขจัดนักท่องเที่ยวคุณภาพต่ำออกไป แต่ได้นักท่องเที่ยวที่มีคุณภาพสูง ใช้จ่ายเงินมากกว่ามาแทน

ที่แล้วมาพิสูจน์ชัดแล้วว่า ทัวร์ศูนย์เหรียญเข้ามาทำลายทรัพยากรการท่องเที่ยวจนเสียหาย และทำให้ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของไทยตกต่ำลง ประเทศไทยได้ไม่คุ้มเสีย เพราะรายได้ส่วนใหญ่ไหลกลับไปประเทศต้นทางเกือบทั้งหมด

ในส่วนที่บอกว่าทัวร์ศูนย์เหรียญแห่กันไปประเทศอื่นๆแทน เช่น ไปเกาหลี ญี่ปุ่น หรือยุโรป ในราคาที่แจ้งออกมานั้น คุณลม เปลี่ยนทิศไม่เชื่อว่าจะเป็นไปได้ เพราะถูกเกินเหตุ

หากจะจัดทัวร์ในราคาดังกล่าวจริงๆก็คงจะต้องพาลูกค้าไปพักตามบ้านเช่า หรืออพาร์ตเมนต์ราคาถูกชานเมืองแน่นอน เพราะราคาโรงแรมในเมืองจะไม่มีวันจัดได้เลยด้วยราคาทัวร์ต่ำๆเช่นที่ออกข่าวไว้

คุณลม เปลี่ยนทิศ กล่าวด้วยว่า หากมีการจัดทัวร์ราคาถูกเช่นว่านี้ไปประเทศที่อ้างถึงจริง ก็อย่าไปอิจฉาเขาเลย ยกทัวร์ให้เขาไปเถิด เราอย่าไปตามกลับมาเป็นอันขาด

ขอย้ำอีกครั้งว่า ผมเห็นด้วยกับความคิดเห็นและข้อเสนอแนะของคุณ “ลม เปลี่ยนทิศ” ร้อยเปอร์เซ็นต์ในทุกๆข้อ

โดยเฉพาะในข้อที่ว่า รัฐบาลจะต้องไม่ใจอ่อนไปตามง้อทัวร์ศูนย์เหรียญกลับมา และในข้อที่ว่าต่อไปเราจะต้องคำนึงถึงนักท่องเที่ยวที่มีคุณภาพมากขึ้น มิใช่จะเอาแต่จำนวนเท่านั้น

ในฐานะที่ผมก็เป็นคนหนึ่งที่เขียนคัดค้านและประกาศไม่เอาทัวร์ศูนย์เหรียญมาโดยตลอด ยังคงยืนยันว่า เราจะต้องใจแข็งและไม่ยอมให้เกิดทัวร์ศูนย์เหรียญในบ้านเราขึ้นมาอีกอย่างเด็ดขาด

เพราะนอกจากเราจะไม่ได้อะไร แถมต้องสูญเสียทรัพยากรท่องเที่ยวต่างๆไปอย่างน่าใจหายแล้ว ประเด็นเรื่องหลักการที่ทัวร์ศูนย์เหรียญใช้กันอยู่ก็เป็นเรื่องผิดศีลธรรม ผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรง ไม่สมควรจะให้เกิดขึ้นในโลกนี้ หรือไม่ควรที่ประเทศไทยของเราจะไปมีส่วนร่วม

นั่นก็คือหลักการที่ว่า คิดราคาถูกๆเอาไว้เพื่อให้นักท่องเที่ยวมากับทัวร์ของเราให้มากๆไว้ก่อน เสร็จแล้วเราค่อยหันไปรีด ไปไถเวลา ลูกทัวร์ซื้อของที่เราจัดรอไว้เอาเอง

ทำให้เกิดการพาไปดูไปชมเฉพาะรายการที่พวกเขาจัดไว้ ไปซื้อของเฉพาะที่พวกเขาเหมาร้านไว้ ใครซื้อที่อื่นราคาถูกกว่าก็จะกีดกันไม่ให้ขึ้นรถ หรือใช้วิธีสารพัดอย่างที่จะบังคับให้ซื้อให้ได้ ดังที่เป็นข่าวตลอดมา

ผมเชื่อว่าเวลาไปเกาหลี ไปญี่ปุ่น ไปยุโรป หากคิดราคาถูกๆแบบนี้ พวกเขาก็จะต้องไปทำอย่างนี้อีกในประเทศเหล่านั้น

ซึ่งผมค่อนข้างเชื่อว่าประเทศที่เอ่ยถึงล้วนเป็นประเทศพัฒนาแล้ว มีรัฐบาลที่ชาญฉลาดและมีความรับผิดชอบสูง จะไม่มีวันให้ทัวร์ศูนย์เหรียญไปทำอย่างที่เคยทำในเมืองไทยแน่นอน

ผมจึงเชื่อว่าเป็นราคาคุย หรือการกล่าวอ้างลอยๆของกลุ่มทัวร์ศูนย์เหรียญทั้งหลายที่อยากจะกลับมาเมืองไทยอีกครั้งหนึ่งมากกว่า

ผมขอให้กำลังใจรัฐบาลว่า ที่ทำมาแล้วถูกต้องและจะเป็นผลดีแก่ประเทศไทยในระยะยาว

ขอให้เดินหน้าต่อไปอย่างมั่นคงและอย่าแกว่งเป็นอันขาด–– แน่นอนทัวร์จีนที่ดียังมีอยู่ ตลาดจีนยังเป็นที่ต้องการของเรา แต่ต้องไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายเดิมที่เราเคยเจอและเจ็บปวดมานานปีอีกต่อไป.

“ซูม”

7 พ.ย. 2559 11:26 7 พ.ย. 2559 11:26 ไทยรัฐ