วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสนอเชิดชูความดี ‘ลุงยูโสบ’ ชายมุสลิมที่ภูเก็ต ช่วยผู้อื่นจนตัวตาย

(ภาพจาก เอก ถลาง)

ญาติมิตรแห่อาลัย ‘ลุงยูโสบ’ ชายมุสลิมวัย 62 ปี ที่ภูเก็ต จิตใจดีชอบช่วยเหลือผู้อื่น ออกไปช่วยเลื่อยไม้ที่ล้มทับรถจากพายุพัดกระหน่ำ จนช็อกหัวใจวาย ก่อนจะเสียชีวิต นายกเล็กป่าคลอกเตรียมเสนอ นอภ. เชิดชูเป็นตัวอย่างคนดีของสังคม...

จากรณีเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า สุชาติ ลือชา โพสต์ภาพและข้อความขอแสดงความเสียใจกับคุณลุงและญาติๆ หลังจากช่วยเลื่อยต้นไม้ที่ล้มทับรถยนต์ และปิดถนนสายป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต แต่แล้วจู่ๆ ลุงก็เป็นลม และได้เสียชีวิตขณะนำส่ง รพ.

ทั้งนี้ โพสต์ดังกล่าวมีภาพ 3 ภาพ และ 1 ในภาพเป็นการช่วยเหลือของหน่วยกู้ชีพมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต ที่กำลังจะลำเลียงชายสูงอายุส่ง รพ.ถลาง และอีก 2 ภาพ เป็นภาพเหตุการณ์ต้นไม้โค่นล้มทับรถยนต์ที่วิ่งอยู่บนถนนระหว่างซอยตะเกียงกับแยกวีระสตรี ม.2 ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต จนเป็นเหตุให้รถยนต์เสียหาย 2 คัน เป็นรถเก๋งกับรถตู้โดยสาร ขณะเกิดเหตุเป็นช่วงที่มีฝนตกหนัก และลมกระโชกแรงบริเวณดังกล่าว จากนั้นได้มีผู้คนในสังคมออนไลน์ต่างเข้าไปแสดงความคิดเห็นกันอย่างหลากหลาย โดยส่วนใหญ่แสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต บางส่วนต่างชื่นชมที่คุณลุงได้ให้การช่วยเหลือ พยายามจะเลื่อยต้นไม้ที่ล้มทับรถ จนตัวเองต้องเสียชีวิต

สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อช่วงค่ำวันที่ 6 พ.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กู้ชีพเข้าช่วยเหลือคนเป็นลมบริเวณที่เกิดเหตุ เมื่อไปถึงพบคุณลุงคนหนึ่งนอนแน่นิ่งอยู่ที่พื้น จึงเช็กชีพจรแต่ไม่พบ จึงรีบช่วยกัน CPR หรือปั๊มหัวใจเพื่อช่วยชีวิต พร้อมกับรีบลำเลียงนำส่ง รพ.ถลาง แต่เสียชีวิตในเวลาต่อมา ทราบชื่อคือ นายยูโสบ พลายกวม อายุ 62 ปี โดยนายยูโสบได้เข้าช่วยเหลือเหตุต้นไม้ล้มทับรถยนต์ และคาดว่าหัวใจวายเฉียบพลันเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ล่าสุด เมื่อช่วงสายวันที่ 7 พ.ย. ที่บ้านพักย่านหมู่ 8 ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ซึ่งเป็นบ้านของ นายยูโสบ และ นางศศินา พลายกวม อายุ 58 ปีภรรยา ได้มีเพื่อนบ้านและญาติสนิทมิตรสหายมาร่วมงานศพตามประเพณีอิสลามที่จัดอย่างเรียบง่ายท่ามกลางความโศกเศร้า จากการพูดคุยกับญาติๆ ของ นายยูโสบ ทราบว่า นายยูโสบเป็นอดีตทหารผ่านศึก และชอบช่วยเหลือเพื่อนบ้านมาตลอด จนกระทั่งในวันเกิดเหตุได้ออกไปช่วยเหลือผู้ที่ใช้รถใช้ถนน และเกิดต้นไม้ใหญ่หักโค่นลงมาทับรถเสียหาย แต่เกิดอาการวูบเป็นลมแน่นิ่งไป จากนั้นได้ถูกนำตัวส่ง รพ.ถลาง และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งญาติๆ และเพื่อนๆ ต่างรู้สึกเศร้าโศกเสียใจกับเหตุการณ์ดังกล่าว

ขณะที่ นายปัญญา สำเภารัตน์ นายกเทศมตรีเทศบาลตำบลป่าคลอก อ.ถลาง เตรียมเสนอต่อนายอำเภอ เชิดชูคุณความดีของนายยูโสบ ผู้เสียชีวิต เพื่อเป็นการยกย่องที่ผู้ตายเสียสละจนเสียชีวิต เป็นตัวอย่างที่ดีของชุมชนและสังคมต่อไป. 

ญาติมิตรแห่อาลัย ‘ลุงยูโสบ’ ชายมุสลิมวัย 62 ปี ที่ภูเก็ต จิตใจดีชอบช่วยเหลือผู้อื่น ออกไปช่วยเลื่อยไม้ที่ล้มทับรถจากพายุพัดกระหน่ำ จนช็อกหัวใจวาย ก่อนจะเสียชีวิต นายกเล็กป่าคลอกเตรียมเสนอ นอภ. เชิดชูเป็นตัวอย่างคนดีของสังคม 7 พ.ย. 2559 11:02 7 พ.ย. 2559 13:11 ไทยรัฐ