วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เสนอเชิดชูความดี ‘ลุงยูโสบ’ ชายมุสลิมที่ภูเก็ต ช่วยผู้อื่นจนตัวตาย

เสนอเชิดชูความดี ‘ลุงยูโสบ’ ชายมุสลิมที่ภูเก็ต ช่วยผู้อื่นจนตัวตาย

  • Share:

(ภาพจาก เอก ถลาง)

ญาติมิตรแห่อาลัย ‘ลุงยูโสบ’ ชายมุสลิมวัย 62 ปี ที่ภูเก็ต จิตใจดีชอบช่วยเหลือผู้อื่น ออกไปช่วยเลื่อยไม้ที่ล้มทับรถจากพายุพัดกระหน่ำ จนช็อกหัวใจวาย ก่อนจะเสียชีวิต นายกเล็กป่าคลอกเตรียมเสนอ นอภ. เชิดชูเป็นตัวอย่างคนดีของสังคม...

จากรณีเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า สุชาติ ลือชา โพสต์ภาพและข้อความขอแสดงความเสียใจกับคุณลุงและญาติๆ หลังจากช่วยเลื่อยต้นไม้ที่ล้มทับรถยนต์ และปิดถนนสายป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต แต่แล้วจู่ๆ ลุงก็เป็นลม และได้เสียชีวิตขณะนำส่ง รพ.

ทั้งนี้ โพสต์ดังกล่าวมีภาพ 3 ภาพ และ 1 ในภาพเป็นการช่วยเหลือของหน่วยกู้ชีพมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต ที่กำลังจะลำเลียงชายสูงอายุส่ง รพ.ถลาง และอีก 2 ภาพ เป็นภาพเหตุการณ์ต้นไม้โค่นล้มทับรถยนต์ที่วิ่งอยู่บนถนนระหว่างซอยตะเกียงกับแยกวีระสตรี ม.2 ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต จนเป็นเหตุให้รถยนต์เสียหาย 2 คัน เป็นรถเก๋งกับรถตู้โดยสาร ขณะเกิดเหตุเป็นช่วงที่มีฝนตกหนัก และลมกระโชกแรงบริเวณดังกล่าว จากนั้นได้มีผู้คนในสังคมออนไลน์ต่างเข้าไปแสดงความคิดเห็นกันอย่างหลากหลาย โดยส่วนใหญ่แสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต บางส่วนต่างชื่นชมที่คุณลุงได้ให้การช่วยเหลือ พยายามจะเลื่อยต้นไม้ที่ล้มทับรถ จนตัวเองต้องเสียชีวิต

สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อช่วงค่ำวันที่ 6 พ.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กู้ชีพเข้าช่วยเหลือคนเป็นลมบริเวณที่เกิดเหตุ เมื่อไปถึงพบคุณลุงคนหนึ่งนอนแน่นิ่งอยู่ที่พื้น จึงเช็กชีพจรแต่ไม่พบ จึงรีบช่วยกัน CPR หรือปั๊มหัวใจเพื่อช่วยชีวิต พร้อมกับรีบลำเลียงนำส่ง รพ.ถลาง แต่เสียชีวิตในเวลาต่อมา ทราบชื่อคือ นายยูโสบ พลายกวม อายุ 62 ปี โดยนายยูโสบได้เข้าช่วยเหลือเหตุต้นไม้ล้มทับรถยนต์ และคาดว่าหัวใจวายเฉียบพลันเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ล่าสุด เมื่อช่วงสายวันที่ 7 พ.ย. ที่บ้านพักย่านหมู่ 8 ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ซึ่งเป็นบ้านของ นายยูโสบ และ นางศศินา พลายกวม อายุ 58 ปีภรรยา ได้มีเพื่อนบ้านและญาติสนิทมิตรสหายมาร่วมงานศพตามประเพณีอิสลามที่จัดอย่างเรียบง่ายท่ามกลางความโศกเศร้า จากการพูดคุยกับญาติๆ ของ นายยูโสบ ทราบว่า นายยูโสบเป็นอดีตทหารผ่านศึก และชอบช่วยเหลือเพื่อนบ้านมาตลอด จนกระทั่งในวันเกิดเหตุได้ออกไปช่วยเหลือผู้ที่ใช้รถใช้ถนน และเกิดต้นไม้ใหญ่หักโค่นลงมาทับรถเสียหาย แต่เกิดอาการวูบเป็นลมแน่นิ่งไป จากนั้นได้ถูกนำตัวส่ง รพ.ถลาง และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งญาติๆ และเพื่อนๆ ต่างรู้สึกเศร้าโศกเสียใจกับเหตุการณ์ดังกล่าว

ขณะที่ นายปัญญา สำเภารัตน์ นายกเทศมตรีเทศบาลตำบลป่าคลอก อ.ถลาง เตรียมเสนอต่อนายอำเภอ เชิดชูคุณความดีของนายยูโสบ ผู้เสียชีวิต เพื่อเป็นการยกย่องที่ผู้ตายเสียสละจนเสียชีวิต เป็นตัวอย่างที่ดีของชุมชนและสังคมต่อไป. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้