วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สะเดาเล็งเชื่อม 2 เว็บดังขาย “น้ำแกงเข้มข้น”

อาหารปักษ์ใต้มีเอกลักษณ์รสชาติความอร่อยอยู่ที่ความจัดจ้านเผ็ดร้อนไม่เหมือนใคร...!

แต่ถ้ายุคนี้ผู้ประกอบการเอาแต่นั่งนิ่งไม่พัฒนาคุณภาพและช่องทางการขายให้ทันสมัย คงอยู่ได้ยากบนโลกที่มีการแข่งขันกันสูงเช่นนี้ ยิ่งถ้าได้นำสื่อโซเชียลมาเป็นตัวช่วยบอกขายก็สามารถส่งถึงมือผู้บริโภคโดยง่ายดาย

ด้วยปัจจัยนี้เองจึงทำให้ นางสารภี อิสโร อดีตเจ้าของร้านอาหารชื่อดังที่ชื่อ “ร้านสมใจนึก” ของ อ.สะเดา จ.สงขลา ได้หันมารวมกลุ่มแม่บ้านจัดตั้งเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ผลิตน้ำแกงสำเร็จรูปชนิดต่างๆออกวางจำหน่าย

เบื้องหลังของความสำเร็จยกให้ นายบุญพาส รักนุ้ย นอภ.สะเดาที่ให้การสนับสนุนลู่ทางการผลิตชิมลางวางขายในงานแสดงสินค้า 1 ตำบล 1 ผลิตภัณฑ์ ตั้งแต่เมื่อปี 2547

ขณะนั้นแปะราคาไว้ถุงละ 50-100 บาท จนเมื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯถวาย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ช่วงเสด็จเยือน จ.สงขลา ก็คว้ารางวัลความอร่อยภายใต้แบรนด์ “สมใจนึก” เรื่อยมา

แต่ความอร่อยไม่หยุดยั้งยังพัฒนาต่อยอดคิดค้น “เครื่องแกงเข้มข้น” ที่เก็บไว้ได้นานๆและมีน้ำหนักเบา เช่น เครื่องแกงขนมจีนปักษ์ใต้ ที่มีส่วนผสมเนื้อปลาสาก 1 ถุง นำมาใส่กะทิแกงทานกับขนมจีนได้ 15 กก.

นอกจากนี้ยังมีน้ำแกงอื่นๆ เช่น น้ำแกงผัดเผ็ด แกงไตปลาผสมเนื้อปลา และเครื่องแกงคั่วกลิ้ง ถ้าถามถึงความภาคภูมิใจ นางสารภี บอกว่า เกิดขึ้นหลังจากนำเครื่องแกงคั่วกลิ้งเข้าร่วมการแข่งขัน เพราะเพียงใช้เครื่องแกง 2 ซอง แกงกับไก่บ้าน 2 ตัว รสชาติก็กินขาด 25 ทีม จนชนะใจกรรมการไปในที่สุด

หลังคว้ารางวัลชนะเลิศจากหน่วยงานสถาบันในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้มาได้ จึงต่อยอดนำมาทำซาลาเปาไส้คั่วกลิ้งมีทั้งเนื้อและไก่ ลูกละ 15-20 บาท ขายอยู่ตามร้านค้าขาประจำ หรือโทร. 08-1766-6305

ล่าสุด ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมที่ 11 ยังเห็นลู่ทางทำเงินได้อีกจึงกำลังสนับสนุนการตลาดให้ก้าวไกล

โดยมองไปที่เว็บอาลีบาบาและลาซาด้า เพื่อช่วยระบายสินค้า

ให้ได้ “หรอยจังฮู้” ไปทั่วทุกมุมโลก...!

สุวิทย์ แก้วห่อทอง

7 พ.ย. 2559 10:55 7 พ.ย. 2559 10:56 ไทยรัฐ