วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยุทธวิธีดับไฟใต้ที่ต่างกัน

ยุทธวิธีดับไฟใต้ที่ต่างกัน

  • Share:

เกิดเหตุร้ายขึ้นอีกในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ในพื้นที่จังหวัดปัตตานี นราธิวาสและสงขลา มีการลอบวางระเบิดและ วางเพลิงเกือบ 20 จุด มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บอีก 5 รายเมื่อคืนวันพุธ หลังจากที่คณะผู้แทนรัฐบาลส่วนหน้า มี พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมเป็นหัวหน้าเดินทางตรวจเยี่ยมในพื้นที่เพียงไม่กี่ชั่วโมง

รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงชี้แจงว่า ไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นการตอบโต้การเดินทางไปตรวจเยี่ยมของคณะผู้แทนรัฐบาลส่วนหน้าหรือไม่ ขณะที่โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกัน แต่เหตุร้ายครั้งนี้แสดงว่าความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศที่ยืดเยื้อมาหลายรัฐบาลกว่า 12 ปี ตั้งแต่รัฐบาลทักษิณถึงรัฐบาล คสช.

ยังน่าสงสัยด้วยว่า “ไฟใต้” ได้ลุกลามขยายตัวจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ สู่ภาคใต้ตอนบนหรือไม่? เพราะเกิดเหตุระเบิดขึ้นใน 6 จังหวัด ทั้งตรัง กระบี่ นครศรีธรรมราช พังงา ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี และหัวหินของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ในภาคกลาง เมื่อกลาง เดือนสิงหาคม และมีการแจ้งเตือนระเบิดคาร์บอมบ์ใน กทม.และปริมณฑล

เกือบทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนรัฐบาล มักจะมีการเปลี่ยนนโยบาย และยุทธวิธีในการดับไฟใต้ด้วย เนื่องจากแต่ละรัฐบาลมองปัญหาต่างกัน เข้าลักษณะ “ตาบอดคลำช้าง” แต่ละรัฐบาลคลำช้างตัวเดียวกัน แต่บางรัฐบาลคลำถูกงวงหรืองา บางรัฐบาลคลำถูกขา จึงแก้ปัญหาต่างกัน บางรัฐบาลมองว่าเป็น “โจรกระจอก” จึงส่งตำรวจลุย กลายเป็นการโหมไฟใต้

รัฐบาลทหารมักจะอิง พ.ร.บ. การรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร และใช้กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ของฝ่ายทหารเป็นหน่วยงานหลัก รัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์อิง พ.ร.บ. การบริหารราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ และ ศอ.บต. ส่วนรัฐบาลทักษิณออกกฎหมายสถานการณ์ฉุกเฉิน 2548 และใช้กำลังตำรวจเป็นหน่วยงานหลัก

แต่ทุกรัฐบาลต่างใช้ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน เพราะให้อำนาจเจ้าหน้าที่รัฐค่อนข้างมากและมีบทบัญญัติคุ้มครองไม่ต้องรับผิด ทั้งทางแพ่ง ทางอาญาและทางวินัย ถ้าไม่ทำเกินกว่าเหตุ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ไฟใต้เป็นการต่อสู้ระหว่างการพัฒนาและบังคับใช้กฎหมาย กับฝ่ายใช้ความรุนแรง จึงต้องใช้กฎหมายพิเศษเพื่อเอาคนผิดมาลงโทษให้ทันเวลา

เคยมีรายงานข่าวว่านับแต่เกิดความไม่สงบในภาคใต้ ทุกรัฐบาลต่างแก้ปัญหาด้วยการทุ่มเงินเพื่อพัฒนาในพื้นที่ สิ้นงบประมาณมหาศาล แต่ไม่ได้ทำให้ไฟใต้สงบ ส่วนการใช้กฎหมายพิเศษมีเสียงวิจารณ์อย่างต่อเนื่องว่ามีการละเมิดสิทธิมนุษยชนหรือไม่? เนื่องจากเจ้าหน้าที่มีกฎหมายคุ้มครอง และให้ความเป็นธรรมแก่ผู้ก่อเหตุเหมือนกับเจ้าหน้าที่หรือไม่?

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้