วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวนามุกดาหารระทม! ราคาข้าวตกต่ำในรอบ 10 ปี จำใจขายใช้หนี้

ชาวนามุกดาหารระทม! ราคาข้าวตกต่ำในรอบ 10 ปี จำใจขายใช้หนี้

  • Share:

ชาวนา จ.มุกดาหาร เดือดร้อนหนัก เนื่องจากราคาข้าวตกต่ำในรอบ 10 ปี เหลือเพียงกิโลกรัมละ 5 บาท บางรายจำใจขาย เพื่อนำเงินไปชำระหนี้ และใช้จ่ายในครอบครัว วอน รบ.พยุงราคาไม่ให้ต่ำไปกว่านี้...

เมื่อวันที่ 7 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากปัญหาราคาข้าวตกต่ำ ที่เป็นปัญหาที่ชาวนาในหลายพื้นที่ของประเทศไทยพบเจออยู่ในขณะนี้ เช่นเดียวกับ ชาวนาที่บ้านคำเม็ก หมู่ 5 ต.คำอาฮวน อ.เมือง จ.มุกดาหาร กำลังประสบปัญหาเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากราคาข้าวเปลือกนาปีที่กำลังเก็บเกี่ยวเพื่อนำไปขายตกต่ำ ทั้งถูกผู้ประกอบการโรงสีกดราคา หักความชื้น และสิ่งเจือปนซ้ำเติมอีก ทำให้เหลือเพียงกิโลกรัมละ 5 บาท หรือตันละ 5,000 บาท เท่านั้น ซึ่งถือเป็นราคาที่ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ในรอบ 10 ปี แต่ชาวนาก็ไม่มีทางเลือก จำใจต้องขายแม้จะไม่คุ้มทุน เพราะต้องนำเงินไปชำระหนี้ ธกส. ใช้จ่ายในครอบครัว และจ่ายค่าแรงงานเกี่ยวข้าว

นางแจ๋ม เหล็กสีไทย อายุ 64 ปี กล่าวว่า ตนและครอบครัวทำนาทั้งหมด 15 ไร่ ลงทุนไปประมาณ 4–5 หมื่นบาท ซึ่งปีนี้ถือว่าได้ผลผลิตดี แต่ราคาข้าวกลับตกต่ำเหลือเพียงกิโลกรัมละ 5 บาทเท่านั้น จึงไม่รู้ว่าขายข้าวทั้งหมดแล้วจะคุ้มทุนหรือไม่ จากปีที่แล้วขายได้กิโลกรัมละ 9–10 บาท ซึ่ง นางแจ๋ม เหล็กสีไทย ยังได้ยกมือไหว้วิงวอนขอให้รัฐบาลหรือหน่วยงานภาครัฐ หน่วยงานเอกชนที่เกี่ยวข้อง เร่งหาแนวทางพยุงราคาข้าวไม่ให้ต่ำกว่ากิโลกรัมละ 10 บาท เพื่อช่วยเหลือชาวนาด้วย เพราะนอกจากต้นทุนทำนาจะสูงแล้ว ก็ยังต้องแบกรับภาระค่าครองชีพที่เพิ่มสูงขึ้นด้วย

เช่นเดียวกับ นางยุวเรช กรดแก้ว อายุ 34 ปี บอกตรงกันว่าปีนี้ราคาข้าวต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ในรอบหลายสิบปี ทำให้ชาวนาขายข้าวไม่อยู่ที่จุดคุ้มทุน ทั้งยังถูกผู้ประกอบการโรงสีกดราคาซ้ำเติมอีก จึงอยากเรียกร้องให้รัฐบาล หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหาแนวทางช่วยเหลือชาวบ้านด้วย หากราคาข้าวตกต่ำแบบนี้ก็ไม่รู้จะนำเงินที่ไหนมาใช้จ่ายในครอบครัว หรือชำระหนี้ ธกส.ที่กู้ยืมมาลงทุนทำนา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้