วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใกล้จะได้ผู้นำสหรัฐฯ แล้วครับ

ย้อนหลัง 20 ปีที่แล้ว คนไหนอยากสัมผัสการเลือกตั้งสหรัฐฯ ต้องบินไปดูด้วยตาตัวเอง นักข่าว นักเขียนคนไหนทำอย่างนั้น ก็จะได้รับความเชื่อถือ แต่สมัยนี้ไม่จำเป็นแล้วครับ การปราศรัยในทุกเวทีมีถ่ายทอดสด ดูได้จากมือถือ แถมดูย้อนหลัง จะดูซ้ำดูซากกี่รอบก็ได้ สมัยนี้ ไม่มีใครครอบครองทรัพยากรภาพและเรื่องได้เหมือนเมื่อก่อนแล้วครับ

4 เดือนที่แล้ว มีเฟซบุ๊กไลฟ์ถ่ายทอดสดเป็นเรียลไทม์ ไม่ว่าจะอยู่ตรอกซอกมุมไหนของโลกที่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ตก็เห็นภาพและได้ยินเสียงได้ในเวลานาทีเดียวกันกับผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์จริง นักข่าวต่างประเทศตามสื่อต่างๆ จึงลดบทบาทลงไปเยอะ

ดูการหาเสียงของโดนัลด์ ทรัมป์ ที่รัฐเนวาดา มีเจ้าหน้าที่ขึ้นไปบนเวทีและนำตัวทรัมป์หลบไป หลายคนสงสัยถามมาว่าเรื่องอะไร? ขอเรียนว่าการข่าวของทางเจ้าหน้าที่และของทีมงานการรณรงค์หาเสียงระแคะระคายเรื่องการลอบสังหาร ซึ่งจะเป็นจริงหรือไม่จริงไม่ทราบ หรืออาจจะเป็นการสร้างสถานการณ์เพื่อให้ฝ่ายตรงข้ามดูเป็นพวกโหดร้ายก็ได้

ใกล้วันเลือกตั้ง คะแนนของผู้สมัครทั้งคู่สูสีกัน เดิมหลายคนวิเคราะห์ว่านางคลินตันน่าจะมาแน่ เพราะทรัมป์ยังมีคะแนนห่างไกลเหลือเกิน แต่ตอนนี้หายใจลดต้นคอกันแล้วครับ ฟังจากที่นายโอบามาออกมาให้สัมภาษณ์ แกบอกว่ามีโอกาสที่ทรัมป์จะชนะการเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนใหม่

ผู้นำหลายประเทศที่แต่เดิมเก็บเนื้อเก็บตัวไม่เชียร์ใครอย่างออกหน้าออกตา วันนี้ก็ออกมาเปิดหน้าเชียร์กันแล้ว สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโชฮุนเซ็นนายกรัฐมนตรีของกัมพูชาไปพูดที่โรงเรียนตำรวจเมื่อวันก่อน แกฟันธงว่าทรัมป์จะชนะการเลือกตั้งครั้งนี้ หลังจากทรัมป์ชนะแล้วโลกก็จะดีขึ้น สิ่งที่อยู่ใต้สมองของฮุนเซ็นที่ทำให้แกคิดว่าโลกจะดีขึ้นก็เพราะทรัมป์เป็นนักธุรกิจและนักธุรกิจย่อมไม่ต้องการสงคราม

ผู้นำระดับประเทศเชียร์ทรัมป์กันเยอะครับ ทุกคนบอกว่า ถ้าทรัมป์ขึ้น โลกจะสงบ ฟังแล้วก็เป็นเหตุผลเดียวกับที่ฮุนเซ็นพูด ทุกคนบนโลกต่างเคยเห็นผลงานของนางคลินตันที่ผลักสหรัฐฯ เข้าร่วมสงครามซีเรียในตอนที่แกเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศ เรื่องซีเรียนี่ทำให้คนแขยงแขงขนนางคลินตันกันไม่น้อย

โลกวุ่นวายขายปลาช่อนขึ้นทุกวัน เพราะความสัมพันธ์ที่ไม่ดีระหว่างประธานาธิบดีโอบามาจากพรรคเด็มโมแครตของสหรัฐฯ กับประธานาธิบดีปูตินของรัสเซีย ทุกคนคิดตรงกันว่า ถ้าทรัมป์ได้เป็นประธานาธิบดี ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับรัสเซียจะดีขึ้น ถ้าสองยักษ์ใหญ่มีไมตรีกัน สงครามที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ก็มีแนวโน้มจะหายไป

ใครเป็นผู้ชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้ สำคัญกับอนาคตประเทศไทยครับ เพราะไทยส่งสินค้าไปขายที่สหรัฐฯ เป็นอันดับ 1 มากกว่าปีละ 8 แสนล้านบาท เงินลงทุนของสหรัฐฯ ที่ลงในประเทศไทยก็มากเป็นอันดับ 3 ของเงินลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ เปลี่ยนผู้นำเมื่อใด นโยบายต่างๆ ก็เปลี่ยน และมีโอกาสกระทบกับเราแน่นอน โดยเฉพาะนายทรัมป์ที่แกพูดจาปราศรัยบนเวทีหลายรอบว่า แกจะตั้งกำแพงภาษีเพื่อกีดกันไม่ให้สินค้าเข้ามาสหรัฐฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าจีน ถ้ากีดกันสินค้าจีน ก็ต้องกีดกันสินค้าจากชาติอื่น (และไทย) ด้วย

เดิมนางคลินตันสนับสนุน TPP ที่ทำให้ 4 ประเทศเพื่อนบ้านของเราได้เปรียบเรา คือมาเลเซีย สิงคโปร์ บรูไน และเวียดนาม แต่ฟังจากคำปราศรัยหาเสียง นางคลินตันบอกว่า ‘อาจจะ’ ยกเลิกข้อตกลงทางการค้า TPP ในขณะที่นางคลินตันใช้คำว่าอาจจะ นายทรัมป์บอกว่าถ้าไอเป็นประธานาธิบดี ไอยกเลิก TPP ‘แน่นอน’ และไอจะต่อต้านการค้าเสรีอีกด้วย สำหรับไอแล้ว สหรัฐอเมริกามาก่อนในทุกเรื่อง

ที่กระทบกับคนอเมริกันโดยตรงก็คือ เรื่องของภาษีครับ ถ้านางคลินตันขึ้น แกเก็บภาษีคนรวยไปช่วยคนจน โดยเพิ่มภาษีจาก 39.5% ไปเป็น 43.6% เดิมภาษีมรดกเสียกันแค่ 40% นางคลินตันจะเก็บ 65% ส่วนนายทรัมป์พูดชัดว่า จะลดภาษีบุคคลสูงสุดไม่เกิน 33% ลดภาษีนิติบุคคลจาก 35% มาเหลือแค่ 15% เพื่อเพิ่มแรงจูงใจในการลงทุน

อีกไม่กี่อึดใจดอกครับ เราก็จะรู้ว่าใครได้เป็นผู้นำสหรัฐฯ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

7 พ.ย. 2559 10:28 7 พ.ย. 2559 10:29 ไทยรัฐ