วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อำนาจเหนือผู้นำประเทศ

แม้จะตรงกับวันที่ 8 พ.ย.59 ซึ่งเป็นวันเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 45 แต่ถ้านับเวลาประเทศไทยก็ต้องเป็นวันที่ 9 พ.ย.59 เนื่องจากเวลาแตกต่างกัน เอาเป็นว่าวันที่ 

9 พ.ย.นั่นแหละถึงจะรู้ว่าใครจะได้เป็นผู้นำประเทศอภิมหาอำนาจเบอร์ 1 ของโลก

“ฮิลลารี คลินตัน” แห่งพรรคเดโมแครต

“โดนัลด์ ทรัมป์” แห่งพรรครีพับลิกัน

แรกเริ่มเปิดตัวใหม่ๆ ของผู้สมัครทั้ง 2 คนนี้ ใครต่อใครต่างก็มั่นใจว่า “ฮิลลารี” ลอยลำกินขาดแน่ ที่จะได้เป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์การเมืองของสหรัฐอเมริกา เพราะต่างก็อยากเห็นผู้นำหญิงคนแรกสักครั้ง

ยิ่ง “ทรัมป์” หาเสียงแบบโฉ่งฉ่าง และภาพพจน์ที่ไม่ค่อยจะดีนัก ก็ยิ่งเชื่อในความต่างว่าไม่มีทางที่จะได้เป็น

แต่พอช่วงท้ายๆ ปรากฏว่ามีการตีแผ่ในเรื่องอีเมลฉาวและยังพ่วงด้วยการที่มีการมุบมิบเงินช่วยเหลือ 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เข้ามูลนิธิ “คลินตัน” โดยไม่ได้แจ้งรัฐบาลสหรัฐฯ แม้ตอนแรกไม่มีการตอบโต้เรื่องนี้

แต่สุดท้ายโฆษกทีมงานหาเสียงของนางฮิลลารีก็ต้องประกาศยอมรับว่าเป็นเรื่องจริงเพราะมีหลักฐานยืนยันจนยากที่จะปฏิเสธได้

ถือเป็นระเบิดลูกใหญ่ที่โหมกระหน่ำเข้าใส่ “ฮิลลารี” จนตั้งตัวแทบไม่ติดและยังต้องถูกสอบสวนต่อไปแม้จะได้รับชัยชนะก็ตาม เพราะถือเป็นความผิดด้านความมั่นคงในเรื่องการเก็บความลับของทางราชการและเงินช่วยเหลือก็เป็นเรื่องการทุจริต

เท่านั้นแหละคะแนนของ “ทรัมป์” ก็ตีตื้นขึ้นมาทันที

นี่เป็นอีกเรื่องหนึ่งของบุคคลที่จะเข้าสู่การเมือง หากมีรอยด่างสร้างรอยแผลแม้คิดว่าไม่มีใครรู้ไม่มีใครเห็น

โลกปัจจุบันนั้น การเก็บ “ความลับ” เป็นเรื่องยากไปเสียแล้ว

ไม่ต่างกับผู้นำอีกคนคือประธานาธิบดีหญิงของเกาหลีใต้ “ปัก กึน ฮเย” กำลังตกที่นั่งยากลำบากแน่ เมื่อปล่อยให้เพื่อนเก่าแก่ที่สนิทสนมกันตั้งแต่รุ่นพ่อของทั้ง 2 คน เข้ามาแทรกแซงกิจการของรัฐและแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตัว

“ชอย ซูน-ซิล” ซึ่งได้รับฉายาว่า “รัสปูตินหญิง” ที่ไม่มีตำแหน่งในรัฐบาลเกาหลีใต้ แต่อาศัยความเป็นเพื่อนสนิทแทรกแซงการทำงานของประธานาธิบดีเกาหลีใต้

ไม่ว่าจะเขียนสุนทรพจน์ก็เข้าไปแก้ไข ใช้อิทธิพลบทบาทในการตั้งรัฐมนตรี รับเงินสนับสนุนจากบริษัทต่างๆ เข้ามูลนิธิของตัวเอง

พฤติกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นจึงมีการนำไปเปรียบเทียบกับ “รัสปูติน” แห่งรัสเซีย ที่เป็นเงาอยู่ข้างหลังในการว่าราชการของผู้นำรัสเซียในสมัยหนึ่ง

ความเหมือนอีกอย่างก็คือ การใช้เวทมนตร์เพื่อทำให้เกิดความเชื่อ ความหลงใหล จึงเชื่อกันว่าที่ “ปัก กึน ฮเย” ยอมทุกอย่างก็เพราะถูกเวทมนตร์นั้นด้วย

“ชอย ซูน-ซิล” ถูกจับกุมเพื่อดำเนินคดีหลังจากหลบไปอยู่ต่างประเทศก่อนหน้านี้และได้กล่าวคำขอโทษในสิ่งที่กระทำไป

เช่นกัน “ปัก กึน ฮเย” ก็ได้ออกมากล่าวคำขอโทษ 2 ครั้งติดต่อกันและพร้อมให้มีการสอบสวน แต่ปฏิเสธว่าไม่ได้ต้องมนต์ “รัสปูตินหญิง” แต่อย่างใด

ทว่า เรื่องราวที่เกิดขึ้นนั้นไม่ใช่เรื่องเล็กๆ คำขอโทษคงจะไม่เพียงพอเสียแล้ว เพราะประชาชนชาวเกาหลีใต้ต่างแสดงความไม่พอใจออกมาชุมนุมเรียกร้องให้ลาออกอย่างเดียว

เป็นการชุมนุมที่เรียกคนมากที่สุดกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา สุดท้ายก็คงไม่อาจทนอยู่ในตำแหน่งได้เพราะเป็นความเสียหายที่มิอาจยอมรับกันได้

เรื่องทำนองนี้ประเทศไทยก็เคยมีให้เห็นกันมาแล้วมิใช่หรือ?

“สายล่อฟ้า”

7 พ.ย. 2559 10:00 7 พ.ย. 2559 10:00 ไทยรัฐ