วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใช้ขนุนล่อจับลงกรง หมีป่าบุกหมู่บ้าน คนโล่งไม่ต้องนอนผวา

จนท.ปราจีนฯ วางกรงใช้ขนุนล่อหวังดักหมีควาย กลางดึกเดินมาติดกับ จับได้ 1 ตัว ยิงยาสลบก่อนย้ายไปสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าช่องกล่ำบน จ.สระแก้ว ชาวบ้านดีใจ ไม่ต้องนอนผวา

เมื่อวันที่ 7 พ.ย. 59 นายพงศธร เปรมศรี อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 509/14 ม.2 เขตเทศบาลตำบลประจันตคาม อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี ประสานไปยัง นายบรรเจิด ไพบูลย์ หัวหน้าชุดกู้ภัยสว่างบำเพ็ญธรรมสถานประจันตคาม เมื่อวานที่ผ่านมาว่า ในสวนหลังบ้านพบต้นกล้วยมีรอยคล้ายถูกสัตว์ใหญ่เข้ามากัดกิน จึงถ่ายส่งไปยังสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าช่องกล่ำบน จ.สระแก้ว ทราบ และประสานไปยังทีมสัตวแพทย์ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) ออกมาตรวจสอบ

ต่อมา เจ้าหน้าที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าช่องกล่ำบน พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง นำกรงดักหมีมาจำนวน 2 กรง ใส่ขนุนไว้เพื่อล่อหมีควาย ไปวางตามจุดที่คาดว่าหมีควายจะอาศัยอยู่ กระทั่งเวลา 00.38 น. ชาวบ้านได้ยินเสียงหมีควายร้องเสียงดังมาก จึงแจ้งให้ นายบรรเจิด ทราบ และนำเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยเข้าไปในพื้นที่ จากการตรวจสอบพบหมีตัวขนาดใหญ่สีดำดิ้นอยู่ในกรง จึงโทรศัพท์แจ้งไปยังสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าช่องกล่ำบน ทันที จากนั้นเจ้าหน้าที่เดินทางมาถึงพร้อมนำลูกดอกบรรจุยาสลบยิงใส่จนหมีตัวดังกล่าวนอนสงบนิ่ง ก่อนนำขึ้นรถเพื่อย้ายไปยังสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าช่องกล่ำบน ต.หนองหมากฝ้าย จ.สระแก้ว ต่อไป

ด้าน นายวิวัฒน์ ทองนพคุณ ปลัดอำเภอฝ่ายปกครอง กล่าวว่า การจับหมีได้ในครั้งนี้นับว่าเป็นการดี เพราะพี่น้องประชาชนในหมู่บ้านหวาดผวามาเป็นเวลานาน หลังจากที่พบหลังสุดที่บ้านเมืองใหม่ และมาพบอีกครั้งเมื่อคืนที่ผ่านมา จนหมีติดกรง ถือว่าดักได้เร็ว ประชาชนจะได้เลิกหวาดกลัว.

จนท.ปราจีนฯ วางกรงใช้ขนุนล่อหวังดักหมีควาย กลางดึกเดินมาติดกับ จับได้ 1 ตัว ยิงยาสลบก่อนย้ายไปสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าช่องกล่ำบน จ.สระแก้ว ชาวบ้านดีใจ ไม่ต้องนอนผวา 7 พ.ย. 2559 09:48 7 พ.ย. 2559 11:06 ไทยรัฐ