วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำลายแหล่งน้ำ

ตอนนี้โรงงานขนาดใหญ่ ขนาดกลาง ขนาดย่อม มีมากมายทั่วประเทศ แกล้งลืมกฎเกณฑ์ที่รัฐบาลวางไว้ให้ปฏิบัติ หลายโรงงานดำเนินธุรกิจแบบผู้ยิ่งใหญ่ประกอบอุตสาหกรรมโรงงานก่อให้เกิดมลพิษ

หลายโรงงานไม่มีบ่อบำบัดน้ำเสีย ปล่อยน้ำเสียน้ำเน่าไหลลงคลองธรรมชาติโดยไม่ผ่านกระบวนการบำบัด มีเสียงคนบอกว่า ตำบลแคราย อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร ถนนที่ผ่านหน้าวัดคู่ขนานกับคลองหมื่นปรารมภ์ยาวขนานกันหลายกิโลเมตร

ชาวบ้านเรียก “ถนนเลียบคลอง” ในอดีตคลองที่ว่าไม่ถึงกับน้ำใสไหลเย็นเห็นตัวปลา แต่ไม่เน่าเหม็นสารพัดกลิ่น ออกซิเจนไม่ต้องไปหาปูปลาตายเกลี้ยงเป็นมานานหลายปีแล้ว

ทวงถาม อบต.หรือเทศบาลแคราย “ไม่ได้ใจความ” แถมยังย้อนมาว่า “น้ำเน่าไม่เห็นใครตาย”

สุดท้ายทุกเรื่องคลื่นกระทบฝั่ง

หลังจากชาวบ้านร่วมกันหารือผู้นำท้องถิ่น มีผู้มีอิทธิพลย่านนั้นมาคุกคามสารพัดรูปแบบ ให้เด็กๆมาเดินผ่านหน้าบ้านยามวิกาล นอกจากจะไม่ดูแลชาวบ้านแล้วยังให้ข่าวกับผู้กระทำผิด หลายคนมาบ่น ไม่น่าไปทำ ไม่น่าไปร้องเรียน เจ้าของย่านนั้นเป็นคนใหญ่คนโตของกระทรวงมหาดไทย

ผู้ดูแลสารทุกข์สุกดิบให้ชาวบ้านเป็นเจ้าของเป็นผู้กระทำเสียเอง

วันนี้ชาวบ้านตำบลแครายต้องหุบปาก หลังไปร้องเรียนหลายที่ไม่ว่ากรมมลพิษหรือกรมโรงงานอุตสาหกรรม รวมทั้งศูนย์ดำรงธรรมในจังหวัด ไม่เคยมีใครมาตรวจมาดู มานำตัวอย่างน้ำเน่าในคลองไปตรวจหาปริมาณออกซิเจน

มีคนบอกเล่าใครเป็นต้นเหตุที่ทำให้แม่น้ำลำคลองหมื่นปรารมภ์ เจ้าของคือคนของมหาดไทย จากหน้าวัดแครายวิ่งลงมาทางทิศใต้ของถนนเจอสี่แยก ทั้งเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวา มีโรงงานรีไซเคิลพลาสติกนับไม่ถ้วน แต่บ่อบำบัดน้ำเสียไม่มีโรงงานไหนทำ น้ำเสียถูกยิงต่อตรงลงคลองหมื่นปรารมภ์มานานหลายปี

คือต้นเหตุที่คลองธรรมชาติแห่งนี้จบสิ้น วันนี้อยากให้คลองนี้เป็นข่าวใหญ่สักหน เพื่อให้ผู้ปกครองในบ้านในเมืองลงไปดูข้อเท็จและข้อจริง มีโรงงานรีไซเคิลน้อยใหญ่เกือบ 10 โรง ปล่อยน้ำเสียลงคลอง

แต่ไม่มีใครจัดการ

ผู้ร้องบอกว่านานๆ กรมมลพิษและกรมอุตสาหกรรมจัดขึ้นมา วิทยากรที่บรรยายบอก น้ำเสียมาจากคนทำโรงงานอุตสาหกรรมปล่อยลงคลองธรรมชาติ ถ้าเจ้าของโรงงานทำตามกฎ ไม่มีคำว่าน้ำเน่าเสีย

วิทยากรคงเบื่อระอาพวกดื้อด้านโดยเฉพาะเจ้าพนักงานของรัฐที่เปลี่ยนตัวเองมาเป็นนักธุรกิจ คนพวกนี้น่ากลัวกว่าใครๆ ผลสำรวจไม่ว่าทางตรงทางอ้อม เจ้าพนักงานของรัฐทำผิด

จึงเกิดปัญหาน้ำเน่าเสียทุกจังหวัด.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

7 พ.ย. 2559 09:09 7 พ.ย. 2559 09:09 ไทยรัฐ