วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสือภูเขาไทยสุดแกร่ง! กวาด 3 ทองปิดท้ายที่มาเลเซีย

เสือภูเขาไทยโชว์ฟอร์มสุดแกร่งปั่นกวาด 3 ทองปิดฉากเสือภูเขานานาชาติ รายการ SIOL MOUNTAIN BIKE CHALLENGE 2016 ที่มาเลเซีย โดยได้จาก “เจ้าไก่” ศุภักษร นันตะนะ ประเภทประชาชนหญิง ขณะที่เยาวชนหญิง “นาตาลี ปัญญาวัน” เสือดาวรุ่งจากเกาะสมุย สมราคาแชมป์เอเชีย ปั่นหนีเดี่ยวตั้งแต่รอบแรกเข้าเส้นชัยแบบสบายใจ และรุ่นสุดท้ายครอสคันทรีรุ่นประชาชนชาย “เจ้าโดด” กีรติ สุขประสาท เจ้าของ 2 แชมป์เอเชีย ไม่ทำให้ผิดหวัง นำแบบม้วนเดียวจบ

การแข่งขันเสือภูเขานานาชาติ รายการ SIOL MOUNTAIN BIKE CHALLENGE 2016 ระหว่างวันที่ 5-6 พ.ย.59 เมืองกูชิง รัฐซาราวัก ประเทศมาเลเซีย ซึ่งเป็นหนึ่งในรายการแข่งขัน ที่สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (UCI) ให้การรับรองเพื่อเก็บคะแนนสะสมอันดับโลก และไทยได้ส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันทั้งรุ่นประชาชนชายและประชาชนหญิง โดยนักปั่นที่ส่งแข่งเป็นนักกีฬาชุดเดียวกับชิงแชมป์เอเชีย 2016 เมื่อวันที่ 5 พ.ย.ที่ผ่านมา เป็นการแข่งขันวันแรกในประเภทดาวน์ฮิล นักปั่นไทยสามารถคว้ามาได้ถึง 1 เหรียญทองจาก “เจ้าแสน” สืบสกุล สุขจรรยา

2 เหรียญเงินจาก ธนพล จารุเพ็ง และ วิภาวี ดีคาบาเลส 1 เหรียญทองแดง จาก ศิรภัสสร ชาติกำเหนิด และวันนี้ (6 พ.ย. 59) เป็นวันสุดท้ายของการชิงชัยประเภทครอสคันทรี ไทยส่ง “เจ้าโดด” กีรติ สุขประสาท, พีระพล ชาวเชียงขวาง, ณัฐวัฒน์ ศุภชีวะกุล, ศุภักษร นันตะนะ, วรินทร เพ็ชรประพันธ์, นาตาลี ปัญญาวัน, อธิชนัน กล้าหาญ และคณาธิป จินดา ซึ่งก่อนการแข่งขันทุกวันนักปั่นทีมชาติไทยยืนตรงแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

สำหรับเส้นทางการแข่งขันถือว่าโหดและหวาดเสียว มาก ขึ้นเขาสูงปั่นขึ้นไม่ได้ต้องเข็นแต่ไม่ยากมากขาลงไม่ยากมาก แต่เส้นทางค่อนข้างลื่น เพราะฝนตกทุกวัน ระยะทางรอบละ 3.8 กม. โดยรุ่นประชาชนหญิงแข่งขัน 19 กม. หรือ 5 รอบ เปิดเกมตั้งแต่รอบแรก 4 นักปั่นจากฟิลิปปินส์ โปรตุเกส และไทย 2 คน “เจ้าไก่” ศุภักษร “น้องพลอย” วรินทร เพื่อชิงหาจังหวะขึ้นเขาก่อนพอถึงจุดลงเขา บรรดานักปั่นต่างพากันเข็นขึ้นเขา “เจ้าไก่” ตัดสิน ใจรีบกระโดดขึ้นรถ ปั่นอัดหนีคู่แข่งออกจากกลุ่มมา 2 คน กับฟิลิปปินส์ ระยะทางเหลือ 2 รอบสุดท้าย ฟิลิปปินส์เสียจังหวะตรงทางขรุขระบันไดหลุด ทันทีที่ “เจ้าไก่” เห็นนักปั่นฟิลิปปินส์เสียจังหวะ ก็ยิงหนีอีก 1 ที จนฟิลิปปินส์ไล่ไม่ทัน ก่อนจะพาเสือคู่ใจเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 1.36.06 ชม., 2 อารินา เทยา พาริก โดมิเทอริโอ (ฟิลิปปินส์) 1.38.51 ชม. ที่ 3 วรินทร เพ็ชรประพันธ์ 1.46.12 ชม.

ในขณะที่รุ่นเยาวชนหญิง นาตาลี ปัญญาวัน เสือดาวรุ่งจากเกาะสมุย ดีกรีเหรียญทองเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย ทายาท “นักโต้คลื่น” ชื่อดัง สะอาด ปัญญาวัน ที่ลงแข่งในรุ่นเยาวชนหญิงระยะทาง 11.4 กม. หรือจำนวน 3 รอบ และนาตาลีโชว์ฟอร์มดีสมราคาแชมป์เอเชีย หนีเดี่ยวตั้งแต่รอบแรกควบเสือคู่ใจเข้าเส้นชัยคว้าแชมป์ด้วยเวลา 57.24 น. ที่ 2 ฟานี โมดุส (มาเลเซีย) 1.27.54 ชม.

ส่วนช่วงบ่ายเป็นการแข่งขันครอสคันทรีรุ่นประชาชนชาย ระยะทาง 22.8 กม. หรือ 6 รอบไทยส่งนักปั่นลงชิงชัย 3 คน ประกอบด้วย เจ้าของ 2 แชมป์เอเชีย “เจ้าโดด” กีรติ สุขประสาท, พีระพล ชาวเชียงขวาง และณัฐวัฒน์ ศุภชีวะกุล ซึ่งการแข่งขันในช่วงบ่ายนั้นสภาพเส้นทางดีกว่าในช่วงเช้าที่ผู้หญิงแข่ง ทางลงเขาไม่ลื่นมากนัก แต่นักกีฬาแต่ละคนประมาทไม่ได้ พยายามจะหาจุดพลิกเกมเพื่อขึ้นมาเป็นผู้นำ และเป็น “เจ้าโดด” ที่สามารถหนีกลุ่มออกมานำเดี่ยวได้ในจังหวะลงเขาซึ่งถือเป็นทางถนัด จากนั้น กีรติกระชากขึ้นเขาต่อจนทำเวลาห่างจากอันดับ 2 ซึ่งเป็นนักกีฬาจากอินโดนีเซีย กว่า 1 นาที และนักปั่นจาก “อิเหนา” พยายามจะไล่บี้หนุ่มไทยแต่ไม่ทันเพราะ “เจ้าโดด” ยังรักษาความเร็วได้คงที่ ก่อนจะปั่นเข้าเส้นชัยคว้าแชมป์ด้วยเวลา 1.28.54 ชม. ที่ 2 เป็นของ ฟานานิ ซาเอล (อินโดนีเซีย) 1.29.01 ชม. ที่ 3 ณัฐวัฒน์ ศุภชีวะกุล 1.29.44 ชม.

ด้านการแข่งขันทีมผลัดผสม ซึ่งในครั้งนี้เจ้าภาพกำหนดให้แต่ละทีมต้องมีนักกีฬาจากชาติอื่นรวมอยู่ด้วย 1 คน ส่งผลให้ไทยต้องกระจายกีฬาออกไปแข่งกับชาติอื่นๆ โดยทีมไทยนั้นประกอบด้วย กีรติ สุขประสาท, คณาธิป จินดา, วรินทร เพ็ชรประพันธ์ และคูซานดี จากอินโดนีเซีย ในขณะที่ทีมเจ้าภาพนั้นได้ตัวของ “เจ้าไก่” ศุภักษร ร่วมทีมในนามทีมเอสบีเอส ไจแอน และผลปรากฏว่าแชมป์ตกเป็นของเจ้าภาพ มาเลเซีย ที่มีศุภักษรอยู่ในทีมทำเวลาได้ 10.03.09 ชม. ที่ 2 ตกเป็นของไทย 10.16.93 ชม. และที่ 3 ฟิลิปปินส์ 11.34.77 ชม.

เสือภูเขาไทยโชว์ฟอร์มสุดแกร่งปั่นกวาด 3 ทองปิดฉากเสือภูเขานานาชาติ รายการ "SIOL MOUNTAIN BIKE CHALLENGE 2016" ที่มาเลเซียจาก “เจ้าไก่” ศุภักษร นันตะนะ, นาตาลี ปัญญาวัน และ กีรติ สุขประสาท... 7 พ.ย. 2559 09:08 7 พ.ย. 2559 11:35 ไทยรัฐ