วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พิชัย แนะ รัฐอย่าหลงทาง แม้อันดับทำธุรกิจดีขึ้น อัด สมคิดหมดปัญญาแก้

พิชัย แนะ รัฐอย่าหลงทาง แม้อันดับทำธุรกิจดีขึ้น อัด สมคิดหมดปัญญาแก้

  • Share:

"พิชัย" อัด "สมคิด" หมดปัญญาแก้ปัญหาจึงต้องจ้างเวิลด์แบงก์ "แนะ" รัฐบาลอย่าหลงทาง แม้อันดับความสะดวกการทำธุรกิจจะดีขึ้น แต่ถ้าไม่มีใครมาลงทุนก็ไม่มีประโยชน์

วันที่ 7 พ.ย. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า ตามที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ฝ่ายเศรษฐกิจ จะจ้างเวิลด์แบงก์มาเป็นที่ปรึกษาในการเพิ่มอันดับความสะดวกในการทำธุรกิจของไทยให้ดีขึ้น เพื่อให้มีการลงทุนจากต่างประเทศเพิ่มขึ้น หลังจากการลงทุนจากต่างประเทศลดต่ำมากสุดในรอบ 10 ปี แสดงให้เห็นว่า นายสมคิด หมดปัญญาที่จะแก้ไขปัญหาการลงทุนจากต่างประเทศนี้ได้เองแล้ว และอาจจะเป็นแนวคิดที่หลงทาง เพราะจะเกิดประโยชน์อะไรที่อันดับความสะดวกในการทำธุรกิจของไทยดีขึ้น แต่กลับไม่มีนักลงทุนต่างประเทศเข้ามาลงทุน อย่างเช่นปีนี้ อันดับของไทยดีขึ้นมา 3 อันดับ แต่การลงทุนจากต่างประเทศของไทยกลับหายไปเกือบหมด และหลายประเทศในอาเซียนที่มีอันดับความสะดวกในการทำธุรกิจต่ำกว่าไทยมาก เช่น เวียดนาม อันดับที่ 82 อินโดนีเซีย อันดับ 91 ฟิลิปปินส์ อันดับ 99 แต่การลงทุนจากต่างประเทศกลับมีมากกว่าไทยหลายเท่า ดังนั้น อันดับความสะดวกในการทำธุรกิจก็เป็นปัจจัยหนึ่ง แต่ไม่ใช่ทั้งหมด รัฐบาลน่าจะถามนักลงทุนต่างประเทศเลยดีกว่าว่า ทำไมถึงไม่ลงทุนและแก้ปัญหาให้ถูกจุด โดยอาจนำปัญหาของไทยที่เวิลด์อิโคโนมิกฟอรั่ม ที่จัดอันดับความสามารถแข่งขันของไทยลดลง 2 ปีติดมาพิจารณา ซึ่งรวมถึงปัญหาหลักที่การเมืองของไทยไม่เป็นที่ยอมรับของต่างประเทศด้วย ถ้านายสมคิด ยังควานหาสาเหตุของปัญหาที่แท้จริงไม่เจอ และไปแก้ผิดทางก็จะแก้ปัญหาไม่ได้ เหมือนกับที่รัฐบาลบอกว่าราคาข้าวตกเพราะสื่อกับนักการเมือง รวมไปถึงโรงสี ซึ่งไม่ใช่สาเหตุของปัญหาที่แท้จริง ชาวนาถึงได้ลำบากกันขนาดนี้

ดังนั้น จึงอยากให้ นายสมคิด ตั้งหลักคิดให้ถูกทางก่อนที่ประเทศจะย่ำแย่ไปกว่านี้ ซึ่งหากทำไมได้จะทำให้ต้องใช้เวลาแก้ไขฟื้นฟูการลงทุนนี้อีกหลายปี และผลกระทบจากเรื่องไม่มีการลงทุนนี้จะทำให้คนในประเทศลำบากกันอีกนาน ทั้งนี้ เศรษฐกิจในภาพรวมยังไม่ดีอย่างมากเหมือนที่เคยเตือนแล้ว ความมั่นใจผู้บริโภคกลับมาลดลงอีกครั้ง ในรอบ 4 เดือน จากราคาข้าวที่ตกต่ำ นักท่องเที่ยวจีนเดือนตุลาคม ลดลงถึง 40% หนี้เสียของระบบธนาคารยังเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ การลงทุนตั้งโรงงานลดลงอีก 24% จากเดิมที่ต่ำอยู่แล้ว ยอดขายอสังหาริมทรัพย์ลดต่ำลงมาก และการลงทุนในครึ่งปีหลังนี้ก็จะยังต่ำ ทั้งนี้ นายสมคิด น่าจะทราบดีว่า คำถาม 6 ข้อ ที่ได้ถามไปน่าจะสะท้อนภาพรวมเศรษฐกิจได้อย่างชัดเจน ดังนั้นจึงอยากให้รัฐบาลเข้าไปศึกษาสาเหตุแท้จริงของปัญหาเพื่อให้แก้ปัญหาได้ และถ้าหากผู้รับผิดชอบปัจจุบันยังแก้ไม่ได้ ก็ควรต้องหาคนอื่นที่มีความรู้ความสามารถเข้ามาแก้ไขแทน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้