วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

5 โรงสีเล็กอุตรดิตถ์ พร้อมใจสีข้าวให้ชาวนาฟรี ถวายเป็นพระราชกุศล

เจ้าของโรงสีขนาดเล็ก 5 แห่ง ใน ต.ด่านนาขาม จ.อุตรดิตถ์ พร้อมใจกันสีข้าวให้ชาวนาฟรี บรรเทาความเดือดร้อนจากปัญหาราคาตกต่ำ และถวายเป็นพระราชกุศล

เวลา 07.00 น. วันที่ 7 พ.ย. 59 นายบุญชุม กิ่งเป็ง อายุ 64 ปี เจ้าของโรงสีขนาดเล็ก ในพื้นที่บ้านห้วยกั้ง หมู่ที่ 5 ต.บ้านด่านนาขาม อ.เมืองอุตรดิตถ์ กล่าวว่า โรงสีของตนเองและโรงสีอีก 5 แห่งในพื้นที่ รวมตัวกันให้บริการสีข้าวให้ชาวนาโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย แลกกับรำและแกลบที่ได้จากการสีข้าวไว้เลี้ยงหมู 20 ตัว เป็ดและไก่อีกจำนวนหนึ่งซึ่งเลี้ยงไว้กินไข่ตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และถือเป็นการถวายพระราชกุศล เป็นการช่วยเหลือเกื้อกูลซึ่งกันและกัน

โดยเฉพาะในขณะนี้ที่สถานการณ์ราคาข้าวตกต่ำ เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระต้นทุนให้แก่เกษตรกรชาวนาที่กำลังประสบปัญหาดังกล่าว เพราะหากนำไปสีกับโรงสีขนาดใหญ่ก็จะเสียค่าใช้จ่ายกระสอบละ 10-15 บาท โรงสีใน ต.ด่านนาขาม อ.เมืองอุตรดิตถ์ มีอีก 5 แห่ง ก็พร้อมใจกันให้บริการสีข้าวฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายด้วยเช่นกัน หลังจากเปิดให้บริการสีข้าวกับเกษตรกรชาวนาในพื้นที่มากว่า 30 ปีแล้ว โดยมีชาวนานำข้าวมาสีตลอดทั้งปี 10-30 กระสอบต่อวัน

ล่าสุดวันนี้ มีทหารชุดมวลชนจากมณฑลทหารบกที่ 35 นำโดย ร.ท.ดิเรก ใจอารีย์ หัวหน้าชุดดังกล่าว พร้อมกำลังพลกว่า 10 นาย ไปช่วยบริการในการสีข้าวและยกข้าวให้ประชาชนที่มาใช้บริการ.

เจ้าของโรงสีขนาดเล็ก 5 แห่ง ใน ต.ด่านนาขาม จ.อุตรดิตถ์ พร้อมใจกันสีข้าวให้ชาวนาฟรี บรรเทาความเดือดร้อนจากปัญหาราคาตกต่ำ และถวายเป็นพระราชกุศล 7 พ.ย. 2559 08:00 7 พ.ย. 2559 08:38 ไทยรัฐ