วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เหนือ-อีสานเช้าอากาศเย็น ภาคใต้มีฝนต่อเนื่อง กทม.และปริมณฑลฝน 40%

เหนือ-อีสานเช้าอากาศเย็น ภาคใต้มีฝนต่อเนื่อง กทม.และปริมณฑลฝน 40%

  • Share:

กลุ่มฝนจากพายุดีเปรสชัน ที่ก่อตัวขึ้นบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่างเข้าเวียดนาม ส่งผลทำให้ประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนอง กับมีลมแรงเกิดขึ้น ภาคอีสานตอนล่าง ภาคตะวันออก ภาคกลางตอนล่าง รวมทั้ง กทม.และปริมณฑล จะมีฝนตกเพิ่มมากขึ้น...

รายงานพยากรณ์อากาศประจำวันที่ 7 พ.ย. 2559 จากการตรวจสอบโดยระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี และเวตเตอร์คอมพานี เช้านี้พบว่า บริเวณประเทศกัมพูชา มีกลุ่มเมฆฝนฟ้าคะนองกลุ่มใหญ่ก่อตัวอยู่ มีทิศทางเคลื่อนที่ทางตะวันตกเข้าปกคลุมภาคอีสานตอนล่าง และภาคตะวันออกของไทย บริเวณจังหวัดอุบลราชธานี ศรีสะเกษ บุรีรัมย์ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด สระแก้ว ปราจีนบุรี โดยกลุ่มฝนที่ก่อตัวขึ้นในบริเวณดังกล่าวนี้นั้น เกิดจากพายุดีเปรสชัน ที่ก่อตัวขึ้นบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง ที่เคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณทางตอนล่างของประเทศเวียดนามในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อนที่จะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ เคลื่อนตัวต่อทางทิศตะวันตกอย่างช้าๆ เข้าปกคลุมประเทศกัมพูชา และบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก ภาคกลางตอนล่าง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะมีฝนตกเพิ่มมากขึ้น

ลักษณะการตกของฝนในวันนี้ จะพบว่าตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้ในบริเวณภาคตะวันออก และภาคอีสานตอนล่าง เริ่มพบการก่อตัวของกลุ่มฝนแล้ว หลังจากนั้นช่วงสายกลุ่มฝนกลุ่มนี้จะเคลื่อนที่ต่อเข้ามายังบริเวณภาคตะวันออกเกือบทั้งภาค ภาคอีสานตอนล่าง และภาคกลางตอนล่าง ส่วนในช่วงบ่ายถึงเย็นกลุ่มฝนจะเน้นตกในภาคกลางตั้งแต่ตอนบนจนถึงตอนล่าง นอกจากนี้ ยังพบกลุ่มฝนมีตกเพิ่มขึ้นด้วยในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคอีสานตอนบน

ที่เป็นเช่นนี้ก็เนื่องมาจากช่วงสุดปดาห์ที่ผ่านบริเวณความกดอากาศสูงที่แผ่ลงมาจากประเทศจีน มีการอ่อนกำลังถอยร่นกลับไปอยู่บริเวณตอนกลางของประเทศจีน จึงทำให้ความชื้นเข้ามาปกคลุมแทนที่ แต่หลังจากวันนี้ไปตลอดสัปดาห์ ช่วงวันที่ 7-11 พฤศจิกายนนี้ จะพบว่าบริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีน จะมีการแผ่กลับลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน บริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาค กลางตอนบน ซึ่งช่วงแรกของการแผ่ลงมานี้ก็จะมาปะทะความความชื้นที่มีอุณหภูมิสูงในบริเวณดังกล่าว ก็จะทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนอง กับมีลมแรงเกิดขึ้น หลังจากนั้นช่วงกลางสัปดาห์อากาศก็จะเริ่มเย็นลง อุณหภูมิจะลดลงได้ประมาณ 3-5 องศาเซลเซียส โดยจะเริ่มมีผลกระทบบริเวณภาคอีสานก่อน ส่วนบริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกจะมีผลกระทบในระยะต่อไป

ในขณะที่บริเวณภาคใต้ จะยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมในระยะนี้ไว้ด้วย เนื่องจากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือยังคงพัดปกคลุมภาคใต้ และอ่าวไทย ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยจะมีกำลังปานกลาง โดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 2-3 เมตร ในช่วงวันที่ 8-11 พฤศจิกายน ชาวเรือบริเวณอ่าวไทยควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังในระยะนี้

ส่วนภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยวันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ อากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 9-14 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝน ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดมุกดาหาร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ และสุรินทร์ อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10-14 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี และกาญจนบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนเล็กน้อย ร้อยละ 20 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีโอกาสการเกิดฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้