วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ฮิลลารี’ โล่ง! FBI สรุปไม่ตั้งข้อหา กรณีพบอีเมลชุดใหม่

เอฟบีไอ ตรวจสอบอีเมลชุดใหม่ที่เกี่ยวข้องกับกรณีการใช้เซิร์ฟเวอร์อีเมลส่วนตัวของนางฮิลลารี คลินตัน เสร็จแล้ว และได้ข้อสรุป จะไม่ตั้งข้อหาคดีอาญา เหมือนกับข้อสรุปของ เอฟบีไอเมื่อหลายเดือนก่อน ในเรื่องอีเมลส่วนตัวของฮิลลารี

เมื่อ 7พ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สำนักงานสอบสวนกลางแห่งสหรัฐฯ (เอฟบีไอ) ระบุว่า พวกเขายังเชื่อว่าไม่ควรตั้งข้อหาต่อ นางฮิลลารี คลินตัน ตัวแทนพรรคเดโมแครต ลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ หลังจากพวกเขาเสร็จสิ้นการตรวจสอบอีเมลที่ค้นพบใหม่ ที่เกี่ยวข้องกับเซิร์ฟเวอร์อีเมลส่วนตัวของนางคลินตัน

นายเจมส์ โคมีย์ ผู้อำนวยการเอฟบีไอ ของสหรัฐฯ ส่งจดหมายฉบับใหม่ถึงสภาคองเกรสเมื่อวันอาทิตย์ โดยระบุว่า เอฟบีไอไม่เปลี่ยนแปลงข้อสรุปที่พวกเขามีเมื่อเดือน ก.ค. คือไม่มีเหตุผลอันควรที่จะตั้งข้อหาคดีอาญาแก่นางคลินตัน ฐานใช้เซิร์ฟเวอร์อีเมลส่วนตัวรับส่งข้อมูลราชการ ขณะที่เธอดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ

“ทีมสืบสวนของเอฟบีไอทำงานแข่งกับเวลา เพื่อประมวลและตรวจสอบอีเมลจำนวนมากมายที่ได้จากอุปกรณ์เครื่องหนึ่ง ซึ่งเชื่อมโยงกับการสืบสวนคดีอาญาที่ไม่เกี่ยวข้องกับคดีของนางคลินตัน” นายโคมีย์กล่าว “ระหว่างกระบวนการ เราตรวจสอบการสื่อสารทั้งหมดที่ส่งมาหรือส่งไปหานางคลินตัน ขณะที่เธอยู่ในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศแล้ว”

ทั้งนี้ การเปิดเผยล่าสุดของนายโคมีย์ ถือเป็นการยกภูเขาออกจากอกของนางคลินตัน ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก หลังเอฟบีไอประกาศเริ่มการตรวจสอบคดีอีเมลซึ่งควรจะจบไปตั้งแต่เดือน ก.ค.อีกครั้ง หลังจากค้นพบอีเมลใหม่ที่อาจมีส่วนเชื่อมโยงกับคดีนี้ ระหว่างการสืบสวนคดี นายแอนโธนี ไวเนอร์ อดีต ส.ส.นิวยอร์ก สามีของนางฮูมา อเบดิน ผู้ช่วยระดับสูงของนางคลินตัน ฐานส่งอีเมลข้อความไม่เหมาะสมให้เด็กหญิงอายุ 15 ปีคนหนึ่ง เพื่อหาอีเมลที่พบใหม่ว่ามีข้อมูลที่เป็นความลับหรือไม่

หลังจากเอฟบีไอมีข้อสรุปดังกล่าว นางเจนนิเฟอร์ พัลเมรี ผู้อำนวยการฝ่ายการสื่อสารในทีมหาเสียงของนางคลินตัน ก็ออกมาแสดงความเห็นต่อสื่อว่า พวกเธอรู้สึกยินดีที่เรื่องนี้จบลงเสียที.

เอฟบีไอ ตรวจสอบอีเมลชุดใหม่ที่เกี่ยวข้องกับกรณีการใช้เซิร์ฟเวอร์อีเมลส่วนตัวของนางฮิลลารี คลินตัน เสร็จแล้ว และได้ข้อสรุป จะไม่ตั้งข้อหาคดีอาญา เหมือนกับข้อสรุปของ เอฟบีไอเมื่อหลายเดือนก่อน ในเรื่องอีเมลส่วนตัวของฮิลลารี 7 พ.ย. 2559 05:21 7 พ.ย. 2559 11:04 ไทยรัฐ