วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอซิสส่งรถพยาบาลบอมบ์โจมตีหลายเมืองในอิรัก ดับ 21 ศพ

คนร้ายใช้รถพยาบาลบรรทุกวัตถุระเบิดโจมตีหลายเมืองในประเทศอิรักเมื่อวันอาทิตย์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 21 ราย ขณะปฏิบัติการยึดคืนเมืองโมซูลยังไม่คืบหน้า เพราะถูกกลุ่มไอซิสต่อต้านอย่างหนัก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คนร้ายใช้รถพยาบาลบรรทุกวัตถุระเบิด ก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีผู้แสวงบุญชาวชีอะห์ในเมืองซามาร์รา ซึ่งรวมทั้งชาวอิหร่าน และโจมตีขบวนรถที่เข้าคิวเพื่อเดินทางเข้าเมืองติกริต ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 21 ราย และมีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก โดยกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ออกมาอ้างว่าอยู่เบื้องหลังการโจมตีทั้งสองครั้ง

เหตุระเบิดที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดเกิดขึ้นที่เมืองติกริต บ้านเกิดของซัดดัม ฮุสเซน อดีตผู้นำอิรัก โดยมือระเบิดฆ่าตัวตายขับรถพยาบาลขนวัตถุระเบิดมาต่อแถวรถยนต์ที่เข้าคิวที่ด่านตรวจทางใต้ของเมือง ก่อนจะจุดระเบิดโจมตี ส่วนที่เมืองซามาร์รา ทางใต้ของเมืองติกริต รถพยาบาลอีกคันระเบิดขึ้นที่ลานจอดรถของมัสยิด อัล-อัสคารี หนึ่งในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ โดยมีผู้แสวงบุญชาวอิหร่านเสียชีวิตในการโจมตีนี้ด้วย

อีกด้านหนึ่ง ในปฏิบัติการยึดคืนเมืองโมซูล ทางเหนือของประเทศ กองกำลังพิเศษต่อต้านการก่อการร้าย (ซีทีเอส) ของกองทัพอิรัก สามารถรักษาที่มั่นเมืองซึ่งเป็นฐานที่มั่นสุดท้ายของกลุ่มไอซิสในอิรักแห่งนี้ ได้แล้วเมื่อสัปดาห์ก่อน แต่การโจมตีรุกคืบไปเพียง 1 กม. นับตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เนื่องจากพวกเขากำลังเคลื่อนตัวเข้าสู่จุดที่มีผู้อยู่อาศัยหนาแน่น ทำให้ต้องลดการโจมตีทางอากาศ เพื่อปกป้องประชาชน

นายซาบาห์ อัล-นูมานี โฆษกกองกำลังซีทีเอสระบุว่า พวกเขากำลังเผชิญสงครามในเมืองที่ยากลำบากที่สุดที่กองทัพใดในโลกเคยเผชิญ โดยมีมือสไนเปอร์ซุ่มยิงบนดาดฟ้าตึก และนักรบไอซิสกางธงขาวยอมแพ้ลวง เพื่อส่งรถยนต์ติดตั้งระเบิดเข้ามาโจมตี

คนร้ายใช้รถพยาบาลบรรทุกวัตถุระเบิดโจมตีหลายเมืองในประเทศอิรักเมื่อวันอาทิตย์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 21 ราย ขณะปฏิบัติการยึดคืนเมืองโมซูลยังไม่คืบหน้า เพราะถูกกลุ่มไอซิสต่อต้านอย่างหนัก... 7 พ.ย. 2559 04:08 7 พ.ย. 2559 07:00 ไทยรัฐ