วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปัญหาหมอกควันรุนแรง! อินเดียปิดร.ร.ทุกแห่งในนิวเดลี 3 วัน

ปัญหาหมอกควันรุนแรง! อินเดียปิดร.ร.ทุกแห่งในนิวเดลี 3 วัน

  • Share:

มุขมนตรีกรุงนิวเดลี ประกาศปิดโรงเรียนทุกแห่งภายในเมืองหลวงแห่งนี้ เป็นเวลา 3 วัน หลังชานเมืองกำลังเผชิญปัญหาหมอกควันอย่างหนัก เกินค่ามาตรฐานหลายสิบเท่า...

สำนักข่าวต่าวประเทศรายงานว่า นายอาร์วินด์ เคชรีวัล มุขมนตรีกรุงนิวเดลี เมืองหลวงของประเทศอินเดีย ประกาศปิดโรงเรียนทุกแห่งภายในเมืองแห่งนี้เป็นเวลา 3 วัน หลังจากก่อนหน้านี้สั่งปิดโรงเรียนไปแล้ว 1,800 แห่งเมื่อวันเสาร์ เนื่องจากประชาชนกำลังประสบปัญหาหมอกควันอย่างหนัก และขอให้ประชาชนอยู่ภายในที่ร่มให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ หรือทำงานจากที่บ้านหากเป็นไปได้

ทางการนิวเดลียังใช้มาตรการต่างๆ เพื่อต่อสู้กับปัญหามลภาวะทางอากาศ เช่น สั่งห้ามก่อสร้างหรือรื้อถอนทำลายภายในเมืองหลวงแห่งนี้เป็นเวลา 5 วัน, ฉีดน้ำตามถนนสายหลักเพื่อลดฝุ่น, แก้ปัญหาไฟไหม้ที่จุดฝังกลบขยะ และเตรียมปิดโรงงานไฟฟ้าพลังงานถ่านหิน ‘พาดารปูระ’ ชั่วคราว

ชาวนิวเดลีออกมาชุมนุมประท้วงปัญหาสภาพอากาศ

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดของทางการนิวเดลีเกิดขึ้นหลังจากค่าเฉลี่ยฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM 2.5) พุ่งสูงกว่าระดับปลอดภัยที่กำหนดโดยองค์การอนามัยโลกถึง 90 เท่า และมากกว่าข้อกำหนดของรัฐบาลอินเดียถึง 15 เท่า โดยสถานการณ์เริ่มรุนแรงหลังจากมีการจัดเทศกาล ‘ดิวาลี’ ซึ่งฉลองด้วยการจุดพลุดอกไม้ไฟจำนวนมาก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้