วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ช่างตัดเสื้อพระประแดง ปลื้มเข้าเฝ้าฯรับเสด็จในหลวง ร.9 กว่า 40 ครั้ง

ช่างตัดเสื้อพระประแดง ปลื้มเข้าเฝ้าฯรับเสด็จในหลวง ร.9 กว่า 40 ครั้ง

  • Share:

ช่างตัดเสื้อวัย 71 ปี ย่านพระประแดง จ.สมุทรปราการ เผยความรู้สึกปลื้มปีติ เคยมีโอกาสเข้าเฝ้าฯรับเสด็จในหลวง รัชกาลที่ 9 กว่า 40 ครั้ง ปลื้มใจในหลวงทรงไม่ถือพระองค์...

เมื่อวันที่ 6 พ.ย.2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ร้านตัดเสื้อเบอร์ลิน เลขที่ 126/1 ม.14 ต.บางพึ่ง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ นางพรพิมล สุนทรมณีเลิศ ช่างตัดเสื้อวัย 71 ปี ที่เคยเฝ้ารับเสด็จพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชกว่าหลาย 10 ครั้ง ยังคงปลื้มปริ่มอยู่ในดวงใจ ที่ในหลวงของประชาชนชาวไทยไม่เคยถือพระองค์กับประชาชนตัวเล็กๆ ที่มารอรับเสด็จ

นางพรพิมล สุนทรมณีเลิศ ช่างตัดเสื้อห้องเสื้อเบอร์ลิน เล่าว่า ครั้งแรกประมาณ 40 ปีที่แล้ว พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้เสด็จพระราชดำเนินมาที่โรงเรียนราชประชาสมาสัย อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ ตนก็คิดในใจว่าจะทำอย่างไรให้ได้เฝ้ารับเสด็จ ตนจึงได้ไปที่ปากคลองตลาดเพื่อซื้อพวงมาลัยสวยๆ พร้อมทั้งอธิษฐานในใจว่าขอให้ได้เข้าเฝ้า ขอให้ได้ใกล้ชิดพระองค์ แต่ด้วยความที่สมัยก่อนสามารถเข้าเฝ้าได้ง่าย เรามีของถวายก็จะได้เข้าไปรอรับเสด็จแถวหน้า ก็มีโอกาสได้เฝ้าพระองค์ท่าน กราบพระองค์ท่าน ในวันนั้นท่านก็มีความเมตตา ได้รับพวงมาลัยของตน ก่อนที่จะทรงตรัสว่า 'ขอบใจนะ มารอนานไหม' ตอนนั้นรู้สึกขนลุกซู่ ตื่นเต้นเพราะเป็นครั้งแรกที่ได้ยินเสียง ทำให้ตนรู้สึกพูดไม่ออก ได้แต่กราบพระองค์อย่างเดียว สร้างความประทับใจเป็นอย่างมาก

ช่างตัดเสื้อห้องเสื้อเบอร์ลิน กล่าวต่อว่า หลังจากนั้น เมื่อไหร่ที่ทราบข่าวว่าพระองค์จะเสด็จฯ ไปที่ไหน ก็จะตามเสด็จไปตลอด โดยเฉพาะที่วัดพระแก้ว เนื่องจากแต่ก่อนพระองค์เสด็จพระราชดำเนินไปวัดพระแก้วค่อนข้างบ่อย โดยตนมีลูกค้าที่เป็นราชการอยู่ในพระราชวัง มาตัดชุดที่ร้านบ่อยๆ ก็ได้แนะนำให้ทำเรื่องขอกราบบังคมทูลขอเข้าเฝ้า และจากนั้นก็ได้ทำเรื่องเข้าเฝ้ามาโดยตลอด พร้อมทั้งได้เข้าเฝ้าพระบรมวงศานุวงศ์ทุกๆพระองค์อีกด้วย โดยทุกครั้งที่เข้าเฝ้าก็จะมีการทูลเกล้าถวายของทุกครั้ง เช่น ทูลเกล้าถวายเงินร่วมทอดกฐินพระราชทาน ทั้งนี้ เงินที่ได้รับซองพระองค์ท่านยังได้แยกซองร่วมทำบุญไว้ต่างหากอีกด้วย


ทั้งนี้ นางพรพิมล ได้เก็บรูปภาพครั้งต่างๆ ที่เคยได้รับเสด็จพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์เอาไว้ภายในบ้าน ทุกครั้งที่นึกถึงก็จะยิ้มออกมาเพราะความปลื้มใจที่เคยได้เข้าเฝ้าอย่างใกล้ชิด และทุกพระองค์ไม่เคยถือพระองค์ อีกทั้งยังพูดคุยแบบเป็นกันเอง ถือเป็นความภูมิใจที่ประชาชนอย่างเรา ที่เคยได้เข้าเฝ้ารับเสด็จพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชรวมแล้ว มากว่า 40 ครั้ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้